เลือกตั้ง 2562: "กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง" ชุมนุมเรียกร้องรัฐบาล-กกต. "ไม่เลื่อนเลือกตั้ง"

เลือกตั้ง 2562: "กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง" ชุมนุมเรียกร้องรัฐบาล-กกต. "ไม่เลื่อนเลือกตั้ง"
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

บรรยากาศที่สกายวอล์ก อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ "กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง" นำโดยนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว นายอานนท์ นำภา แกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ นายเอกชัย หงส์กังวาน นักกิจกรรมทางการเมือง นางพะเยาว์ อัคฮาด แม่น้องเกด น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ โบว์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง และประชาชนจำนวนมาก ร่วมกันชูป้ายและพัด ข้อความว่า “ไม่เลื่อน” , ”ไม่เลื่อนเลือกตั้ง” เพื่อแสดงสัญลักษณ์เรียกร้องรัฐบาล รวมทั้งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ฟังเสียงประชาชน พร้อมตะโกนส่งเสียงไม่เลื่อนเลือกตั้งตลอดการชุมนุม

ทั้งนี้ ในการแสดงกิจกรรมดังกล่าว พบนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ และนายรังสิมันต์ โรม ผู้ช่วยเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ได้เข้าร่วมกิจกรรมด้วย โดยนายปิยบุตร เปิดเผยว่า ตนมาให้กำลังใจในฐานะส่วนตัว กับผู้ที่รณรงค์ให้มีการเลือกตั้ง เพราะถือเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนในระบอบประชาธิปไตย เพราะมองว่ารัฐบาลนี้เป็นสิ่งผิดปกติ และอยู่มานานเกินไป ดังนั้นจึงอยากเรียกร้องให้เกิดการเลือกตั้ง นำไปสู่ความปกติธรรมดา ส่วนตัวมองว่าข้ออ้างของผู้มีอำนาจที่จะใช้เลื่อนเลือกตั้งจาก 24 กุมภาพันธ์ 62 เนื่องจากช่วงเวลาทับซ้อนกับพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ไม่มีความจำเป็น จะให้รัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งมีส่วนร่วมในการจัดพระราชพิธี เพราะเห็นว่าการที่ให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งได้จัดพระราชพิธีนั้นจะสง่างามกว่า

อย่างไรก็ตาม เชื่อมั่นว่าหากเลือกตั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 62 นั้น กกต.จะสามารถประกาศผลการเลือกตั้งได้ใน 30 วัน แม้กฎหมายจะกำหนดไว้ 60 วันก็ตาม จึงเชื่อว่าจะไม่กระทบกับการจัดงานพระราชพิธี และสามารถให้ 2  กิจกรรมสำคัญของชาติดำเนินควบคู่ไปได้โดยไม่ต้องเลื่อนการเลือกตั้ง เนื่องจากที่ผ่านมา คสช. เป็นคนขยับโรดแมปเลือกตั้งมาถึง 5-6 ครั้งแล้ว

สำหรับการจัดกิจกรรมในวันนี้ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ รวมถึงสุนัขตำรวจคอยตรวจตรา และสังเกตการณ์บริเวณสกายวอล์กด้วย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้วางกำลัง พร้อมจัดระเบียบด้วยการนำเชือกกั้น แยกระหว่างผู้ชุมนุม ประชาชนทั่วไป และสื่อมวลชน พร้อมประกาศว่าสามารถดำเนินกิจกรรมได้ แต่ต้องไม่กีดขวางทางของประชาชนที่สัญจรไปมา ก่อนที่กลุ่มคนอยากเลือกตั้งจะแยกย้ายกันไปในเวลา 18.00 น. โดยประกาศจะรวมตัวอีกครั้งในวันอังคารที่ 8 ม.ค.นี้ ที่แยกราชประสงค์ โดยเตรียมขยายเวลาและรูปแบบกิจกรรม

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!