รฟท.เล็งขึ้นค่ารถไฟชั้น 3 จากราคาเดิม 2 บาท เป็นเริ่มต้นที่ 10 บาท

รฟท.เล็งขึ้นค่ารถไฟชั้น 3 จากราคาเดิม 2 บาท เป็นเริ่มต้นที่ 10 บาท
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

การรถไฟแห่งประเทศไทยเตรียมขึ้นค่าโดยสารรถไฟชั้น 3 โดยปรับเพิ่มค่าเริ่มต้นจาก 2 เป็น 10 บาท และค่าโดยสารตามระยะทางจะเพิ่มขึ้นอีก 50%

(17 ม.ค.) นางสิริมา หิรัญเจริญเวช รองผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) เปิดเผยว่า รฟท.เตรียมเสนอแผนปรับกรอบอัตรากำลัง และแผนการสรรหาบุคลากรเพิ่ม เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนบุคลากรและรองรับโครงการรถไฟทางคู่สายใหม่ที่จะเปิดให้บริการในอนาคต

โดยเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2562 ได้เสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ซึ่งมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน พิจารณาอนุมัติการสรรหาบุคลากรเพิ่ม 1,904 คนตามมติที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) คาดว่าจะสรรหาทั้งหมดได้ภายในปีนี้

ส่วนความคืบหน้าแผนฟื้นฟูกิจการนั้น จะเริ่มจากยุทธศาสตร์รถไฟทางคู่ระยะที่สอง โดยเตรียมเสนอความคืบหน้าโครงการรถไฟทางคู่ ช่วงเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ ระยะทาง 323 กิโลเมตร วงเงิน 8.53 หมื่นล้านบาท ขณะที่โครงการรถไฟทางคู่ ช่วงบ้านไผ่-นครพนม ระยะทาง 355 กิโลเมตร วงเงิน 6 หมื่นล้านบาท เตรียมเสนอที่ประชุม ครม.ภายในเดือนมกราคมนี้ เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนประกวดราคาต่อไป จากนั้นจะตามด้วยโครงการรถไฟทางคู่สายภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น ช่วงขอนแก่น-หนองคาย ระยะทาง 174 กิโลเมตร วงเงิน 2.6 หมื่นล้านบาท เป็นต้น

สำหรับเรื่องแผนฟื้นฟู โดยเฉพาะประเด็นเรื่องการเพิ่มรายได้ ให้แก่ รฟท.นั้น ขณะนี้ได้ส่งมอบแนวทางการปรับโครงสร้างค่าโดยสารให้กับกรมการขนส่งทางบก(ขบ.)ไปทำการศึกษาร่วมกับโครงสร้างค่ารถไฟฟ้า เพื่อให้สะท้อนต่อต้นทุนที่แท้จริงในปัจจุบันแล้ว ทั้งนี้ รฟท.ได้เคยศึกษาปรับเพิ่มค่ารถไฟชั้น 3 จากเดิมอัตราค่าโดยสารเริ่มต้น 2 บาท ปรับเพิ่มเป็น10 บาท และค่าโดยสารตามระยะทางจะเพิ่มขึ้นอีก 50% ซึ่งจะทำให้รายได้ของ รฟท.เพิ่มขึ้นอีก 30%

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!