กษัตริย์มาเลเซียสละราชย์กะทันหัน หลังข่าวลืออภิเษกสมรสอดีตนางงามรัสเซีย

กษัตริย์มาเลเซียสละราชย์กะทันหัน หลังข่าวลืออภิเษกสมรสอดีตนางงามรัสเซีย
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมมัดที่ 5 กษัตริย์องค์ที่ 15 แห่งมาเลเซีย ทรงสละราชสมบัติแล้ว โดยมีผลในวันที่ 6 มกราคม 2562 ภายหลังมีข่าวลือว่าทรงอภิเษกสมรสกับอดีตนางงามชาวรัสเซียและทรงลาจากพระราชกรณียกิจมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานโดยอ้างคำแถลงของสำนักพระราชวังมาเลเซีย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 6 มกราคม 2562 ระบุว่า สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมมัดที่ 5 ทรงสละตำแหน่งสมเด็จพระราชาธิบดีองค์ที่ 15 แห่งมาเลเซียแล้ว โดยมีผลในวันเดียวกันนี้ คำแถลงไม่ได้เปิดเผยเหตุผลที่กษัตริย์ซึ่งมีพระชนมพรรษา 49 พรรษาพระองค์นี้ทรงสละราชย์

โดยก่อนหน้ามีการคาดเดาถึงอนาคตของราชบัลลังก์ของพระองค์ ภายหลังทรงพักการปฏิบัติพระราชกรณียกิจมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ท่ามกลางข่าวแพร่สะพัดในโลกออนไลน์ว่า พระองค์อภิเษกสมรสกับอดีตมิสมอสโกที่รัสเซีย แต่เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังมาเลเซียไม่เคยทัศนะยืนยันข่าวดังกล่าว

สำหรับ สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งกลันตันพระองค์นี้เสด็จขึ้นครองราชย์เมื่อเดือนธันวาคม 2559 ตามรอบการหมุนเวียนไปตามสุลต่านของ 9 รัฐ คราวละ 5 ปี การสละราชย์ครั้งนี้ทำให้พระองค์เป็นกษัตริย์มาเลเซียพระองค์แรกที่สละราชย์ นับแต่มาเลเซียได้รับเอกราชจากอังกฤษเมื่อปี 2500

>> กษัตริย์มาเลย์อภิเษก "นางงามรัสเซีย" อ่อนกว่า 24 ปี หลังแยกทางชายาชาวไทย

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!