“ประชาธิปัตย์” ประกาศไม่ร่วมรัฐบาล “เพื่อไทย” ในทุกเงื่อนไข

“ประชาธิปัตย์” ประกาศไม่ร่วมรัฐบาล “เพื่อไทย” ในทุกเงื่อนไข
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

“อรรถวิชช์” ตัวแทนประชาธิปัตย์ประกาศกลางเวทีเสวนา ไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยเพราะรู้กันอยู่แล้วว่าถูกใครครอบงำ ส่วนพลังประชารัฐถ้าไม่ขี้โกงเล่นในกติกาประชาธิปไตย พร้อมจับมือ

แม้วันเลือกตั้งยังไม่มีความชัดเจน โดยคาดว่าจะมีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. สัปดาห์หน้า จากนั้น คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะประกาศกำหนดวันเลือกตั้ง วันใดวันหนึ่งระหว่าง 10 มี.ค. หรือ 24 มี.ค.62  แต่ก็มีความพยายามในการวิเคราะห์สูตรการจับขั้วจัดตั้งรัฐบาลหลังเลือกตั้งของพรรคการเมืองต่างๆ โดยมี 3 พรรคการเมือง ที่คาดว่าจะได้รับเลือกตั้งมากพอที่จะเป็นแกนหลักจัดตั้งรัฐบาลได้ คือ พรรคเพื่อไทย, พรรคประชาธิปัตย์ และ พรรคพลังประชารัฐ

อย่างไรก็ตาม วันนี้ (19 ม.ค.) ที่โรงภาพยนตร์เอสพลานาดซีนีเพล็กซ์ รัชดาภิเษก ในการเสวนา อยากเห็นเมืองไทยดีกว่านี้ ที่มีการเชิญตัวแทนพรรคการเมืองเข้าร่วมด้วย ในช่วงหนึ่งพิธีกรถามจุดยืนทางการเมืองของพรรคประชาธิปัตย์ว่าจะร่วมงานกับพรรคเพื่อไทยได้หรือไม่ นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส.กทม. และกรรมการนโยบาย พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า จะไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยในทุกเงื่อนไข

“ยืนยันอีกครั้งครับไม่ร่วมรัฐบาลกับเพื่อไทยครับ ชัดเจนในทุกเงื่อนไขครับ เพราะสิ่งที่เดินทางต่อสู้มาตลอดเวลานะครับ จริงๆ ในทุกพรรคการเมืองอยู่ภายใต้ระบอบประชาธิปไตยร่วมกันได้ทั้งสิ้น แต่ว่าในกรณีเพื่อไทยเราได้พูดกันไว้แล้วนะครับ แล้วก็หลายต่อหลายครั้งที่ได้มีการ…เวลาที่ผ่านไปในอดีตรู้อยู่แล้วว่า ใครครอบงำ ถูกครอบงำโดยใคร งั้นผมชัดเจนในประเด็นนี้ ไม่อย่างนั้นเรานำคนไม่ได้ ชัดเจนนะครับ”

เมื่อถามว่า ถ้าอย่างนั้นร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐได้หรือไม่ นายอรรถวิชช์ กล่าวว่า “คำตอบคือถ้าพลังประชารัฐ ไม่เป็นคนขี้โกง ชัดเจนนะครับ ถ้าท่านเปลี่ยนกติกาอยู่บ่อย ท่านทำให้บริบทสังคมมันเปลี่ยนไป จากกรรมการมาเป็นผู้เล่น แล้วใช้วิธีการแบบนั้นอันตรายครับ แต่ถ้าเกิดพลังประชารัฐเป็นพรรคที่มาตามวิถีทางประชาธิปไตย ร่วมได้ครับ”

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พยายามสงวนท่าทีเมื่อถูกถามเรื่องการจับขั้วรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยและพรรคไทยรักษาชาติ โดยระบุเพียงว่า “ถ้าอุดมการณ์แนวทางไปด้วยกันไม่ได้ก็ไม่มีประโยชน์ที่จะไปจับมือ”

และกรณีของพรรคพลังประชารัฐ กับพรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นแกนนำ นายอภิสิทธิ์ ตอบกลางๆ ว่า “ใครจะมาร่วมกับเราหรือเราจะร่วมกับใคร เกณฑ์ที่สำคัญที่สุด คือไปทำงานร่วมกันแล้วเราผลักดันนโยบายของเราได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้ก็ไม่ควรที่จะไปเป็น” โดยระบุด้วยว่า ถ้าจุดยืนไม่ตรงกัน ประชาธิปัตย์พร้อมเป็นฝ่ายค้าน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!