"เรียนดี แต่ไร้โอกาส" วอนช่วย นร.แชมป์เหรียญทองระดับประเทศ หวั่นไม่ได้เรียนต่อเพราะจน

"เรียนดี แต่ไร้โอกาส" วอนช่วย นร.แชมป์เหรียญทองระดับประเทศ หวั่นไม่ได้เรียนต่อเพราะจน
Amarintv

สนับสนุนเนื้อหา

ชีวิตลำเค็ญ! นร.แชมป์เหรียญทองระดับประเทศ มีฝัน “ได้เรียนถึง ป.ตรี” แต่ไร้โอกาส 

วันที่ 11 ม.ค. 62 ทีมข่าวอมรินทณ์ ทีวี ลงพื้นที่โรงเรียนวัดสวายน้อยวิทยา ชายแดนชายแดนไทย ลาว กัมพูชา พบนางสาวพัชราภรณ์ มนตรี หรือ น้องแป้ง อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.4 ซึ่งมีดีกรีแชมป์เหรียญทอง ด้านวิชาการระดับประเทศ แต่มีชีวิตความเป็นอยู่ลำบาก น้องขอของขวัญวันเด็กเป็นการศึกษาต่อระดับปริญญาตรี จบมาเป็นครูสอนภาษาอังกฤษตามความฝัน แต่อาจไปไม่ถึงฝัน เพราะตายายมีรายได้จากบัตรคนจนและรับจ้างตัดอ้อย สานหวดนึ่งข้าว อาจไม่มีทุนทรัพย์ส่งเรียน

น้องแป้งชื่นชอบการร้องเพลง และมีความสามารถด้านการใช้ภาษาอังกฤษ ทั้งการอ่าน การพูด การร้องเพลง และการเล่านิทานเป็นภาษาอังกฤษ โดยได้รับรางวัลการแข่งขันทักษะการใช้ภาษาระดับเหรียญทองหลายรายการ

ซึ่งอาศัยอยู่กับตายาย บ้านอยู่ห่างจากโรงเรียน ประมาณ 40 กิโลเมตร โดยสภาพบ้านเป็นเพิงใช้ต้นยูคาลิปตัสทำเป็นเสาบ้าน หลังคามุงด้วยสังกะสี และหญ้าคาสภาพเก่า โดยไม่มีผนังทั้ง 4 ด้าน ส่วนน้องแป้ง เมื่อโตเป็นสาว เพื่อนบ้านอนุญาตให้นำสังกะสีมากั้นทำเป็นที่พักขนาด 2 คูณ 2 เมตร ไม่มีประตูและหน้าต่าง มีเพียงมุ้งเก่า ๆ และทั้งบ้านมีเพียงหลอดตะเกียบที่เพิงของตายาย และที่เพิงของน้องแป้งอย่างละ 1 หลอด โดยไม่มีเครื่องไฟฟ้าอำนวยความสะดวกใด ๆ สำหรับห้องน้ำก็เป็นเพียงห้องส้วม เวลาอาบน้ำน้องแป้งต้องสวมผ้าถุง ไปยืนอาบน้ำกลางแจ้ง

น้องแป้ง เล่าว่า อาศัยอยู่กับตายายและน้าตั้งแต่ยังเล็ก หลังจากพ่อแม่แยกทางกัน ส่วนน้าชายอีก 2 คน มีอาการทางประสาท ไม่สามารถทำงานได้ ซึ่งตาและยายก็บอกว่า เมื่อจบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายแล้ว ไม่มีปัญญาส่งเสียให้เรียนต่อในระดับปริญญาตรีตามที่ฝันไว้ แต่ถ้าเรียนจบได้ จะกลับมาเป็นทำงานเป็นครูสอนเด็กนักเรียนในชนบทบ้านเกิด

น้องแป้ง บอกว่า อยากได้การศึกษา เพราะต้องการเดินไปให้ถึงความฝันที่อยากเป็นครูสอนภาษาอังกฤษให้กับรุ่นน้อง เพราะภาษาอังกฤษเป็นความจำเป็นในการใช้ประกอบอาชีพ และเด็กไทยอ่อนภาษาอังกฤษ สำหรับอนาคตจะได้เรียนต่อหรือไม่ ก็จะไม่ท้อ จะตั้งใจเรียนให้ดีที่สุด จนถึงวันสุดท้ายในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย

เรื่องความฝันถ้าหากมีผู้ช่วยเหลือ ตนจะกราบขอบพระคุณมาก และจะตั้งใจที่จะเรียนต่อ เพื่อกลับมาดูแลตายาย และครอบครัวให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม สามารถช่วยเหลือน้องแป้ง ได้ที่ธนาคารออมสิน ชื่อบัญชีร่วม นางสาวพัชราภรณ์ มนตรี หรือ นางสาวนันทิกานต์ ศิริบุตร หรือ นายวชิรวิทย์ รุ่งเรืองดีเลิศ เลขที่บัญชี 020260025455 สาขาอำเภอน้ำยืน

หรือติดต่อ นายวชิรวิทย์ รุ่งเรืองดีเลิศ ครูที่ปรึกษา ได้ที่ 097-3262974 และนางสาวนันทิกานต์ ศิริบุตร ครูแนะแนว ได้ที่ 084-8233248

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!