ตม.แจง "หนังควายเค็ม" เป็นเมนูผิดกฎหมาย ห้ามนำเข้าไทย-หวั่นโรคระบาด

ตม.แจง "หนังควายเค็ม" เป็นเมนูผิดกฎหมาย ห้ามนำเข้าไทย-หวั่นโรคระบาด
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

เจ้าหน้าที่ด่านชายแดน ยืนยัน “หนังควายเค็ม” ถูกประกาศเป็นเมนูห้ามนำเข้าข้ามแดนมายังประเทศไทย หวั่นเกิดโรคระบาด พร้อมแจงประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าออกชายแดน ห้ามนำเข้า-ส่งออก สินค้าผิดกฎหมาย

(10 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีการนำเข้าสินค้าจากชายแดนลาวมายังประเทศไทย รวมถึงด่านพรมแดนในพื้นที่ จ.นครพนม โดยเฉพาะสินค้าประเภทอาหารพื้นบ้านจำพวกเนื้อสัตว์ ถูกห้ามนำเข้า เนื่องจากเสี่ยงโรคระบาด หลังมีข่าวชาวบ้านออกมาร้องทุกข์ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจยึดหนังควายเค็มหรือหนังควายเส้น เมนูเด็ดพื้นบ้านที่มีจำหน่าย ที่แขวงคำม่วน สปป.ลาว ทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวนิยมซื้อเป็นของฝากกลับมารับประทาน

จากการสอบถาม ร.ต.อ.ณัฐวุฒิ ศรีวิบูลย์ เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ท่าเทียบเรือนครพนม – คำม่วน ระบุว่า ปกติในการผ่านเข้าออกชายแดน บริเวณท่าเทียบเรือเทศบาลเมืองนครพนม ซึ่งเป็นจุดข้ามระหว่างชายแดน นครพนม – คำม่วน ในทุก ๆ วันจะมีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องจากหลายหน่วยงาน ทั้ง ตม. ศุลกากร ด่านตรวจสัตว์ป่า ด่านตรวจพืช รวมถึง ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง เพื่อคอยตรวจสอบดูแล ป้องกันการลักลอบ นำเข้า ส่งออกสินค้าผิดกฎหมายไปถึงยาเสพติด

ส่วนสินค้าเครื่องอุปโภค บริโภค ที่นำเข้าส่งออกได้ต้องเป็นไปตามกฎหมาย หรือระเบียบควบคุม ส่วนหนังควายเส้น หรือหนังควายเค็ม จากการตรวจสอบข้อมูลจากหน่วยงานเกี่ยวข้อง ยืนยันว่า เป็นเมนูอาหารต้องห้าม ซึ่งทางหน่วยงานเกี่ยวข้องได้ประกาศไว้อย่างชัดเจน เพราะเป็นหนังสัตว์ที่เป็นเมนูควบคุม เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อของโรคระบาด ซึ่งหากตรวจพบจะทำการตรวจยึดตามระเบียบ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!