พระสงฆ์ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ งดบิณฑบาต หลังเหตุกราดยิงพระ ชาวบ้านแห่ถวายเพล

พระสงฆ์ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ งดบิณฑบาต หลังเหตุกราดยิงพระ ชาวบ้านแห่ถวายเพล
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

พระสงฆ์ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา งดออกบิณฑบาต เนื่องจากเกรงว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัย ด้านผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี สั่งรักษาความปลอดภัยเข้มทุกวัด หลังเกิดเหตุคนร้ายบุกยิงพระ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดเหตุคนร้ายบุกเข้าไปในวัดรัตนานุภาพ บ้านโคกโก ม.2 ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ก่อนจะใช้อาวุธปืนกราดยิงพระที่อยู่ภายในกุฏิเป็นเหตุให้มรณภาพ 2 รูป และได้รับบาดเจ็บ 2 รูป เหตุเกิดเมื่อคืนที่ผ่านมา

เช้าวันนี้ (19 ม.ค.62) พระสงฆ์ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา ได้งดออกบิณฑบาต เนื่องจากเกรงว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัย โดยที่ วัดนิกรชนาราม อ.เมืองปัตตานี จากปกติพระสงฆ์กว่า 10 รูปจะออกบิณฑบาตในทุก ๆ เช้า ไปตามถนนเส้นทางต่าง ๆ ในเขตเทศบาลเมืองปัตตานีเพื่อรับอาหารคาวหวานจากพี่น้องชาวพุทธที่รอตักบาตรอยู่หน้าบ้าน แต่วันนี้หลังจากเกิดเหตุดังกล่าวขึ้นทำให้พระงดออกบิณฑบาต ประชาชนชาวพุทธต้องขับรถ จยย.หรือรถยนต์ บางคนบ้านอยู่ใกล้วัดก็นำอาหารหิวมาตักบาตรมาทำบุญตักบาตรที่วัดแทน โดยพระจะรอบิณฑบาตภายในวัด

และเช้าวันนี้ชาวไทยพุทธ ก็ยังได้ร่วมสวดมนต์ไหว้พระเพื่อแสดงความไว้อาลัยต่อพระสงฆ์ 2 รูปที่มรณภาพจากเหตุการณ์ความไม่สงบ โดยเฉพาะได้มีการกราบไหว้ขอพรจากหลวงพ่อทันใจ ให้พื้นที่ชายแดนใต้เกิดความสันติสุข ซึ่งหลวงพ่อทันใจ เป็นพระพุทธรูปที่ชาวพุทธปัตตานีให้ความสักการะบูชา เพราะถือว่าเมื่อขอพรแล้วจะได้ดั่งพรทันใจ

ด้าน พล.ต.ปิยพงษ์ วงศ์จันทร์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี ได้มีคำสั่งการไปยังหน่วยกำลังในพื้นที่ 12 อำเภอให้เข้าไปดูแลความปลอดภัยวัดทุกแห่งและชุมชนชาวไทยพุทธ พร้อมกับจัดชุดลาดตระเวนเส้นทางและการตั้งจุดตรวจบนถนน โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงภัยและมีการข่าวที่มีเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อความไม่สงบจะเข้ามาก่อเหตุ และเน้นย้ำการระวังป้องกันการตอบโต้ในทุกรูปแบบ เนื่องจากมีรายงานจากหน่วยความมั่นคงว่า แกนนำหลายคนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มีการระดมแนวร่วมเตรียมที่จะออกมาก่อเหตุในทุกรูปแบบ จึงควรเฝ้าระวังความปลอดภัยของตนเองและประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะในช่วงกลางคืนที่คนร้ายอาจจะก่อเหตุในพื้นที่ล่อแหลมที่มีเป้าหมายอ่อนแอในพื้นที่จึงขอเน้นย้ำให้เพิ่มมาตราการณ์อย่างเข้มข้นและให้ ผู้บังคับหน่วยปรับแผนยุทธวิธีการปฏิบัติให้รัดกุมยิ่งขึ้นและพร้อมที่จะตอบโต้ทุกครั้งหากต้องเผชิญเหตุ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!