"โบว์ อยากเลือกตั้ง" ร่ำไห้เซ่นคลิปฉาว ครวญกระบวนการยุติธรรม...ไม่มีไว้สำหรับเรา

"โบว์ อยากเลือกตั้ง" ร่ำไห้เซ่นคลิปฉาว ครวญกระบวนการยุติธรรม...ไม่มีไว้สำหรับเรา
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อคืนวานนี้ (22 ธ.ค.) น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ โบว์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ได้เฟซบุ๊กไลฟ์เปิดใจและชี้แจงถึงกรณีคลิปฉาว เจ้าตัวระบุว่าอยากไลฟ์มาหลายวันก่อนที่จะเกิดเรื่อง เกี่ยวกับการเลือกตั้งรณรงค์ที่ทำอยู่ ดีใจที่ได้กลับมา แม้เป็นบริบทที่ไม่สบายนัก แต่ขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งมา

เนื่องจากมีสื่อหลายสำนักขอสัมภาษณ์ จึงจะตอบรวมกันทีเดียว ถามว่ารู้สึกยังไงเรื่องมันรุนแรง อยากให้ลองจินตนาการว่า คุณเข้าห้องน้ำทำธุระส่วนตัวอยู่แล้วมีคนตั้งกล้องไว้ น่าจะลงทุนเยอะ ถ่ายแบบ HD เอาคลิปไปเผยแพร่เป็นข่าวทั่วประเทศ มีบุคคลหลายประเภทมาทับถมซ้ำเติมสนุก ถ้าจินตนาการก็จะเข้าใจความรู้สึกที่ถูกกระทำ ส่วนเรื่องชีวิตส่วนตัว สถานภาพครอบครัว เราสองคนชี้แจงไปชัดเจนแล้ว

>> "วัฒนา เมืองสุข" ชายในคลิปเล่นจ้ำจี้กับ "โบว์ อยากเลือกตั้ง" มีสินทรัพย์เท่าไหร่?

"แต่ละครอบครัวมีอดีต สิ่งที่ดำรงอยู่คือความรับผิดชอบกับลูก ชีวิตครอบครัวที่ผ่านมาของตนแยกทางกันด้วยดีมา 6 ปี แต่ยังช่วยกันเลี้ยงลูกอยู่ เขาก็มีครอบครัวต้องดูแล เขาไม่ได้อยู่ในการเมือง จะไม่ขอพูดถึง ตนสื่อสารกับลูกตลอดเวลา ห่วงความปลอดภัย"

ส่วนใครที่เป็นคนทำนั้น น.ส.ณัฏฐา กล่าวว่า ต้องเข้าใจตรงกันว่าเรื่องที่เกิดขึ้นคืออาชญากรรม ผิดกฎหมาย ทุกครั้งที่มีอาชญากรรมเกิดขึ้น เจ้าหน้าที่บ้านเมืองจะตามหาผู้ก่อเหตุ สิ่งที่ต้องถามผู้เสียหายสิ่งแรกคือมีศัตรูหรือเปล่า ศัตรูของเราทั้งสองคนคือใคร อดีตภรรยาสามีหรือเปล่า ไม่มีใครอยากทำร้ายพ่อกับแม่ของลูกตัวเองแน่ๆ อย่าไปลากคนที่ไม่เกี่ยวข้องมา

ตนนั้นมีคนมียศติดตามนานๆ ที แต่ช่วงใกล้กิจกรรมใหญ่ เช่น ชุมนุมที่ ม.ธรรมศาสตร์ จะมาถี่มาก รปภ.ก็บอกมีคนขับรถตาม เกิดขึ้นจนเป็นความเคยชิน มีตำรวจตามมาถ่ายรูปได้ ไม่เคยคิดจะมีการใช้วิธีสกปรกถึงขั้นนี้ เราสองคนเจอกันก็ไปทานข้าวร้านอาหารปกติ จากคลิปที่ลงจากรถเป็นการเดินเข้าร้านอาหารที่สาธารณะ คนละที่กัน

>> เพื่อนเผย "โบว์ อยากเลือกตั้ง" พบรักวัฒนาปี 60 ชาวเน็ตจับผิด ต้นปียังบอกคนรักเก่าเป็นภรรยา

