หมอชิตคนแน่น แท็กซี่ไม่พอ! คาดประชาชนทยอยกลับกรุงเทพฯ วันนี้ 1.7 แสนคน

หมอชิตคนแน่น แท็กซี่ไม่พอ! คาดประชาชนทยอยกลับกรุงเทพฯ วันนี้ 1.7 แสนคน
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ประชาชนเริ่มทยอยเดินทางกลับจากภูมิลำเนาหลังจากเทศกาลปีใหม่ โดย บขส. ประเมินคาดมีผู้โดยสารกลับเข้ากรุงเทพฯ วันนี้ 1.7 แสนคนเพื่อเริ่มทำงาน ขณะที่ยังพบปัญหาแท็กซี่ไม่เพียงพอรองรับ บางคนรอนาน 2 ชั่วโมง ประสานรถเมล์ ขสมก. มารับคน

วันนี้ (2 ม.ค. 62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากหยุดยาวช่วงเทศกาลปีใหม่ วันนี้เป็นวันแรกที่จะเริ่มทำงาน ทำให้สถานีขนส่งหมอชิตคึกคัก ประชาชนเดินทางกลับเข้ามากรุงเทพฯ ตั้งแต่ช่วงเวลา 03.00 น. ทั้งนี้หลายคนเลือกเดินทางเข้ากรุงเทพฯ วันนี้จะเดินทางไปทำงานทันทีเลย

ในช่วงเช้าการจราจรที่สถานีขนส่งหมอชิตค่อนข้างติดขัด เพราะปริมาณรถทยอยเข้ามายังสถานีขนส่งหมอชิตจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ต้องคอยอำนวยความสะดวกดูแลการจราจร เพื่อระบายรถไม่ให้ติดขัดมาก

ขณะที่ยังมีผู้โดยสารที่เข้าแถวยาวยืนรอรถแท็กซี่ ต้องใช้เวลารอนานกว่า 2 ชั่วโมง เพราะว่าปริมาณรถแท็กซี่ไม่เพียงพอ ทาง บขส. เร่งประสาน ขสมก.นำรถเมล์เข้ามาให้บริการ เช่นผู้โดยสารคนนี้เดินทางมาจากจังหวัดกำแพงเพชร บอกว่า มาถึงกรุงเทพฯ เวลา 03.00 น. แต่ต้องยืนรอรถแท็กซี่นานกว่า 2 ชั่วโมงแล้ว

เจ้าหน้าที่ขนส่งหมอชิต บอกว่า ในช่วงของเทศกาลทุกๆ ปี จำนวนรถแท็กซี่ไม่เพียงพอต่อจำนวนผู้โดยสารที่มาใช้บริการสถานีขนส่งหมอชิต ซึ่งก็ได้ประสานรถเมล์ ขสมก.เข้ามารับผู้โดยสารด้านใน

โดยจะวนรับส่งผู้โดยสารเพื่อระบายผู้โดยสารด้านในให้ได้มากที่สุด รวมถึงประสานวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างให้เข้ามารับผู้โดยสารที่ด้านในได้ เพื่อที่จะไปส่งรถไฟฟ้า BTS อำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสาร

อย่างไรก็ตาม เป็นประจำทุกปีที่ประชาชนจะต้องนำอาหารแห้ง โดยเฉพาะข้าวสารอย่างน้อย 20-50 กิโลกรัมมาจากภูมิลำเนากลับมาบริโภค เช่นผู้โดยสารคนนี้ เดินทางมาจาก จ.บุรีรัมย์นำข้าวสาร 20 กิโลกรัม กลับมาด้วยเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในกรุงเทพช่วง 5-6 เดือน

ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้นำสุนัขดมกลิ่นมาคอยตรวจสอบ เพื่อดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนรวมถึงตรวจหาสิ่งของผิดกฎหมาย  ซึ่งตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมารถโดยสารสาธารณะทยอยมาส่งผู้โดยสารอย่างต่อเนื่อง

ด้าน นายจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562 ที่ผ่านมา มีผู้โดยสารเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะลดลง 10% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ขณะที่ข้อมูลการเดินทางตั้งแต่วันที่ 1 -31 ธันวาคม 2561 บขส. ได้จัดเที่ยววิ่งรถโดยสาร (รถ บขส., รถร่วม, รถตู้) ให้บริการประชาชน รวมเที่ยวปกติและเที่ยวเสริม จำนวน 200,253 เที่ยว รองรับผู้โดยสาร จำนวน 3,039,923 คน

ส่วนการเดินทางในเที่ยวขากลับ ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ จำนวนมาก ซึ่งจากตรวจสอบไปยังสถานีปลายทาง พบว่าไม่มีปัญหา มีรถโดยสารให้บริการประชาชนอย่างเพียงพอ

ทั้งนี้จำนวนผู้โดยสารเดินทาง ณ สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ ทั้ง 3 แห่ง เมื่อวานนี้ (1 ม.ค. 62) มีจำนวน 144,002 คน ขณะที่วันนี้ (2 ม.ค. 62) คาดว่ามีประชาชนเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ ประมาณ 160,000 – 170,000  คน

อย่างไรก็ดี เนื่องจากมีผู้โดยสารจำนวนมาก ทำให้รถแท็กซี่ที่วิ่งเข้ารับผู้โดยสารบริเวณขาเข้า สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) ไม่เพียงพอ บขส. ได้ประสาน ขสมก. จัดรถโดยสารชัตเตอร์บัส วิ่งให้บริการรับ-ส่ง ในเส้นทาง หมอชิต 2 – BTS จตุจักร, หมอชิต 2 – อนุสาวรีย์ และจัดรถโดยสารในเส้นทางอื่นๆ เช่น บางนา เป็นต้น เพื่ออำนวยความสะดวกและให้ประชาชนสามารถเดินทางเชื่อมต่อกับระบบขนส่งอื่นๆ ได้ด้วย

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!