คุณป้าขอบคุณเด็ก ม.3 ปั๊มหัวใจช่วยให้สามีรอด นักเรียนเปิดใจ-เล่านาทียื้อชีวิต

คุณป้าขอบคุณเด็ก ม.3 ปั๊มหัวใจช่วยให้สามีรอด นักเรียนเปิดใจ-เล่านาทียื้อชีวิต
Amarintv

สนับสนุนเนื้อหา

ภาพเด็กในชุดนักเรียนเข้าไปช่วยปฐมพยาบาล ปั๊มหัวใจช่วยชายวัยกลางคนที่หมดสติ เรียกเสียงชื่นชมในโซเชียลมีเดียอย่างมาก ล่าสุดอาการปลอดภัยแล้ว เด็ก ม.3 พร้อมเปิดใจ

จากกรณีที่ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์พูดถึงคลิปวิดีโอ ขณะที่นักเรียนชายคนหนึ่ง กำลังปั๊มหัวใจ หรือ CPR ช่วยชีวิตชายวัยกลางคนที่ออกกำลังกาย และประสบเหตุหยุดหายใจที่สนามฟุตบอลหญ้าเทียมแห่งหนึ่ง ใน อ.เมืองสุราษฎร์ธานี ซึ่งมีการส่งต่อคลิปในโลกโซเชียลมีเดีย กลายเป็นที่ชื่นชมกันอย่างกว้างขวาง โดยเด็กนักเรียนคนนี้ทราบชื่อภายหลังคือ นายธราเทพ บุญหาญ หรือ น้องเจเจ อายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม. 3/1 โรงเรียนเมืองสุราษฎร์ธานี

นายธราเทพ เล่าว่า พ่อแม่ของตนเป็นอาสาสมัครกู้ภัย ตนจึงได้ทำงานอาสาตั้งแต่อายุ 10 ขวบ ผ่านการฝึกอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ช่วยฟื้นคืนชีพหรือ CPR จากศูนย์กู้ชีพ ซึ่งในวันเกิดเหตุ ระหว่างเดินทางกลับบ้านหลังเลิกเรียน ตนได้ยินวิทยุกู้ภัยว่ามีผู้หมดสติที่สนามฟุตบอลใกล้สี่แยกบางใหญ่ จึงเดินทางเข้าไปช่วยพร้อมกับพี่อาสาสมัครกู้ภัย เมื่อไปถึงก็พบผู้ป่วยหยุดหายใจ จึงได้ CPR จนกระทั่งชีพจรคืนมา และนำส่งโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี

นายธราเทพ ยังบอกว่า ตนเคยช่วยชีวิตผู้ประสบภัยมาหลายครั้ง แต่ครั้งนี้มีผู้บันทึกคลิปไว้ เพราะคงเห็นว่าตนแต่งกายชุดนักเรียน ซึ่งปกติแล้วตนจะแต่งชุดกู้ภัยในการออกไปช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ และจะมีพี่อาสาสมัครร่วมด้วยทุกครั้ง และรู้สึกดีใจที่ทราบว่าผู้ป่วยที่ตนช่วยไว้ปลอดภัย

ขณะที่ล่าสุด นางวนิดา ภรรยาของนายวิโรจน์ ผู้ป่วยที่นายธราเทพช่วยชีวิต เปิดเผยว่า การป่วยครั้งนี้ของสามี เกิดจากโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ ซึ่งตนเองและสามีก็เพิ่งรู้ว่าเป็นโรคนี้ เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมาสามีไม่เคยเข้ารับการตรวจสุขภาพเลย เพราะคิดว่าออกกำลังเป็นประจำอยู่แล้วร่างกายแข็งแรง ไม่น่าจะมีโรคประจำตัว

ทั้งนี้ ฝากขอบคุณน้องเจเจ และทุกฝ่ายที่ช่วยเหลือ เพราะทราบว่าก่อนที่น้องเจเจจะช่วย CPR มีเจ้าหน้าที่คนอื่น ๆ ช่วยทำ CPR มาก่อนหน้านี้ด้วย จนสามีของตนปลอดภัย สำหรับอาการป่วยของสามีนั้น ตอนนี้แพทย์ได้รักษาด้วยวิธีการขยายหลอดเลือด ซึ่งตอนนี้มีอาการดีขึ้น และสามารถกลับบ้านได้ในวันนี้

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!