น.ส.ณัฏฐา มองว่าศัตรูของเราคือใครน่าจะชัดเจน การเคลื่อนไหวของตนมีใครเสียประโยชน์ ใครจะมีทรัพยากร กำลังคนติดตามเราได้ทุกหนทุกแห่ง จะเข้าไปที่ไหนเอากล้องไปเซ็ตยังไง ที่ผ่านมามีการสั่งปิดกิจกรรมเสวนา คอนเสิร์ต อย่างศิลปินร้องเพลงประเทศกูมีก็โดนยกเลิกคอนเสิร์ตหลายครั้ง ใครที่จะทำได้มีไม่กี่คน ใครที่ทำได้ไม่กลัวความผิด หลักฐานคงไม่เหลืออยู่แล้ว

ภาพที่เห็นเกิดขึ้นนานมากแล้ว ตอนเดินเข้าร้านอาหารใช้กระเป๋าที่ไม่ได้ใช้ใบนี้มานานมาก เขาเก็บคลิปไว้นาน เพื่อรอจังหวะปล่อยออกมา เป็นจังหวะเดียวกับพรรคการเมืองเริ่มทำกิจกรรมใหญ่ รณรงค์เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ตรงกับจังหวะงานเลี้ยงโต๊ะจีนพรรคการเมือง มีข่าวใหญ่โตมากแล้วปล่อยออกมา ภาพนิ่งที่ปล่อยมีโลโก้ของเครือข่าย FFFE กับพรรคการเมืองด้วย เจตนาชัดเจนไม่ต้องการทำร้ายเพียงแค่สองคน แต่ทำร้ายสิ่งที่เชื่อมโยงกับเรา

แกนนำคนอยากเลือกตั้ง กล่าวต่อว่า ถามว่าจะฟ้องหรือไม่ ตลอด 4 ปีที่ผ่านมามีบางช่วงเราเข้าหากระบวนการยุติธรรม นายวัฒนา เมืองสุข เคยถูกชกที่ลานจอดรถ ไม่สามารถจับตัวผู้กระทำผิดได้ ทั้งที่มีทะเบียนรถ แต่กล้องวงจรปิดพร้อมใจกันเสีย เคยหันหน้าเข้าหากระบวนการยุติธรรมแต่ไม่มีอะไรเกิดขึ้น

ตนเคยถูกปล่อยข่าวเท็จ สร้างโควตเท็จ ตัดต่อรูปคู่กับฆาตกร ผิดหมิ่นประมาท พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ก็ไปแจ้งความ ปอท. ไม่มีความคืบหน้า เราเสียเวลาไปเยอะมาก เรารู้ว่าคนที่ทำคือใคร ไม่มีความจำเป็นที่ต้องเอาเวลามีค่าไปเสีย ส่วนเจ้าของสถานที่หลายครั้งก็ถูกกดดัน หากไปกล่าวหาเขาก็จะโดนหาว่าแจ้งความเท็จ กระบวนการยุติธรรมไม่ได้มีไว้สำหรับพวกเราจึงไม่เสียเวลา

น.ส.ณัฏฐา ยังกล่าวถึงสื่อมวลชนด้วยว่า สื่อจำนวนมากโทรมาด้วยความเห็นใจ แต่เท่าที่เห็นหลายสำนักไม่ตระหนักว่าสิ่งนี้เป็นอาชญากรรม แต่สนับสนุนให้อาชญากรรมครั้งนี้บรรลุผล อาชญากรครั้งนี้เป็นองค์กรที่ใหญ่มาก ต้องการให้สื่อเอามาเบี่ยงประเด็นทุกอย่างทำลายศัตรูทางการเมือง เป็นการถูกกระทำซ้ำ หรือถูกข่มขืนซ้ำตน

>> เพื่อนโพสต์ "โบว์ อยากเลือกตั้ง-วัฒนา" คบกันนานแล้วหลังโสด "ไม่ได้แอบ" ขโมยกิน

ตนไม่ใช่คนแรกที่โดนแบบนี้ ขอกระตุกให้สื่อมวลชนทุกสำนักต้องรู้เท่าทัน ไม่เป็นส่วนหนึ่งของอาชญากรโดยไม่รู้ตัว เพื่อเบี่ยงเบนประเด็นการโกงเลือกตั้ง การทุจริตที่ตนรณรงค์แทบตาย วันนี้ครบรอบ 2 ปีจำคุก "ไผ่ ดาวดิน" ไม่ได้ออกสื่อ เรื่องสาธารณะไม่จริงจัง แต่เรื่องส่งเสริมอาชญากรรมกลับทำ อาชญากรรมทำโดยใคร ใครทำนั้นสื่อควรตั้งหลัก

