"เพนตากอน" ยอมรับ กองทัพจีนผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์ได้ล้ำหน้าไปไกล

"เพนตากอน" ยอมรับ กองทัพจีนผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์ได้ล้ำหน้าไปไกล
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

กระทรวงกลาโหมสหรัฐยอมรับผ่านรายงาน "แสนยานุภาพทางทหารของจีน" ว่าอาวุธยุทโธปกรณ์ของกองทัพจีนบางอย่างอยู่ในขอบข่ายที่มีความล้ำสมัยที่สุดในโลก และบางประเภทได้แซงหน้าคู่แข่งไปแล้ว

รายงาน "แสนยานุภาพทางทหารของจีน" ของสำนักข่าวกรองกลาโหมในสังกัดเพนตากอนที่ไม่ได้ถูกปิดเป็นความลับ กล่าวว่า ช่วงหลายปีมานี้กองทัพของจีนได้พัฒนาเทคโนโลยีด้านอาวุธอย่างมโหฬาร โดยได้รับอานิสงส์อย่างมากจากกฎหมายของจีนที่บังคับให้หุ้นส่วนความร่วมมือจากต่างชาติต้องยอมเปิดเผยความลับทางเทคนิคเพื่อแลกกับการเข้าถึงตลาดอันใหญ่โตของจีน และผลจากการให้ได้มาซึ่งเทคโนโลยีโดยไม่คำนึงถึงวิธีการนี่เอง จึงทำให้ปัจจุบันจีนได้ยืนอยู่แถวหน้าด้านเทคโนโลยีทหารแล้ว

เทคโนโลยีของจีนที่รายงานอ้างถึงนั้น มีอาทิ ด้านการออกแบบเรือ, มิสไซล์พิสัยกลางและพิสัยปานกลาง และอาวุธไฮเปอร์โซนิก ที่สามารถเคลื่อนที่ได้เร็วกว่าความเร็วของเสียงหลายเท่าและสามารถหลบเลี่ยงระบบป้องกันมิสไซล์ได้

"ผลลัพธ์ของการดำเนินการจากหลายแง่มุมเพื่อให้ได้มาซึ่งเทคโนโลยี ทำให้พีแอลเอ (กองทัพปลดแอกประชาชนจีน) เริ่มจะมีระบบอาวุธสมัยใหม่ที่สุดในโลก" รายงานซึ่งข่าวเอเอฟพีเผยแพร่เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2562 กล่าว "ในบางประเภทนั้น จีนได้เป็นผู้นำโลกแล้ว"

การเพิ่มแสนยานุภาพทางทหารของจีนส่งผลให้จีนมีขีดความสามารถทางอากาศ, ทางทะเล, อวกาศ และห้วงอากาศอวกาศเพิ่มขึ้น ซึ่งจะทำให้จีนสามารถแสดงเจตจำนงของตนในภูมิภาคนี้ได้ สิ่งที่จีนให้ความสำคัญมากที่สุดคือความเป็นไปได้ของการทำสงครามกับไต้หวัน ที่จีนถือว่าเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจีนและไม่ลังเลที่จะใช้กำลังทางทหารหากไต้หวันประกาศเอกราชอย่างเป็นทางการ หรือหากประเทศอื่นเข้าแทรกแซง

เจ้าหน้าที่ข่าวกรองกลาโหมระดับอาวุโสรายหนึ่งกล่าวกับผู้สื่อข่าวประจำเพนตากอนว่า เขากังวลว่าตอนนี้กองทัพจีนมีความก้าวหน้ามากเพียงพอที่พวกนายพลของพีแอลเออาจรู้สึกมั่นใจว่าพวกเขาสามารถรุกรานไต้หวันได้

อย่างไรก็ดี รายงานนี้ยังตั้งข้อสังเกตว่ากองทัพจีนไม่ได้ต่อสู้ในสงครามมานานถึง 40 ปีแล้ว และกองทัพอันใหญ่โตและโครงการของการบัญชาการร่วมก็ยังขาดประสบการณ์การรบในสงครามจริง ซึ่งพีแอลเอคงต้องใช้เวลาอีกสักระยะเพื่อให้แต่ละหน่วยของกองทัพสามารถทำงานสอดประสานกันได้ และสามารถรับมือกับปฏิบัติการที่ใหญ่และซับซ้อน

รายงานข่าวกรองฉบับนี้กล่าวด้วยว่า จีนกำลังพัฒนาเครื่องบินทิ้งระเบิดพิสัยกลางและพิสัยไกลที่สามารถโจมตีเป้าหมายได้ทั่วภูมิภาคและทั่วโลก เครื่องบินเหล่านี้น่าจะพัฒนาถึงขั้นมีขีดความสามารถเชิงยุทธการเบื้องต้นได้ภายในปี 2568

เจ้าหน้าที่ข่าวกรองรายเดิมเผยว่า จีนได้ปิดบังการพัฒนาทางทหารเป็นความลับโดยทำการค้นคว้าวิจัยในสถานที่ลับใต้ดินเพื่อหลบการตรวจจับของดาวเทียม

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!