ค่าฝุ่นละอองเช้านี้ กทม.บางจุดเริ่มดีขึ้น แต่ปริมณฑลยังน่าห่วง ฝุ่นจิ๋วยังไม่หายไป

ค่าฝุ่นละอองเช้านี้ กทม.บางจุดเริ่มดีขึ้น แต่ปริมณฑลยังน่าห่วง ฝุ่นจิ๋วยังไม่หายไป
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

เช้านี้ (17 ม.ค.) คุณภาพอากาศในพื้นที่ กทม. บางจุดเริ่มกลับมาดีขึ้น หลังปฏิบัติการกำจัดฝุ่น PM 2.5 อย่างจริงจัง ขณะที่เขตปริมณฑล “นครปฐม-นนทบุรี-สมุทรปราการ” ยังน่าห่วง

สถานการณ์คุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล วันที่ 17 มกราคม 2562 พบจุดอันตรายที่มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5 ) เกินค่ามาตรฐาน ในพื้นที่กรุงเทพฯ ชั้นใน เวลา 06.00 น. คือที่ริมถนนลาดพร้าว เขตวังทองหลาง ดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 104 (AQI) , แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง อยู่ที่ 101 (AQI) ขณะที่ ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน ดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 114 (AQI)

อย่างไรก็ตาม หลายพื้นที่ที่เคยประสบปัญหาคุณภาพอากาศไม่ดีในช่วงหลายวันที่ผ่านมา วันนี้สถานการณ์เริ่มดีขึ้น โดยเฉพาะแขวงดินแดง เขตดินแดง ดัชนีคุณภาพอากาศเวลา 06.00 น. อยู่ที่ 71 (AQI)

สำหรับปริมณฑลยังคงต้องเฝ้าระวังสถานการณ์คุณภาพอากาศ คือที่ ต.นครปฐม อ.เมืองนครปฐม ดัชนีคุณภาพอากาศ 118 (AQI), อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 114 (AQI) และ ต.ทรงคนอง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ อยู่ที่ 109 (AQI)

ขณะที่ กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ที่ขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวงเพื่อลดฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล มาตั้งแต่วันที่ 15 ม.ค. ทำให้เกิดฝนตกลงมาบางพื้นที่ โดยวันนี้ นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงฯ ระบุว่า จะติดตามสภาพอากาศต่อไป หากสามารถปฏิบัติการได้จะมีการขึ้นบินทำฝนหลวงทันที

news09-1

สำหรับสถานการณ์คุณภาพอากาศที่ไม่ค่อยดีนักของกรุงเทพฯ และปริมณฑล เริ่มมีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เกินค่ามาตรฐานมาตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 20 ธันวาคม 2561 บางวันที่มีฝนตกลงมาชะล้างก็ทำให้คุณภาพอากาศกลับมาดีขึ้นบ้าง แต่จนถึงขณะนี้สถานการณ์คุณภาพอากาศในช่วงหน้าหนาว ที่อากาศปิด ลมนิ่งเช่นนี้ยังคงต้องติดตามเป็นรายวัน

กรมควบคุมมลพิษ มีข้อแนะนำในการปฏิบัติตัวของประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ฝุ่นละออง PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน ควรลดระยะเวลาในการทำกิจกรรมกลางแจ้ง สวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 ขณะอยู่กลางแจ้ง หากมีอาการผิดปกติควรรีบไปพบแพทย์ ประชาชนกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้มีโรคประจำตัว ดังต่อไปนี้ โรคทางเดินหายใจ, โรคเยื่อบุตาอักเสบ, โรคผิวหนัง, โรคหัวใจและหลอดเลือด สำหรับประชาชนกลุ่มเสี่ยง ควรพักอยู่แต่ในบ้าน, เตรียมยาให้พร้อม, ใช้หน้ากากกันฝุ่น และรีบพบแพทย์ หากมีอาการ

สำหรับประชาชนทั่วไป ควรลดระยะเวลาออกกำลังกาย หรือทำงานหนักกลางแจ้ง หมั่นสังเกตอาการหากเกิดอาการแสบคอ แน่นหน้าอก หายใจติดขัด รีบพบแพทย์เมื่อมีอาการผิดปกติ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!