หยิบหน้ากากมาสวมได้แล้ว ค่าฝุ่นละอองพุ่งสูงหลายพื้นที่ กทม.และปริมณฑล

หยิบหน้ากากมาสวมได้แล้ว ค่าฝุ่นละอองพุ่งสูงหลายพื้นที่ กทม.และปริมณฑล
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

คุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับเริ่มมีผลต่อสุขภาพ คาดพรุ่งนี้ (13 มกราคม) ค่าฝุ่นละอองพุ่งสูงขึ้นอีก เพราะสภาพอากาศยังปิด

(12 ม.ค.) กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) เฉลี่ย 24 ชั่วโมง พื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล คุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับเริ่มมีผลต่อสุขภาพ มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินมาตรฐาน (50มคก./ลบ.ม.) ในหลายพื้นที่มาตั้งแต่ช่วงเช้า

ล่าสุด ช่วงเวลาตั้งแต่ 15.00 - 17.00 น.ที่ผ่านมา ตรวจพบฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) โดยตรวจวัดได้ระหว่าง 48 – 84 มคก./ลบ.ม. เกินเกณฑ์มาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) ที่บริเวณต่างๆ ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ดังนี้

กรุงเทพมหานคร
ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน, แขวงบางนา เขตบางนา, แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ, แขวงดินแดง เขตดินแดง, ริมถนนพระราม 4 เขตปทุมวัน, ริมถนนอินทรพิทักษ์ เขตธนบุรี, ริมถนนลาดพร้าว เขตวังทองหลาง, ริมถนนดินแดง เขตดินแดง, แขวงพญาไท เขตพญาไท, แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง

นนทบุรี
ต.บางกรวย อ.บางกรวย, ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด

ปทุมธานี
ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง ปทุมธานี

สมุทรปราการ
ต.ทรงคนอง อ.พระประแดง, ต.ตลาด อ.พระประแดง, ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง

สมุทรสาคร
ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน, ริมถนนคู่ขนานพระราม 2 อ.เมือง

นครปฐม
ต.นครปฐม อ.เมืองนครปฐม

ขณะที่ฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) ตรวจพบค่าระหว่าง 62 – 128 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) เกินมาตรฐานที่บริเวณ เกินมาตรฐานที่บริเวณ ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด นนทบุรี โดยมีสาเหตุมาจากสภาวะอากาศปิด

ทั้งนี้ คาดว่าในวันพรุ่งนี้ (13 ม.ค.) จะอยู่ในระดับมีผลต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตาม กรมควบคุมมลพิษ และ กทม. ขอความร่วมมือประชาชนลดใช้รถยนต์ส่วนบุคคล เปลี่ยนมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะ งดเว้นการเผาในที่โล่งทุกประเภท และห้ามใช้รถยนต์ที่มีควันดำอย่างเด็ดขาด

พร้อมทั้งแนะนำให้หมั่นสังเกตอาการทางสุขภาพเบื้องต้น เช่น ไอ ระคายเคืองตา และควรใช้หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น หากจะต้องออกมาภายนอก หรือบริเวณที่อาจมีค่าฝุ่นละอองสูง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!