“ราฮาฟ” สาวซาอุฯ ร้องขอลี้ภัยแคนาดา หลังออสเตรเลียท่าทีไม่ชัดเจนรับเข้าประเทศ

“ราฮาฟ” สาวซาอุฯ ร้องขอลี้ภัยแคนาดา หลังออสเตรเลียท่าทีไม่ชัดเจนรับเข้าประเทศ
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ออสเตรเลียหวั่นการช่วยเหลือนางสาวราฮาฟ กระทบกับการเมืองในประเทศ ราฮาฟจึงทวิตเรียกร้องความเป็นธรรมอีกครั้งผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวของเธอเอง วอนขอให้ประชาชนและรัฐบาลแคนาดาเร่งเข้าช่วยเหลือ

นางสาวราฮาฟ โมฮาเหม็ด แอล-เคนูน (Rahaf Mohammed al-Qunun) อายุ 18 ปี เดินทางมาจากประเทศคูเวต เพื่อหนีครอบครัวของเธอระหว่างไปท่องเที่ยว เนื่องจากครอบครัวของเธอไม่เห็นด้วยกับการที่เธอตัดสินใจออกจากศาสนาอิสลาม ซึ่งเป็นศาสนาหลักของประเทศซาอุดิอาราเบีย ในวันที่ 6 มกราคมที่ผ่านมาเธอได้เดินทางมายังประเทศไทยเพื่อรอเปลี่ยนเครื่อง

จากกระแสสังคมเริ่มทำให้ผู้คนที่ติดตามเรื่องราวของเธอเริ่มไม่เชื่อว่าเธอมีวีซ่าของออสเตรเลีย ทำให้ทางการต้องเข้าตรวจสอบ และจากการตรวจสอบพบว่านางสาวราฮาฟไม่มีตั๋วเครื่องบินไปออสเตรเลีย และไม่มีวีซ่าเข้าประเทศออสเตรเลียจริง โดยนางสาวราฮาฟมาที่ประเทศไทยเพียงเพื่อพบเพื่อนของเธอ อีกทั้งเข้ามาประเทศไทยเพื่อทำวีซ่านักท่องเที่ยว แต่ไร้หลักฐานที่พัก ไม่มีตั๋วสำหรับจุดหมายปลายทางตามที่เธอกล่าวไว้จึงถูกกักตัวเอาไว้ก่อน

หลังจากที่ตรวจพบว่าเธอไม่มีวีซ่าและตั๋วตามคำบอกของเธอ ทำให้ทางประเทศออสเตรเลียเริ่มถอยห่างออกไป เนื่องด้วยหวั่นเหตุขัดแย้ง ส่งผลให้ตัวเธอกลับมาสู่ความสุ่มเสี่ยงที่จะโดนส่งตัวกลับประเทศซาอุอีกครั้ง ทำให้เธออกมาเคลื่อนไหวเมื่อวันที่ 8 มกราคม เวลา 14:17 น. ว่าเธอต้องการให้ประชาชนและรัฐบาลของแคนาดาช่วยเหลือเธอ เพื่อให้เธอมีชีวิตรอด และรอดพ้นจากครอบครัวของเธอ

ในขณะเดียวกันตอนนี้ประเทศไทยก็ออกมาเคลื่อนไหวว่าในขณะนี้นางสาวราฮาฟกำลังอยู่ในระหว่างการขอสถานะผู้ลี้ภัย และทางซาอุเองก็มองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ใช่เรื่องการเมืองระหว่างประเทศ จึงขอให้ทางการไทยยึดเอาความปลอดภัยของนางสาวราฮาฟไว้เป็นที่หนึ่ง

 

>> สาวซาอุฯ โพสต์ระอุ โดนกักตัวที่สุวรรณภูมิ และกำลังจะโดนส่งกลับ...ไปตาย

>> "บิ๊กป้อม" ออกโรงแจงดราม่าระดับโลก สาเหตุที่ไม่ส่งต่อสาวซาอุฯ ไปประเทศที่ 3

>> สาวซาอุฯ ประกาศกร้าว! "จะไม่ไปไหน" ถ้ายังไม่เจอเจ้าหน้าที่ลี้ภัย UN คาดยังกลัวโดนฆ่า

>> “ราฮาฟ” สาวซาอุฯ ได้พาสปอร์ตคืนแล้ว “UN” พอใจไทยรับปากไม่ส่งกลับซาอุฯ หรือ คูเวต

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!