"ราฮาฟ" สาวซาอุฯ ได้พาสปอร์ตคืนแล้ว “UN” พอใจไทยรับปากไม่ส่งกลับซาอุฯ หรือ คูเวต

"ราฮาฟ" สาวซาอุฯ ได้พาสปอร์ตคืนแล้ว “UN” พอใจไทยรับปากไม่ส่งกลับซาอุฯ หรือ คูเวต
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

น.ส.ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กุนัน ได้รับคำยืนยันจาก พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ว่าจะไม่ส่งตัวกลับไปที่ประเทศซาอุดิอาระเบียบ้านเกิด โดยหาที่รับรองในกรุงเทพฯ ก่อน 5 วัน เพื่อลี้ภัยไปประเทศที่ 3 ยูเอ็นพึงพอใจกับการเจรจาและคำมั่นสัญญาที่ทางการไทยมีให้ และจะเป็นผู้ดูแลราฮาฟ ในช่วงเวลาที่อยู่ในไทย

น.ส.ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กุนัน สาววัย 18 จากซาอุดิอาระเบียที่ถูกควบคุมตัวอยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิและก่อนหน้านี้มีข่าวว่าจะถูกบังคับส่งกลับไปที่ประเทศคูเวต ได้ออกมาจากห้องพักในสนามบินฯ และได้รับคำยืนยันจาก พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ตามคำเรียกร้องของ UNHCR และ UN ว่าจะใช้หลักสิทธิมนุษยชนและเป็นธรรมในการจัดการเรื่องนี้

โดยก่อนหน้านี้ ราฮาฟ ได้หลบหนีจากครอบครัวซึ่งอยู่ระหว่างเดินทางไปประเทศคูเวต และพยายามต่อเครื่องบินจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเพื่อลี้ภัยไปออสเตรเลียเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา เพราะถูกครอบครัวทำร้ายอย่างหนักทางทางร่างกายและจิตใจ

แต่เนื่องจากไม่มีวีซ่าเข้าประเทศไทย เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องควบคุมตัวและเตรียมส่งกลับประเทศ ขณะที่หญิงสาวให้สัมภาษณ์ว่าเธอละทิ้งศาสนาอิสลามแล้ว และเกรงว่าถ้ากลับไปบ้านเกิดจะถูกคนในครอบครัวสังหาร

ข่าวนี้เป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลก และเกิดกระแสในโลกออนไลน์ติดแฮชแท็ก #SafeRahaf เพื่อส่งกำลังใจและเฝ้าจับตาความปลอดภัยของเธอ

>> สาวซาอุฯ โพสต์ระอุ โดนกักตัวที่สุวรรณภูมิ และกำลังจะโดนส่งกลับ...ไปตาย

>> "บิ๊กป้อม" ออกโรงแจงดราม่าระดับโลก สาเหตุที่ไม่ส่งต่อสาวซาอุฯ ไปประเทศที่ 3

>> สาวซาอุฯ ประกาศกร้าว! "จะไม่ไปไหน" ถ้ายังไม่เจอเจ้าหน้าที่ลี้ภัย UN คาดยังกลัวโดนฆ่า

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!