เปิดใจ 2 สาวนครปฐม ร่างทรุดฝุ่น PM 2.5 เลือดทะลัก-ลมพิษเล่นงาน จนหมอแนะย้ายถิ่น

เปิดใจ 2 สาวนครปฐม ร่างทรุดฝุ่น PM 2.5 เลือดทะลัก-ลมพิษเล่นงาน จนหมอแนะย้ายถิ่น
Amarintv

สนับสนุนเนื้อหา

จ.นครปฐม เป็นอีกพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากฝุ่นละออง PM 2.5 ส่งผลทำให้บางคนเริ่มเจ็บป่วยและนำไปโพสต์เตือนภัย เปิดใจ 2 สาวป่วยลมพิษขึ้น และอยู่ๆ เลือดก็ไหลนองหน้า

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Natchanon Bunprakhom โพสต์รูปภาพและข้อความเตือนภัยฝุ่นละออง P.M 2.5 ที่ทำให้หญิงสาวมีอาการเป็นลมพิษอย่างหนัก คันตามร่างกายและปวดแสบทั้งตัว แทบจะใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ ทำให้ต้องรีบไปพบแพทย์ เผยให้เห็นผื่นแดงทั่วตัว ที่โซเชียลมีเดียให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

น.ส.ณัฐชนน หรือ มายด์ ผู้โพสต์เรื่องราวดังกล่าว ได้เล่าว่า เมื่อวันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา ตนไม่ได้ฟังข่าวเรื่องฝุ่นละอองจึงไม่รับรู้เรื่องว่าที่ จ.นครปฐม มีค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน ช่วงกลางวันก็ยังออกไปรับประทานอาหารตามปกติ แต่เมื่อกลับมาเวลาประมาณ 21.30 น. รู้สึกเกิดอาการคันบริเวณต้นแขนข้างรักแร้ หลังจากนั้นจึงส่องกระจกดู ปรากฏว่ามีลมพิษขึ้นเต็มตัว

ตอนแรกยอมรับว่าไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร จนอาการเริ่มหนักขึ้น ช่วงเวลา 04.30 น. ของเช้าวันที่ 16 มกราคม ลมพิษขึ้นอย่างหนัก ทั้งตา รอบปาก จมูก ใบหน้า ขาหนีบ ข้อพับต่างๆ จนรู้สึกร้อนทั้งดัว กินยาและทายาจนหมดหลอดก็ไม่หาย จึงตัดสินใจโทรบอกพี่ให้รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลนครปฐม

โดยแพทย์ยังไม่ระบุว่าเป็นเพราะฝุ่นละอองหรือไม่ แต่ตนเองมีประวัติเป็นโรคแพ้ฝุ่นอยู่แล้ว และเป็นคนที่ผิวแพ้ง่าย ทุกวันนี้ ยังคงต้องรับประทานยาแก้แพ้อยู่ทั้งวัน ทุก 4 ชั่วโมง เมื่อยาหมดฤทธิ์ลมพิษก็จะกลับมาเป็นอีก ยอมรับว่ากลัวมาก ถ้าปัญหาฝุ่นยังเป็นแบบนี้อยู่ โรคลมพิษอาจจะส่งผลรุนแรงถึงขั้นทำให้หลอดลมมีปัญหา และเสียชีวิตได้ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลเรื่องปัญหาฝุ่นละออง

news08-1

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องราวจากสมาชิกเฟซบุ๊ก Sudarat Wongampornpinit ที่ได้โพสต์ภาพที่ค่อนข้างน่ากลัว เป็นรูปเลือดบริเวณใบหน้า โดยระบุว่า เป็นผลกระทบที่เกิดจากการได้รับฝุ่นอย่างหนักในช่วงนี้ จนทำให้เลือดออกจมูกไหล หญิงสาวคนนี้อาศัยอยู่ใน จ.นครปฐม เช่นเดียว จึงสงสัยว่าอาจจะเป็นผลกระทบจากฝุ่น PM 2.5 หรือไม่

น.ส.สุดารัตน์ ผู้โพสต์ ระบุว่า เมื่อวันที่ 17 มกราคม ตนออกไปทำธุระที่บริเวณองค์พระปฐมเจดีย์ ไปรับประทานอาหารตามปกติ แต่ตนไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัย เนื่องจากไม่คิดว่าตนเองจะได้รับผลกระทบ เพราะก่อนหน้านี้ตนเองก็ไม่เคยเป็นอะไรมาก่อน

แต่พอตกเย็น รู้สึกตัวว่าเริ่มหายใจติดขัด จามบ่อย ก็เกิดกลัวว่าอาจจะเป็นเพราะฝุ่นละอองหรือไม่ เพราะได้ติดตามข่าวว่ามีค่าฝุ่นละอองที่เกินมาตรฐาน เที่ยงคืนของวันเดียวกัน ตนเองได้ล้างหน้าเพื่อที่จะนอน ปรากฏว่ามีเลือดออกมาทางจมูกค่อนข้างมาก และไหลไม่หยุด

ตอนแรกคิดว่าเป็นเลือดกำเดา แต่อาการไม่เหมือนทุกครั้ง และเนื่องจากว่าตนเองมีโรคประจำตัวเป็นโรคภูมิแพ้ และเคยเป็นไข้เลือดออก หมอที่ทำการรักษาบอกว่าตนเองจะมีภูมิคุ้มกันต่ำกว่าคนอื่นทั่วไป จึงอาจจะเป็นสาเหตุที่เมื่อเจอฝุ่นมากๆ ภูมิแพ้กำเริบขึ้น และเป็นคนที่เลือดออกง่าย และออกไม่หยุด จึงทำให้มีเลือดไหลออกมาทางจมูกมาก

ทั้งนี้ยอมรับว่า เรื่องที่เกิดขึ้นตนเองตกใจกลัวเป็นอย่างมาก แต่ตอนนี้ก็ยังไม่ไปหาหมอ แต่ไปที่ร้านขายยา และซื้อยาแก้แพ้มากิน เภสัชกรประจำร้านบอกว่า ตอนนี้คนที่ จ.นครปฐม หาซื้อยาแก้แพ้กันเยอะมาก อาจจะเป็นเพราะปัญหาฝุ่นละออง ทั้งนี้ ตนอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูและจัดการปัญหาเรื่องฝุ่นละออง และถ้าไม่หายจริงๆ ตนอาจจะต้องย้ายออกจากพื้นที่ไปอยู่บ้านต่างจังหวัด

news08-2

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!