กัมพูชาปัดให้พาสปอร์ต "ยิ่งลักษณ์" ชี้อาจเป็นของปลอม-"บิ๊กป้อม" ยังโนคอมเมนต์

กัมพูชาปัดให้พาสปอร์ต "ยิ่งลักษณ์" ชี้อาจเป็นของปลอม-"บิ๊กป้อม" ยังโนคอมเมนต์
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

ก่อนหน้านี้ เว็บไซต์เซาธ์ ไชนา มอร์นิง โพสต์ ของฮ่องกง รายงานว่า เอกสารการยื่นขอจดทะเบียนบริษัทในฮ่องกงของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซึ่งเธอยื่นขอเป็นกรรมการบริหารแต่เพียงผู้เดียวของบริษัท พี.ที. คอร์ปอเรชัน ที่เปิดดำเนินกิจการในฮ่องกงเมื่อวันที่ 24 ส.ค. 2561 น.ส.ยิ่งลักษณ์ระบุในช่องหนังสือเดินทางว่า "ราชอาณาจักรกัมพูชา" นั้น

>> สื่อฮ่องกงแฉ "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" อาจใช้ "หนังสือเดินทางกัมพูชา" หนีออกจากไทย

ล่าสุดเว็บไซต์หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ของกัมพูชา รายงานข่าวว่ารัฐบาลกัมพูชาปฏิเสธว่าไม่ได้ออกหนังสือเดินทางกัมพูชาให้แก่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตามที่มีรายงานในเซาธ์ ไชนา มอร์นิง โพสต์ ของฮ่องกง ที่อ้างอิงเอกสารการขอจดทะเบียนจัดตั้งบริษัท พี.ที. คอร์ปอเรชัน จำกัด ในฮ่องกง ลงวันที่ 24 ส.ค. 2561

ในเอกสารซึ่งยื่นขอในเวลาเกือบ 1 ปี หลังจากการหลบหนีคำพิพากษาจำคุกคดีทุจริตรับจำนำข้าว น.ส.ยิ่งลักษณ์กรอกข้อมูลว่าถือหนังสือเดินทางของราชอาณาจักรกัมพูชา เพื่อใช้ยื่นขอเป็นกรรมการบริหารแต่เพียงผู้เดียวของบริษัทนี้ และหลังจากจัดตั้งบริษัทนี้ได้ 4 เดือน ก็มีรายงานว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้เป็นประธานของบริษัท ซัวเถา อินเตอร์เนชันแนล คอนเทนเนอร์ เทอร์มินัล (เอสไอซีที) ผู้ดำเนินกิจการท่าเรือในมณฑลกวางตุ้ง โดยรายงานของพนมเปญโพสต์ระบุว่า ได้โทรศัพท์ติดต่อไปที่เอสไอซีที แต่ไม่มีเสียงตอบรับ

อย่างไรก็ดี พนมเปญโพสต์ได้สอบถามไปยัง พลเอก เหมา จันดารา อธิบดีกรมทะเบียนราษฎร สังกัดกระทรวงมหาดไทยของกัมพูชาในขณะนั้น และได้รับคำตอบว่า กัมพูชาไม่เคยออกหนังสือเดินทางให้กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ แต่อย่างใด

"เราไม่รู้ว่ามันเป็นของปลอมหรือไม่ แต่เราไม่เคยออกหนังสือเดินทางให้แก่คนต่างชาติ" เขากล่าวกับพนมเปญโพสต์เมื่อวันพฤหัสบดี พร้อมกับชี้แจงด้วยว่า การออกพาสปอร์ตกัมพูชาให้คนต่างชาตินั้นขัดต่อกฎหมายของกัมพูชา ซึ่งการจะออกหนังสือเดินทางให้คนต่างชาตินั้นจะกระทำได้ต่อเมื่อบุคคลผู้นั้นได้รับสัญชาติกัมพูชาแล้ว ผ่านการตราพระราชกฤษฎีกาที่พระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี ทรงลงพระปรมาภิไธยเท่านั้น

"มีใครในโลกนี้ไม่รู้บ้างว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นคนไทย และเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีของไทย เธอจะใช้หนังสือเดินทางของกัมพูชาไปจดทะเบียนบริษัทในฐานะพลเมืองกัมพูชาได้อย่างไร เราไม่รู้ว่ากำลังเกิดอะไรขึ้นกับรายงานข่าวเรื่องนี้" พลเอก เหมา ระบุ

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ปฏิเสธให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ถือหนังสือเดินทางประเทศกัมพูชา จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทในฮ่องกง โดยตอบเพียงสั้นๆ ว่า “ให้ไปถามกัมพูชาเอง” 

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีดังกล่าวจะกระทบความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศหรือไม่ แต่ พล.อ.ประวิตรไม่ตอบคำถามดังกล่าว พร้อมเดินขึ้นรถออกไปทันที

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!