ไทยครองแชมป์โลกเสียชีวิตจาก "รถจักรยานยนต์"-คมนาคมจ่อกำหนดติดตั้ง ABS

ไทยครองแชมป์โลกเสียชีวิตจาก "รถจักรยานยนต์"-คมนาคมจ่อกำหนดติดตั้ง ABS
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ในช่วงเฝ้าระวัง 7 วันอันตรายเทศกาลปีใหม่ ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ รถจักรยานยนต์ สูงถึงร้อยละ 80 ยิ่งตอกย้ำให้เห็นชัดว่า ทำไมประเทศไทยถึงถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากรถจักรยานยนต์สูงสุดอันดับหนึ่งของโลก

จากการติดตามการทดสอบรถจักรยานยนต์ที่มีจำหน่ายทั่วไปในไทย พบว่าเมืองไทยผลิตรถจักรยานยนต์ปีละกว่าล้านคัน แต่กลับไม่ได้ติดตั้งระบบเบรก ABS ในรถทุกคัน และนั่นก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้มีจำนวนผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตบนท้องถนนเพิ่มขึ้นในทุกๆ ปี

ทั้งนี้ ประเทศไทยมีรถจักรยานยนต์ขึ้นทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกถึง 20 ล้านคัน แต่กลับพบว่าค่ายรถหลายยี่ห้อแทบไม่มีการติดตั้งระบบเบรก ABS จึงจะเห็นได้บ่อยครั้งที่รถจักรยานยนต์ลื่นล้ม แม้ผู้ขับขี่จะมีประสบการณ์ แต่หากขับบนถนนที่ลื่นก็แทบจะทรงตัวไม่อยู่ ในขณะที่รถจักรยานยนต์ที่ติดตั้งระบบเบรก ABS แม้ขับขี่ท่ามกลางถนนลื่น แต่ประสิทธิภาพของเบรกสามารถลดการลื่นไถลได้อย่างดี

นพ.วิวัฒน์ ศีตมโนชญ์ ผู้จัดการแผนงานความร่วมมือระหว่างรัฐบาลไทย-WHO เผยว่า คนไทยยังไม่ค่อยตระหนักถึงอันตรายดังกล่าว จึงเป็นเหตุผลทำให้เราทดสอบเพื่อแสดงให้เห็นว่าตัวเลขประสิทธิภาพของการใช้ ABS สามารถลดการเกิดอุบัติเหตุลงได้ 33%

เมื่อตรวจสอบพบว่า ประเทศไทยคือผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ปีละ 2 ล้านคัน และส่งออกรถจักรยานยนต์ที่มีการติดตั้งระบบ ABS ไปขายต่างประเทศมากถึงปีละ 1 ล้านคัน แต่คนไทยกลับไม่ได้ใช้รถที่มีคุณภาพ

ด้าน เชิดชู สงวนกิตติพันธุ์ นักทดสอบรถจักรยานยนต์ เปิดเผยว่า ประเทศเรามองต่างกันกับเมืองนอก เนื่องจากในต่างประเทศมองถึงความสูญเสีย ทั้งตัวเองและคนรอบข้าง เขาไม่คิดว่า ABS เพิ่มแล้วคุ้มค่าหรือไม่ แต่ถึงจะมี ABS คิดว่าน่าจะยังไม่พอ น่าจะต้องมีการอบรมเหมือนกับสอบใบขับขี่เพื่อให้มีทักษะเพิ่มมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ยอดผู้เสียชีวิตจากรถจักรยานยนต์ที่พุ่งสูงเป็นอันดับ 1 ของโลก ทำให้กระทรวงคมนาคมเตรียมยกร่างกฎหมายในปี 2563 บังคับให้ค่ายรถติดตั้งระบบเบรกในรถจักรยายนต์ เพราะเชื่อว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ลดการเสียชีวิตลงได้

ธีระพงษ์ รอดประเสริฐ ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม คาดว่าภายในปี 2563 จะมีประกาศกำหนดให้อุปกรณ์เบรก ABS ตามข้อกำหนด ถึงตอนนั้นผู้ผลิตรถจักรยานยนต์บางรุ่น อาจจะไม่ทุกรุ่น ก็จะเริ่มผลิตอุปกรณ์ส่วนนี้เป็นอุปกรณ์ส่วนควบ

ปัจจุบันนี้ 3 ใน 4 ของจำนวนอุบัติเหตุทางถนนเกิดจากรถจักรยานยนต์ คิดเป็นมูลค่าความเสียทางเศรษฐกิจมากกว่า 1.7 แสนล้านบาท ซึ่งจากการวิจัยพบว่า ถ้ารถทุกคันมีการติดตั้งระบบเบรก ABS ภายใน 5 ปีข้างหน้าจะช่วยลดจำนวนผู้เสียชีวตได้ 6,000 – 9,000 คน จากเดิมที่มีผู้เสียชีวิตปีละ 22,000 คน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!