สำนักจุฬาราชมนตรี "ประณาม" ฆ่าพระสงฆ์-เด็กชายแดนใต้ ชี้บาปหนา พระเจ้าลงโทษแน่!

สำนักจุฬาราชมนตรี "ประณาม" ฆ่าพระสงฆ์-เด็กชายแดนใต้ ชี้บาปหนา พระเจ้าลงโทษแน่!
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักจุฬาราชมนตรีออกแถลงการณ์ในวันนี้ (19 ม.ค.) ประณามเหตุคนร้ายโจมตี พระสงฆ์ อิหม่าม อาสาทหารพราน และประชาชนผู้บริสุทธิ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนเป็นต้นมา ทั้งยังเกิดเหตุสลดเมื่อวานนี้ (18 ม.ค.) ที่คนร้ายไม่ทราบจำนวนบุกยิงพระภายในวัดรัตนานุภาพ ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส เป็นเหตุเจ้าอาวาสและพระลูกวัดมรณะภาพ 2 รูปและบาดเจ็บ 2 รูป

>> นราธิวาสป่วนไม่หยุด คนร้ายยิงถล่ม "วัดรัตนานุภาพ" พระสงฆ์มรณภาพ 2 รูป

>> สุดอาลัยพระนักพัฒนา "พระครูประโชติ รัตนานุรักษ์" ถูกผู้ก่อการร้ายยิงมรณภาพ

แถลงการณ์นี้เรียกการก่อเหตุดังกล่าวว่าเป็นการกระทำที่เหี้ยมโหดและไร้มนุษยธรรม และเป็นการทำลายความสงบสุขและกระบวนการสันติภาพในพื้นที่ ทั้งยังละเมิดต่อหลักคำสอนของทุกศาสนา ส่วนศาสนาอิสลามมองการกระทำเช่นนี้ว่าเป็นบาปร้ายแรง และพระเจ้าจะเป็นผู้ลงโทษคนที่ก่อเหตุนี้ก่อนความผิดอื่นๆ ในวันพิพากษา

"สำนักจุฬาราชมนตรีขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อบรรดาญาติของผู้สูญเสียทุกคน ผู้ที่เป็นนักบวชทุกรูป รวมถึงประชาชนที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ความรุนแรงในช่วงนี้ และขอประณามการกระทำอันเหี้ยมโหดและไร้มนุษยธรรมของผู้ก่อการความไม่สงบทั้งหลายที่พยายามบ่อนทำลายความสงบสุขและการบวนการสันติภาพในพื้นที่

สำนักจุฬาราชมนตรีเห็นว่า การใช้ความรุนแรงอย่างไร้ขอบเขตโดยไม่คำนึงถึงประชาชนผู้บริสุทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก สตรี ผู้สูงวัย และผู้นำศาสนาของทุกศาสนา เป็นการกระทำที่ไร้มนุษยธรรมและละเมิดกับหลักธรรมคำสอนของทุกศาสนาอย่างร้ายแรง และสำหรับศาสนาอิสลามนั้น ถือว่าเป็นบาปใหญ่ที่พระผู้เป็นเจ้าจะลงโทษผู้กระทำการเยี่ยงนี้ก่อนสิ่งอื่นใดในวันพิพากษา ดังปรากฏมีรายงานจากหะดิษศอเฮียะฮ์ของอิหม่ามบุคอรีว่า 'สิ่งแรกที่จะถูกสอบสวนในวันพิพากษาของมนุษย์ คือการทำร้ายเข่นฆ่าผู้อื่น'"

นอกจากนี้ สำนักจุฬาราชมนตรี ยังเรียกร้อง 4 ข้อไปยังทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง คือ ให้ผู้ก่อความรุนแรงยุติการทำร้ายและสังหารผู้บริสุทธิ์, ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยกันปกป้องประชาชน, ให้รัฐบาลและทุกภาคส่วนสร้างความเข้าใจต่อประชาชนทุกศาสนา, และให้รัฐบาลเร่งจับกุมผู้ก่อเหตุมาลงโทษตามกระบวนการทางกฎหมาย