รมว.ศึกษาฯ ปัดสั่ง สช. จี้กรุงเทพคริสเตียนทบทวน "ใส่ชุดไปรเวท" ชี้หลายโรงเรียนก็ใส่

รมว.ศึกษาฯ ปัดสั่ง สช. จี้กรุงเทพคริสเตียนทบทวน "ใส่ชุดไปรเวท" ชี้หลายโรงเรียนก็ใส่
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ปฏิเสธว่าตนไม่ใช่ผู้ออกคำสั่งให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ออกหนังสือแจ้งไปยังโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัยให้ทบทวนการอนุญาตให้นักเรียนมัธยมแต่งชุดไปรเวทมาเรียนทุกวันอังคาร ตลอดระยะเวลา 1 ภาคเรียน

นอกจากนี้ นพ.ธีระเกียรติ ย้ำอีกว่า ตนยังไม่ได้รับรายงานเรื่องนี้ และเรื่องนี้ไม่ได้เกิดขึ้นจากคำสั่งของตนเองแน่นอน

ลั่นไม่รู้เรื่อง แต่ สช. มีอำนาจสั่งห้าม

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า นายชลำ อรรถธรรม เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (เลขาฯ กช.) มีสิทธิที่จะดำเนินการต่างๆ ในฐานะหน่วยงานที่ทำหน้าที่กำกับดูแลอยู่แล้ว แต่ตนในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงนั้น การจะสั่งการไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง อาจถูกมองในแง่ลบและไม่เหมาะสม อีกทั้งตนก็ไม่ทราบถึงแนวคิดที่มีการออกหนังสือดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้ตนมองว่าใครพูดอะไรก็ต้องรับผิดชอบคำพูดของตัวเอง และต้องตอบคำถามของสังคม รวมถึงต้องมีการรับรู้ถึงกระแสสังคมด้วยตัวเองด้วย อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ตนมองว่ายังไม่จำเป็นต้องมีการดำเนินการเชิงนโยบาย เพราะการที่โรงเรียนไหนจะให้นักเรียนแต่งกายอย่างไรนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการคงไม่จำเป็นที่จะต้องเข้าไปเกี่ยวข้องทั้งหมด และเรื่องนี้ก็ถือว่ายังไม่ได้อยู่ในขั้นวิกฤตที่ตนจะต้องเข้ามาบริหารจัดการ

"ผมไม่อยากให้เรื่องนี้เป็นประเด็น เพราะเท่าที่ผมรับทราบมีโรงเรียนที่แต่งกายในชุดที่ไม่ใช่เครื่องแบบนักเรียนก็มีจำนวนมาก ทั้งโรงเรียนทางเลือกต่างๆ จึงไม่อยากให้เรื่องนี้เป็นประเด็น เพราะมันไม่ใช่ประเด็น" นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

สช. ปัดสั่งห้าม แค่อยากได้ยินคำชี้แจง

ด้านนายชลำ กล่าวว่า ตนไม่ได้สั่งการให้ยุติการดำเนินการดังกล่าว เป็นเพียงการส่งหนังสือเพื่อขอให้มีการทบทวนและชี้แจงเหตุผลอย่างเป็นการเท่านั้น เพราะ สช. มีข้อห่วงใย เนื่องจากขณะนี้มีกระแสสังคมเกิดขึ้นเกี่ยวกับการดำเนินการดังกล่าว โดยมีทั้งด้านบวกและด้านลบ

>> ส่งหนังสือถึง "กรุงเทพคริสเตียน" ให้ทบทวนการอนุญาตนักเรียนแต่ง "ชุดไปรเวท"

นอกจากนี้ เมื่อเร็วๆ นี้ ตนยังได้เดินทางไปหารือทำความเข้าใจกับทางโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนด้วยตนเองด้วย หากทางโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนหารือทบทวนแล้วได้ข้อสรุปว่าสามารถดำเนินการต่อได้ ก็สามารถดำเนินการได้ตามปกติ และตนขอย้ำว่าไม่ได้มีเจตนาที่จะขัดขวางการดำเนินการดังกล่าว เพียงแต่เตือนด้วยความห่วงใย ซึ่งตามระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วย เครื่องแบบนักเรียน พ.ศ.2551 ก็กำหนดไว้สถานศึกษามีอำนาจที่จะดำเนินการได้

>> แฮปปี้! “กรุงเทพคริสเตียน” ทดลองใส่ "ชุดไปรเวท" วันแรก นักเรียนบอกใส่ชุดที่มีอยู่แล้ว

>> โรงเรียนชายล้วนดัง อนุญาตเด็กใส่ "ชุดไปรเวท" ไปเรียน เจอศิษย์เก่ารุ่นเดอะก่อดราม่าค้าน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!