ประธานาธิบดีไม่อยู่! ทหาร “กาบอง” พยายามก่อรัฐประหาร แต่ไม่สำเร็จ

ประธานาธิบดีไม่อยู่! ทหาร “กาบอง” พยายามก่อรัฐประหาร แต่ไม่สำเร็จ
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

ทหารกลุ่มหนึ่งพยายามยึดอำนาจในกาบองเมื่อวันจันทร์ หวังปลุกให้ประชาชนลุกฮือโค่นประธานาธิบดี อาลี บองโก ที่ไปรักษาตัวในต่างแดนมานานหลายเดือน แต่ปฏิบัติการล้มเหลว ทหารปฏิวัติโดนจับกุมยังไม่ทันข้ามวัน

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันที่ 7 มกราคม 2562 กล่าวว่า สถานการณ์ในกรุงลีเบรอวิลเริ่มต้นเมื่อเช้าตรู่วันเดียวกัน เมื่อทหารกลุ่มหนึ่งบุกเข้าไปภายในสถานีวิทยุแห่งชาติกาบอง และประกาศเรียกร้องให้ประชาชน “ลุกฮือ” ต่อต้านประธานาธิบดี อาลี บองโก ออนดิมบา ซึ่งยังอยู่ที่โมร็อกโก ภายหลังรับการรักษาอาการหลอดเลือดสมองเมื่อปีที่แล้ว ระหว่างที่วิทยุออกอากาศแถลงการณ์ในเวลา 06.30 น. (12.30 น.ของไทย) ก็มีเสียงปืนดังแทรกด้วยหลายนัด

ทว่าหลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมง กาย-เบอร์ทรันด์ มาปังกู โฆษกรัฐบาลกาบอง ก็ยืนยันกับเอเอฟพีว่าสถานการณ์กลับคืนสู่ความสงบและรัฐบาลควบคุมได้แล้ว โดยทหาร 5 นาย ที่บุกเข้าไปภายในสถานีวิทยุแห่งนี้ช่วงเช้า “4 นาย ถูกจับกุมตัวไว้แล้ว อีก 1 นาย หลบหนีไปได้”

เขากล่าวด้วยว่า กองกำลังความมั่นคงจะวางกำลังอยู่ในเมืองหลวงนับแต่วันนี้ต่อไปอีกหลายวันเพื่อรักษาความเป็นระเบียบเรียบร้อย

ข้อความที่ออกอากาศทางวิทยุอ่านโดยทหารที่ประกาศนามว่า ร้อยโทออนโด โอเบียง เคลลี รองผู้บังคับการรีพับลิกันการ์ด และหัวหน้าขบวนการเยาวชนรักชาติแห่งกองกำลังความมั่นคงและป้องกันประเทศกาบอง (MPJFDS) ซึ่งเป็นกลุ่มที่ไม่เป็นที่รู้จักมาก่อน เขาประกาศว่า คณะก่อการจะจัดตั้ง “สภาฟื้นฟูแห่งชาติ” ขึ้น เพื่อรับประกันการถ่ายโอนอำนาจสู่ประชาชนชาวกาบอง

“เราไม่สามารถทอดทิ้งมาตุภูมิของพวกเรา” นายทหารผู้นี้กล่าว ในภาพวิดีโอที่เผยแพร่ทางโซเชียลมีเดียเผยให้เห็นด้วยว่า มีทหาร 3 นาย สวมหมวกกรีนเบเรต์ของหน่วยรีพับลิกันการ์ด โดย 2 นาย ยืนถือปืนไรเฟิล

“วันที่รอคอยอย่างใจจดใจจ่อมาถึงแล้ว เมื่อกองทัพตัดสินใจยืนอยู่ข้างเดียวกับประชาชนเพื่อรักษาประเทศกาบองจากความโกลาหล” ถ้อยแถลงกล่าว พร้อมกับเรียกร้องให้ประชาชนวางมือจากทุกสิ่งที่กำลังทำ แล้วลุกฮือไปพร้อมกัน ออกมายึดครองถนน เข้ายึดอาคารที่ทำการของราชการ และสนามบินทั่วประเทศ

ประธานาธิบดีวัย 59 ปี ล้มป่วยที่ซาอุดีอาระเบียเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม และไม่ได้กลับคืนประเทศอีกเลย แต่เขาได้กล่าวสุนทรพจน์ต่อประชาชนในวันส่งท้ายปีเก่า ขณะเกิดเหตุวุ่นวายนี้ บองโกยังพักฟื้นอยู่ที่กรุงราบัตของโมร็อกโก ช่วงที่เขาไม่อยู่นั้น ศาลรัฐธรรมนูญถ่ายโอนอำนาจบางส่วนของประธานาธิบดีให้นายกรัฐมนตรีและรองประธานาธิบดี

คณะก่อการกล่าวโจมตีการถ่ายอำนาจนี้ว่า “ผิดกฎหมายและขัดต่อความชอบธรรม”

แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีอาลี บองโก ออนดิมบา ร่วมพิธีปิดการแข่งขันแอฟริกาคัพออฟเนชันส์ที่กรุงลีเบรอวิล เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2560 / AFP

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!