เลือกตั้ง 2562: "วิษณุ" เผยหลังหารือชั่วโมงครึ่งร่วม กกต. ยังไม่รู้ "เลื่อน-ไม่เลื่อน"

เลือกตั้ง 2562: "วิษณุ" เผยหลังหารือชั่วโมงครึ่งร่วม กกต. ยังไม่รู้ "เลื่อน-ไม่เลื่อน"
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

3 ม.ค. 62 - ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (สำนักงาน กกต.)​ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เดินทางมาหารือกับ กกต.ถึงการกำหนดวันเลือกตั้งที่เหมาะสม ไม่กระทบต่อพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งหลังการหารือประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง นายวิษณุ แถลงว่า ได้นำรายละเอียดขั้นตอนพระราชพิธีมาแจ้งต่อ กกต. เพราะจากเดิมที่ทราบว่าจะมีพระราชพิธีระหว่างวันที่ 4-6 พ.ค.นั้น แต่ในรายละเอียดก่อนหน้านั้นประมาณ 15 วันจะมีพิธีการสำคัญที่จำเป็นต้องดำเนินการ รวมถึงหลังพระราชพิธีบรมราชาภิเษกแล้วก็จะยังมีกิจกรรมต่างๆ อีกประมาณ 15 วันเช่นกัน

หากยึดวันเลือกตั้งเป็นวันอาทิตย์ที่ 24 ก.พ. 2562 กกต. ต้องประกาศผลภายใน 60 วัน คือไม่เกินวันที่ 24 เม.ย. จากนั้นภายใน 15 วันจะต้องเสด็จเปิดการประชุมสภานัดแรก ซึ่งก็จะตรงกับวันที่ 8 พ.ค. เมื่อ กกต.ทราบขั้นตอนต่างๆ แล้ว ก็จะนำไปประกอบการพิจารณากำหนดวันเลือกตั้งที่เหมาะสม

>> "วิษณุ" ชี้อาจต้อง "เลื่อนเลือกตั้ง" เพื่อไม่กระทบพิธีราชาภิเษก ยืนยันไม่เกิน 9 พ.ค. 2562

>> เลื่อนต่อไม่รอแล้วนะ! "นักข่าวดังสายทหาร" โพสต์มีแววเลือกตั้งปลายมีนาคม

โดยในจุดนี้ รัฐบาลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเพราะมีอำนาจเพียงนำพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. ประกาศในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งเดิมคาดว่าจะประกาศในวันที่ 2 ม.ค. แต่ขณะนี้ยังไม่ได้พ.ร.ฎ.ดังกล่าวกลับลงมา ขณะนี้จึงถือว่าอยู่ในพระราชอำนาจ ซึ่งรัฐบาลได้ทูลเกล้าฯ ถวายไปแล้วตั้งแต่ปลายเดือน ธ.ค. 61 แต่เมื่อมี พ.ร.ฎ.ลงมาแล้ว กกต.ต้องประกาศวันเลือกตั้งภายใน 5 วัน จากนั้นจึงจะประกาศวันรับสมัคร สถานที่รับสมัคร และรายละเอียดอื่นๆ

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า การที่ พ.ร.ฎ.ยังไม่ประกาศในราชกิจจาฯ ทำให้ กกต.ไม่สามารถกำหนดวันเลือกตั้งได้ แต่ก็เป็นข้อดีเพราะจะทำให้ กกต.มีเวลาเตรียมการได้มากขึ้น ลำพังวันเลือกตั้งจะมีเมื่อไหร่ไม่ได้มีผลต่อพระราชพิธีฯ และถึงอย่างไรการเลือกตั้งต้องมีก่อนพระราชพิธีฯ แน่ เพราะอยู่ในช่วง 150 วันหลังวันที่ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มีผลบังคับใช้ (11 ธ.ค. 61 - 9 พ.ค. 62) ซึ่งข้อห่วงใยว่าอาจจะมีความโกลาหลทับซ้อน จึงอยากให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไปให้พ้นพระราชพิธีฯ นั้นทำไม่ได้ เพราะวันอาทิตย์สุดท้ายคือวันที่ 5 พ.ค. ซึ่งวันนั้นจัดการเลือกตั้งไม่ได้เพราะจะมีการจัดพระราชพิธีฯ โดยการเลือกตั้งจะเลื่อนออกไปอีกไม่ได้ เพราะจะเกินกรอบ 150 วันซึ่งเขียนระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ และไม่สามารถใช้มาตรา 44 เข้าไปแก้ไขได้ด้วย ถ้าจะใช้กำหนดวันเลือกตั้งเดิมคือ 24 ก.พ. ก็ไม่กระทบกับพระราชพิธีฯ เรื่องการหาเสียงก็ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะรัฐบาลมีหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย แต่สิ่งที่รัฐบาลเป็นห่วงคือระยะเวลาหลังการเลือกตั้งที่ยังมีกิจกรรมทางการเมือง ซึ่ง กกต.ต้องประกาศผลในวันที่ 24 เม.ย. ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับการทำน้ำอภิเษกซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพิธี ดังนั้นกิจกรรมการเมืองกับกิจกรรมพระราชพิธีฯ จึงต้องไม่ทับซ้อนกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตามเงื่อนไขที่กล่าวมา เป็นไปได้หรือไม่ว่าจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 10 มี.ค. หรือ 17 มี.ค.นี้ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ เพราะขึ้นอยู่กับ กกต. สื่อฟังแถลงไม่นานก็สามารถจับประเด็นได้ เมื่อตนบอกรายละเอียดกับทาง กกต.ไป เชื่อว่า กกต.คงมีคำตอบในใจว่าจะไปหารือกัน เพราะก่อนหน้านี้ กกต.หารือกันแล้วว่าจะเลือกตั้งวันที่ 24 ก.พ. เมื่อ กกต.เห็นกรอบพระราชพิธีฯ 3 วัน ก็ยังยืนยันว่าจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ. แต่พอทราบรายละเอียดเพิ่มเติม กกต.จึงรับไปหารือเพิ่มเติม ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้แนะนำวันที่เหมาะสมในการจัดการเลือกตั้ง เบื้องตนที่เรายึดวันที่ 24 ก.พ. เพราะเชื่อว่าทุกฝ่ายพร้อมและจะเป็นวันที่เร็วที่สุด ส่วนจะเลื่อนเป็นวันที่เท่าไหร่ จะเลื่อนหรือไม่เลื่อนขึ้นอยู่กับ กกต.

เมื่อถามย้ำว่า ยืนยันว่าวันที่ 24 ก.พ.ไม่เหมาะสมที่จะจัดเลือกตั้งแล้วหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวอีกว่า ไม่กล้าบอก กกต.อย่างนั้น เดี๋ยวสื่อจะเอาไปพาดหัวว่าสอนมวย กกต. ทั้งนี้เป็นสิ่งที่ กกต.จะต้องไปพิจารณากันเอาเอง แต่อย่างไรการเลือกตั้งจะต้องมีก่อนพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!