เปิดปมเหตุก่อการร้ายเคนยา อัลชาบับอ้างตอบโต้ "ทรัมป์" รับรองกรุงเยรูซาเลม

เปิดปมเหตุก่อการร้ายเคนยา อัลชาบับอ้างตอบโต้ "ทรัมป์" รับรองกรุงเยรูซาเลม
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

เคนยายังคงตรวจค้นภายในอาคารโรงแรมดุสิต ดีทู เพื่อค้นหาผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งเป็น 21 ราย "อัลชาบับออก" แถลงการณ์อ้างก่อเหตุโจมตี เพื่อตอบโต้ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ หลังรับรองนครเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล

รายงานข่าวจากเอเอฟพี กล่าวว่า กองกำลังฝ่ายความมั่นคงของเคนยาใช้สุนัขดมกลิ่นและผู้เชี่ยวชาญด้านระเบิดเข้าตรวจค้นภายในดุสิตดีทูคอมเพล็กซ์ต่อในวันเดียวกันนี้ แหล่งข่าวที่เป็นตำรวจกล่าวว่า พวกเขามั่นใจว่าไม่มีใครติดอยู่ภายในโรงแรมหรือในอาคารสำนักงานที่อยู่โดยรอบอีกแล้ว

แหล่งข่าวรายนี้เผยว่า ตำรวจต้องใช้สุนัขดมกลิ่นและหน่วยเก็บกู้ระเบิด เนื่องจากการเข้ากวาดล้างเมื่อวันพุธนั้น ตำรวจพบว่าคนร้ายทิ้งระเบิดมือไว้หลายลูก เจ้าหน้าที่ได้เตือนประชาชนด้วยว่าอาจเกิดเสียงดังจากการทำลายระเบิดและขออย่าได้ตื่นตระหนก

เหตุการณ์ก่อการร้ายโดยฝีมือของกลุ่มมือปืนและมือระเบิดอัลชาบับเมื่อบ่ายวันอังคารนั้นยืดเยื้อ 20 ชั่วโมงจึงยุติ โดยประธานาธิบดีอูฮูรู เคนยัตตา ของเคนยา แถลงทางโทรทัศน์เมื่อวันพุธว่า ผู้ก่อการร้ายโดนฆ่าตายหมดแล้ว และมีคนบริสุทธิ์เสียชีวิต 14 คน มีพลเรือนได้รับการอพยพออกมาได้ปลอดภัยมากกว่า 700 คน

>> เหมือนกับในหนัง สื่อเผยภาพ "สายลับอังกฤษ" โผล่ร่วมเด็ดหัวผู้ก่อการร้ายที่เคนยา

กองกำลังอิสลามิสต์อัลชาบับจากโซมาเลีย ซึ่งมีความเกี่ยวโยงกับเครือข่ายอัลกออิดะห์ประกาศว่านักรบของพวกเขาอยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้ ต่อมามีแถลงการณ์ของอัลชาบับ ยาว 2 หน้า เผยแพร่ทางออนไลน์ระบุว่า การโจมตีในกรุงไนโรบีครั้งนี้ทำไปเพื่อตอบโต้ที่ประธานาธิบดีทรัมป์ของสหรัฐตัดสินใจเมื่อปี 2560 ประกาศรับรองว่านครเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล และว่า อัลชาบับกำลังพุ่งเป้าหมายโจมตี "ผลประโยชน์ของชาติตะวันตกและพวกไซออนิสต์ทั่วโลก เพื่อสนับสนุนครอบครัวชาวมุสลิมของเราในปาเลสไตน์"

ทั้งนี้ อัลชาบับเคยก่อเหตุโจมตีนองเลือดที่เคนยามาแล้วหลายครั้ง โดยอ้างว่าเพื่อตอบโต้ที่เคนยาส่งกองทัพเข้าสู้รบกับกลุ่มอิสลามิสต์ในโซมาเลียเมื่อเดือนตุลาคม 2554 แถลงการณ์ของกลุ่มนี้ไม่ได้แจ้งเหตุผลว่าทำไมจึงเลือกเคนยาเป็นเป้าหมายในการตอบโต้ทรัมป์

ภาพจากกล้องวงจรปิดที่เผยแพร่โดยสื่อท้องถิ่นเผยให้เห็นคนร้ายชุดดำ 4 คนพร้อมอาวุธ เดินอย่างใจเย็นเข้าไปที่โรงแรม การโจมตีเริ่มขึ้นเมื่อมือระเบิดรายหนึ่งระเบิดฆ่าตัวตายเป็นสัญญาณ

โจเซฟ บวนเนต ผู้บัญชาการตำรวจเคนยา ได้ปรับจำนวนผู้เสียชีวิตจาก 14 คน เพิ่มเป็น 21 คน เมื่อวันพุธ หลังจากพบศพเพิ่มในที่เกิดเหตุอีก 6 ศพ และมีตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บเสียชีวิต 1 นาย ผู้เสียชีวิตซึ่งไม่นับรวมคนร้าย 5 คน ประกอบด้วย ชาวเคนยา 16 คน, อเมริกัน 1 คน, อังกฤษ 1 คน และชาวแอฟริกัน 3 คน นอกจากนี้ยังมีคนบาดเจ็บนอนรักษาในโรงพยาบาล 28 คน

อย่างไรก็ตาม สำนักงานกาชาดเคนยาแถลงในเวลาต่อมาว่า ยังมีคนสูญหายอยู่อีก 19 คน

>> ดุสิตธานี แถลงเสียใจเหตุโจมตีโรงแรมในเคนยา ยืนยันดูแลลูกค้า-พนักงานเต็มความสามารถ
>> "บิ๊กป้อม" พลั้งพูดสาเหตุยิงถล่มโรงแรมไทยที่เคนยา เพราะ "อาหารอร่อย"
>> หนีตายวุ่น! กลุ่มก่อการร้ายวางระเบิด-กราดยิงสนั่น "โรงแรมไทย" ในเมืองหลวงเคนยา

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!