ชาวเน็ตวิจารณ์ยับ สื่อจีนเบลอภาพดาราชายใส่ต่างหู

ชาวเน็ตวิจารณ์ยับ สื่อจีนเบลอภาพดาราชายใส่ต่างหู
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ภาพบันทึกหน้าจอแสดงรูปดาราชายหลายคนถูกเซนเซอร์ติ่งหู จากเว็บ iQiyi เว็บบริการวีดีโอออนไลน์ของจีนถูกแชร์ในเวยป๋อพร้อมแฮชแท็กว่า #MaleTVStarsCantWearEarrings (ดาราชายห้ามใส่ต่างหู) มากกว่า 88,000 ครั้ง

ผู้ใช้เวยป๋อหลายคนแสดงท่าทีไม่เห็นด้วยกับการเซนเซอร์ครั้งนี้ หลังที่ผ่านมารัฐบาลจีนเดินหน้าเซนเซอร์วัฒนธรรมหลายอย่างที่ปรากฏในโทรทัศน์ เช่น วัฒนธรรมฮิปฮอป รอยสัก และสัญลักษณ์LGBT

หลายคนใช้โซเชียลมีเดียโต้ว่าการเซนเซอร์นี้เป็นไปเพื่อปกป้องความแตกต่างระหว่างหญิงชาย “ตามประเพณี” เพราะที่ผ่านมาประเด็นดาราชายยุคใหม่ “ไม่ขึงขังดังชายชาตรี” เป็นประเด็นถกเถียงในจีนมาตลอดหลายปี

ภาพจาก Weiboภาพจาก Weibo

ผู้ใช้เวยป๋อคนหนึ่งโพสต์ติดตลกว่า “ถ้าผู้ชายใส่ต่างหูแล้วตุ้งติ้ง เจงกิสข่านก็ตุ้งติ้งสิ บล็อกไปเลย เอาออกจากหนังสือประวัติศาสตร์” ผู้ใช้อีกบัญชีหนึ่งชี้ว่าเป็นการเลือกปฏิบัติ เนื่องจากติ่งหูดาราหญิงไม่ถูกเซนเซอร์ด้วย โดยมีผู้บอกว่ามาตรการนี้เป็นการ “เหยียดเพศผ่านการกระทำ”

แม้ผู้ใช้ส่วนใหญ่จะวิจารณ์การเบลอต่างหูดาราชาย หลายคนก็แสดงความเห็นด้วย เช่น ผู้ใช้คนหนึ่งกล่าวว่า “เห็นด้วยกับการที่รัฐบาลออกมาจัดการเรื่องนี้ เพราะผู้ชายควรทำตัวให้เหมือนผู้ชาย” ขณะที่บางความคิดเห็นกล่าวว่าเพศชายใส่ต่างหูแล้วดู “แปลก” หรือ “เหมือนผู้หญิง”

ความคิดเห็นหนึ่งในเวยป๋อกล่าวว่า “บางคนบอกว่านี่จะทำให้เด็กเลียนแบบ ถ้าแค่ใส่ต่างหูแล้วเด็กเป็นคนแย่ลง ก็แปลว่าระบบการศึกษาเราแย่แล้วแหละ”

สื่อจีนรายงานว่าคณะกรรมการสื่อฯของจีนยังไม่ได้แถลงถึงเรื่องนี้ แม้หลายสำนักพยายามติดต่อ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!