หวั่นกระทบความสัมพันธ์ จีนเซ็นเซอร์ภาพ "ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์" ไปเยี่ยมญาติ

หวั่นกระทบความสัมพันธ์ จีนเซ็นเซอร์ภาพ "ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์" ไปเยี่ยมญาติ
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ภาพนายทักษิณ ชินวัตร และ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีไทยสองคนเผยภาพเยี่ยมญาติในภาคใต้ของจีนอย่างชื่นมื่นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ถูกเซ็นเซอร์แล้วโดยรัฐบาลจีน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายทักษิณ และ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้เยี่ยมเยียนญาติร่วมบรรพบุรุษในเขตเฟิงชุน อำเภอเหม่ยโจว จังหวัดกว่างตง หนังสือพิมพ์เซาท์ ไชนา มอร์นิงโพสต์ รายงานว่าประชาชนท้องถิ่นบอกแก่นักข่าวว่า รัฐบาลท้องถิ่นเป็นผู้ให้การต้อนรับ “คนไทยชื่อดัง” ทั้งสองคน มีสื่อมวลชนเดินทางมาอย่างคับคั่ง ก่อนที่ข่าวทั้งหมดรวมถึงภาพและวิดีโอถูกลบเกลี้ยงภายในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ฉงจาหลัน ผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายการต่างประเทศที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ กล่าวว่า นี่คือสัญญาณว่ารัฐบาลจีนเริ่มระมัดระวังไม่ให้มีภาพความสัมพันธ์ที่ดีกับตระกูลชินวัตร เนื่องจากอาจกระทบความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาล โดยกล่าวว่า “รัฐบาลสีจิ้นผิงน่าจะต้องการระมัดระวังไม่ให้คนอื่นรู้ว่ากำลังเหยียบเรือสองแคม เพราะหากเรื่องนี้กลายเป็นประเด็นในไทยก็อาจกระทบผลประโยชน์ของจีนในไทยและประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อื่นๆ ด้วย”

นายฉง ยังกล่าวว่า “เบื้องต้น หากปล่อยให้มีภาพดังกล่าวออกมา ก็จะทำให้ดูเหมือนว่ารัฐบาลจีนกำลังสนับสนุนตระกูลชินวัตรในการเลือกตั้งที่จะถึงนี้ ทำให้ชาติอื่นสงสัยว่าจีนจะแทรกแซงไทยหรือประเทศอื่นๆ ในอาเซียนหรือไม่”

ขณะที่ ซูหลี่ปิง ผู้เชี่ยวชาญด้านเอเชียแปซิฟิกศึกษา ที่ The Chinese Academy of Social Sciences ในปักกิ่ง กล่าวว่าจีนเองก็พยายามจะมีความสัมพันธ์ที่ดีทั้งกับรัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาและตระกูลชินวัตรไปในเวลาเดียวกัน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!