กัมพูชาเปิดบ้านรับ 3 เรือรบจีนเทียบท่า กระชับสัมพันธ์-ร่วมมือทางทหาร

กัมพูชาเปิดบ้านรับ 3 เรือรบจีนเทียบท่า กระชับสัมพันธ์-ร่วมมือทางทหาร
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

กระทรวงกลาโหมกัมพูชาเผย เรือรบจีนขนาดใหญ่ 3 ลำ เทียบท่าในกัมพูชาเมื่อวันพุธ ในภารกิจเยือน 4 วัน

ชุม สุชาติ โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา เผยกับเอเอฟพีเมื่อวันพุธที่ 9 มกราคม ว่า เรือรบจีน 3  ลำ โดยลำใหญ่ที่สุดความยาว 180 เมตร หยุดเพื่อเข้าเทียบท่าที่ท่าเรือเมืองสีหนุวิลล์ โดยจะเยือนกัมพูชาถึงวันที่ 12 มกราคม จุดมุ่งหมายในการเยือนกัมพูชาของเรือรบจีน เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างกองทัพทั้งสองชาติ

อย่างไรก็ตาม โฆษกผู้นี้ปฏิเสธว่า การมาเยือนของเรือรบจีนครั้งนี้ไม่ได้เป็นการชักชวนจีนให้เข้ามามีอิทธิพลในกัมพูชา ในการเยือนครั้งนี้ผู้แทนของทหารเรือจีนจะเข้าพบ เตีย บันห์ รัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา และผู้บัญชาการกองทัพกัมพูชา

จีนเป็นชาติที่ลงทุนในกัมพูชารายใหญ่ที่สุด โดยไม่มีการตั้งคำถามถึงเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศ รวมถึงมีการซ้อมรบร่วมระหว่างสองชาติหลายครั้ง และเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว จีนสัญญาว่าจะให้เงินกู้กัมพูชา 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อสร้างความทันสมัยให้กองทัพกัมพูชา

นอกจากนี้ มีข่าวลือมาหลายปีแล้วว่า จีนกำลังสร้างฐานทัพนอกชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของกัมพูชา ข่าวลือนี้ดูจะมีน้ำหนักขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายน จากที่นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชาออกมายืนยันว่ากัมพูชาจะไม่ยอมให้มีการตั้งฐานทัพของต่างชาติในแผ่นดินตน หลังได้รับจดหมายให้ชี้แจงเรื่องนี้จากรองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ ของสหรัฐฯ

แม้จีนจะมีข้อพิพาทในการอ้างสิทธิเหนือหมู่เกาะหลายแห่งในทะเลจีนใต้กับหลายชาติในอาเซียน ทั้งฟิลิปปินส์, เวียดนาม และมาเลเซีย แต่จีนไม่มีปัญหาขัดแย้งกับกัมพูชา และจีนออกมาให้การสนับสนุนกัมพูชาในเรื่องที่มีความอ่อนไหวหลายครั้ง รวมถึงการเลือกตั้งทั่วไปในกัมพูชาเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ที่กัมพูชาโดนประณามจากประชาคมโลก เนื่องจากเป็นการเลือกตั้งที่พรรคประชาชนกัมพูชากวาดที่นั่งในรัฐสภาไปทั้งหมด เพราะไม่มีคู่แข่งที่เป็นพรรคฝ่ายค้าน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!