คุณภาพอากาศ 13 ม.ค. "บางขุนเทียน-ดินแดง" อ่วม PM 2.5 เกินมาตรฐานสูงสุด

คุณภาพอากาศ 13 ม.ค. "บางขุนเทียน-ดินแดง" อ่วม PM 2.5 เกินมาตรฐานสูงสุด
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

คุณภาพอากาศในกรุงเทพฯและปริมณฑลยังย่ำแย่ ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินมาตรฐานหลายจุด ย้ำเตือนลดเวลาอยู่กลางแจ้ง หรือสวมหน้ากาก N95

สถานการณ์คุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล วันที่ 13 ม.ค. พบจุดอันตรายที่มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5 ) เกินค่ามาตรฐานในพื้นที่ชั้นในของกรุงเทพฯ สูงสุด ที่ริมถนนดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ ค่า PM 2.5 อยู่ที่ 172 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ขณะที่ถนนลาดพร้าวและในพื้นที่แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง ยังคงมี PM 2.5 เกินค่ามาตรฐานต่อเนื่องเช่นหลายวันที่ผ่านมา

แต่ทั้งนี้ สถานการณ์คุณภาพอากาศที่น่าเป็นห่วง อยู่ในพื้นที่ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ และที่ ต. นครปฐม อ.เมืองนครปฐม ค่า PM 2.5 พุ่งสูงสุดอยู่ที่ 185 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ติดตามข้อมูลออนไลน์  กรมควบคุมมลพิษ  กรุงเทพมหานคร  แอพพลิเคชั่น Air4Thai

สำหรับสถานการณ์คุณภาพอากาศที่ไม่ค่อยดีนักของกรุงเทพฯ และปริมณฑล เริ่มมีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เกินค่ามาตรฐานมาตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 20 ธ.ค. 2561 บางวันที่มีฝนตกลงมาชะล้างก็ทำให้คุณภาพอากาศกลับมาดีขึ้นบ้าง แต่จนถึงขณะนี้สถานการณ์คุณภาพอากาศในช่วงหน้าหนาว ที่อากาศปิด ลมนิ่งเช่นนี้ยังคงต้องติดตามเป็นรายวัน

ข้อแนะนำในการปฏิบัติตัวของประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ฝุ่นละออง PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน ควรลดระยะเวลาในการทำกิจกรรมกลางแจ้ง สวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 ขณะอยู่กลางแจ้ง หากมีอาการผิดปกติควรรีบไปพบแพทย์ ประชาชนกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้มีโรคประจำตัว ดังต่อไปนี้ โรคทางเดินหายใจ, โรคเยื่อบุตาอักเสบ, โรคผิวหนัง, โรคหัวใจและหลอดเลือด

สำหรับประชาชนกลุ่มเสี่ยง

  1. พักผ่อนอยู่ในบ้าน
  2. เตรียมยาให้พร้อม
  3. ใช้หน้ากากกันฝุ่น
  4. รีบพบแพทย์ หากมีอาการ

สำหรับประชาชนทั่วไป ควรลดระยะเวลาออกกำลังกาย หรือทำงานหนักกลางแจ้ง หมั่นสังเกตอาการหากเกิดอาการแสบคอ แน่นหน้าอก หายใจติดขัด รีบพบแพทย์เมื่อมีอาการผิดปกติ

>> ทำไมฝุ่น PM2.5 “หน้ากากอนามัยธรรมดา” ป้องกันไม่ได้

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!