เลือกตั้ง 2562: "วิษณุ" ชี้อาจต้อง "เลื่อนเลือกตั้ง" หวั่นกระทบพิธีราชาภิเษก ยันไม่เกิน 9 พ.ค. 62

เลือกตั้ง 2562: "วิษณุ" ชี้อาจต้อง "เลื่อนเลือกตั้ง" หวั่นกระทบพิธีราชาภิเษก ยันไม่เกิน 9 พ.ค. 62
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

3 ม.ค. 62 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 12.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมพูดคุยกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ว่า ประเด็นที่จะหารือคือเรื่องกำหนดวันเลือกตั้งที่ต้องฟังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชี้แจง ขณะที่รัฐบาลจะไปอธิบายเกี่ยวกับขั้นตอนการตั้งการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ระหว่างวันที่ 4-6 พ.ค.นี้ และพิธีในช่วงสงกรานต์ รวมทั้งก่อนจะถึงวันพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ต้องมีขั้นตอนนำหน้าเกี่ยวกับพระราชพิธีอย่างเช่น การเตรียมน้ำอภิเษก การจารึกพระสุพรรณบัฏ ทำพิธีบวงสรวงพระบรมราชบุพการี ใช้เวลาประมาณครึ่งเดือน จากนั้นจึงเข้าสู่ขั้นตอนในช่วงวันที่ 4-6 พ.ค.นี้

นายวิษณุ กล่าวว่า หลังจากเสร็จสิ้นขั้นตอนพระราชพิธี จะมีขั้นตอนอื่นๆ ที่จะมีการจัดกิจกรรมโดยประชาชน ต้องใช้เวลาอีกประมาณครึ่งเดือนเช่นกัน ซึ่งข้อมูลทั้งหมดนี้จะนำไปอธิบายให้ กกต.รับทราบ เพื่อพิจารณาว่ายังมีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะให้เลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ.นี้ หรือควรขยับวันออกไป ถ้าจะขยับวันต้องให้เกิดความสะดวกและทุกอย่างเกิดความสอดคล้องกันตามขั้นตอนของรัฐธรรมนูญ และขั้นตอนของพระราชประเพณี จากนั้น กกต.ต้องเสนอวันเลือกตั้งออกมา โดยการจัดการเลือกตั้งต้องอยู่ในกรอบเวลา 150 วัน ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ไม่เกินวันที่ 9 พ.ค.นี้

นายวิษณุ กล่าวว่า ที่จริงวันเลือกตั้งและการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง ไม่ได้ส่งผลกระทบกับการจัดพระราชพิธี และหลังเลือกตั้งยังมีกิจกรรมทางการเมืองประมาณ 10 อย่าง ที่ต้องทำตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดกรอบเวลาเอาไว้ คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 75 วัน ดังนั้นจะทำอย่างสะเปะสะปะไม่ได้ ส่วนใดที่ตรงกับวันพระราชพิธีไม่สามารถเลื่อนไปได้ และจะขยับกิจกรรมทางการเมืองไม่ได้เช่นกัน จึงต้องดูว่าจะขยับเป็นวันใด ส่วนปฏิทินไทม์ไลน์ที่มีการพูดคุยระหว่างพรรคการเมืองกับ กกต.ก่อนหน้านั้น ยังไม่มีเรื่องพระราชพิธีเกี่ยวข้อง เมื่อกำหนดพระราชพิธีแล้วต้องนำสองส่วนมาพิจารณาเพื่อให้เห็นความทับซ้อน เพื่อดูว่าจะขยับส่วนใดได้ ซึ่งรัฐบาลยืนยันว่าจะจัดเลือกตั้งให้เร็วที่สุด แต่ไม่ใช่ขยับแล้วทุกอย่างยิ่งช้า อย่างไรก็ตาม การพูดคุยในวันนี้อาจได้ข้อสรุปคร่าวๆ

ผู้สื่อข่าวถามว่าต้องได้ ครม.และ ส.ส.ชุดใหม่ ก่อนจะมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตอบไม่ได้ ตอนนี้ต้องกำหนดวันเลือกตั้งให้ได้ก่อน เมื่อถามว่า มีแนวโน้มที่จะเลื่อนวันเลือกตั้งจาก 24 ก.พ.ออกไปหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า อาจไม่ต้องขยับก็ได้ ถ้านำปฏิทินไปอธิบายกับ กกต. แล้ว กกต.สามารถปรับขั้นตอนของเขาได้ ถ้าปรับอะไรไม่ได้ก็ต้องขยับวันเลือกตั้ง ส่วนของพระราชกฤษฎีกาที่ยังไม่ประกาศออกมาตามที่คาดการณ์ กกต.ต้องไปปรับกระบวนการของตัวเอง หากยังต้องการให้เลือกตั้งเป็นวันที่ 24 ก.พ.นี้ ซึ่งเรื่องนี้ตนไม่กังวล

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!