ทำเสียหน้า! "หัวเว่ย" สั่งตัดเงินเดือน ลูกจ้างใช้มือถือคู่แข่ง ทวีตในนามบริษัท

ทำเสียหน้า! "หัวเว่ย" สั่งตัดเงินเดือน ลูกจ้างใช้มือถือคู่แข่ง ทวีตในนามบริษัท
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

"หัวเว่ย" ยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมของจีน ประกาศตัดเงินเดือนพนักงาน 2 คน ที่รับผิดชอบกับการโพสต์อวยพรปีใหม่ลงบัญชีทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของหัวเว่ย แต่กลับใช้โทรศัพท์ "ไอโฟน" ในการโพสต์เผยแพร่

เมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว หัวเว่ยเพิ่งโค่นแอปเปิลลงจากแท่นผู้ขายสมาร์ทโฟนรายใหญ่อันดับ 2 ของโลกลงได้ โดยที่ซัมซุงของเกาหลีใต้ยังคงครองแชมป์ยอดขายทั่วโลก การขับเคี่ยวกันระหว่างหัวเว่ยกับแอปเปิลยิ่งเพิ่มความร้อนระอุจากความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างจีนกับสหรัฐ

โดยเฉพาะภายหลังสหรัฐร้องขอให้แคนาดาจับกุมเมิ่ง ว่านโจว หัวหน้าฝ่ายการเงินของหัวเว่ย ซึ่งเป็นบุตรีผู้ก่อตั้งบริษัท เพื่อขอให้ส่งตัวเธอเป็นผู้ร้ายข้ามแดนมาให้สหรัฐดำเนินคดีฉ้อโกงด้วยการละเมิดข้อมติคว่ำบาตรอิหร่าน

รายงานจากสำนักข่าวเอเอฟพีระบุว่า เมื่อวานนี้ (4 ม.ค.) เรื่องเสียหน้าของหัวเว่ยครั้งล่าสุด เกิดขึ้นในคำอวยพรปีใหม่ผู้ติดตามแอคเคาต์ทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของบริษัท แต่ข้อความที่มาระบุว่าโพสต์ลงทวิตเตอร์โดยไอโฟน แม้หัวเว่ยจะรีบลบโพสต์นี้หลังพบความผิดพลาด แล้วเปลี่ยนที่มาใหม่โดยใช้ว่า โพสต์ลงทวิตเตอร์โดยมีเดียสตูดิโอ แต่ก็มีคนจับภาพหน้าจอไว้ได้ก่อนแล้วแชร์ต่อกันทางโซเชียลมีเดีย กลายเป็นประเด็นล้อเลียนกันสนุกสนาน

news06-1ข้อความอวยพรปีใหม่ที่โพสต์ลงในทวิตเตอร์ กลายเป็นปัญหาตามมา

หลังเหตุการณ์นี้ มีรายงานว่าพนักงาน 2 คนของหัวเว่ยโดนลงโทษ โดยเอเอฟพีอ้างบันทึกช่วยจำภายในบริษัทซึ่งแชร์กันผ่านทางเว่ยป๋อ ซึ่งเป็นเสมือนทวิตเตอร์เวอร์ชันจีน ว่าลูกจ้างรายหนึ่งซึ่งไม่เผยนาม และผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดดิจิทัลของหัวเว่ย โดนลดตำแหน่งและตัดเงินเดือนคนละ 5,000 หยวน (ราวๆ 23,368 บาท) นอกจากนี้ ตัวผู้อำนวยการรายนี้ยังโดนแช่เงินเดือนและงดเลื่อนตำแหน่ง 12 เดือนด้วย

ถึงแม้ว่าความผิดพลาดนี้จะเกิดเพราะ "ซาเปียนต์" บริษัทโซเชียลมีเดียที่ใช้โทรศัพท์ไอโฟนพร้อมซิมการ์ดของฮ่องกงในการทวีต หลังจากมีปัญหากับการต่อวีพีเอ็น แต่ทั้งคู่ก็ต้องโดนลงโทษเพราะก่อผลกระทบเชิงลบต่อแบรนด์ของหัวเว่ย

ทั้งนี้ จีนได้บล็อกการใช้งานโซเชียลมีเดีย เช่น ทวิตเตอร์, เฟซบุ๊ก หรือแม้แต่ กูเกิล และผู้ใช้งานต้องเลี่ยงด้วยการใช้เครือข่ายส่วนตัวเสมือน (วีพีเอ็น) ในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแทน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!