น.ส.ณัฏฐา กล่าวว่าเรื่องสำคัญที่สุดของคลิปนี้ อยากชวนตั้งคำถามว่าใครเป็นคนเสียประโยชน์และได้ประโยชน์จากเรื่องนี้ คนหนึ่งเป็นนักการเมืองที่ผลักดัน Agenda หลายอย่าง นำภัยเข้าหาตัวอย่างการปฏิรูปกองทัพ อีกคนคือตนเป็นนักเคลื่อนไหว คนที่ต้องการทำร้ายทำลายเราในฐานะสองคนหรือเปล่า ตนมองว่าไม่ เป็นการทำลายสิ่งที่เชื่อมโยงกับเราเป็นองค์กร และสิ่งที่เราแบกไว้บนบ่า

คนอยากเลือกตั้งแบกการเลือกตั้งไว้บนบ่า การเลือกตั้งจะถูกเลื่อนไม่ได้ หากเลื่อนต้องทำลายคนที่ต่อต้านการเลื่อนได้ เมื่อวานนี้มีการแชร์ไอโอเชื่อมโยงข้อมูลกลุ่มกิจกรรมต่างๆ ถ้าอยากเลื่อนหรือล้มเลือกตั้งต้องทำลายคนเหล่านี้ในฐานะนักเคลื่อนไหว เราแบกไฟฉายที่จะส่องไปกลโกงเลือกตั้ง FFFE เราแบกพันธกิจที่ทำให้การเลือกตั้งเสรี เป็นธรรม มีผลในทางปฏิบัติ เราถึงได้เคลื่อนไหวเดินสายหาพรรคการเมือง อยากให้เป็นสนามที่ไปได้กับทุกคน

แกนนำคนอยากเลือกตั้ง ยังกล่าวทั้งน้ำตาในช่วงท้ายว่า เราแบกความพยายามหยุดการสืบทอดอำนาจเอาไว้ การทำลายด้วยวิธีสกปรกที่สุดทำลายคนแวดล้อม สิ่งที่แบกไว้บนบ่าคือการที่ประเทศนี้เป็นประชาธิปไตย ประชาชนทุกคนปกครองตัวเองได้ เราต้องการกำจัดสังคมที่พลเรือนถูกนำขึ้นศาลทหาร นักศึกษานักกิจกรรมถูกตั้งข้อหาห้ามชุมนุมเกิน 5 คน นักวิชาการถือป้ายเวทีวิชาการไม่ใช่ค่ายทหารก็ถูกตั้งข้อหา

>> แชร์ไฟแลบ! คลิปหลุดลีลาเร่าร้อน "นักการเมืองดัง" จ้ำจี้ "นักเคลื่อนไหวสาวผมบ๊อบ" ในโรงแรม

วันนี้ครบรอบ 2 ปีจองจำ ไผ่ ดาวดิน เราอยู่กับสิ่งเหล่านี้มาตลอด มีอีกเยอะมากที่เกิดขึ้นกับบ้านเมืองนี้ การทำประชามติคนที่ค้านร่างรัฐธรรมนูญถูกขังคุก ตั้งข้อหาดำเนินคดี ทุกวันนี้ยังขึ้นศาลด้วยคดีประชามติ รัฐธรรมนูญมีการเขียนคำถามพ่วง คลิปพวกเราทำให้เรื่องของคลิป นายวันชัย สอนศิริ ที่ภูมิใจในการสร้างคำถามพ่วงรัฐธรรมนูญหายไป นี่คือสิ่งที่เราแบกไว้บนบ่าคือพันธกิจหยุดสิ่งเหล่านี้ ให้การเลือกตั้งคืนอำนาจให้ประชาชนจริงๆ อาชญากรรมที่เกิดขึ้นทำลายสิ่งที่เราแบกไว้

เธอยังกล่าวในช่วงท้ายว่า ดังนั้นเรื่องนี้ตั้งหลักให้ดีว่าใครเสียประโยชน์ ประชาชนเสียประโยชน์ถ้าเราได้การเลือกตั้งที่ไม่เป็นธรรม แล้วใครได้ประโยชน์จากการทำสิ่งนี้ วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ต้องไปจับปากกาฆ่าเผด็จการ เราทำคนเดียวหรือคนหยิบมือไม่ได้ ต้องการพลังมากกว่านั้นในการหยุดสิ่งนี้

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!