AFP ชี้แจง ภาพประท้วงปารีสไม่ได้ใช้มุมกล้องสื่อเกินเหตุ

AFP ชี้แจง ภาพประท้วงปารีสไม่ได้ใช้มุมกล้องสื่อเกินเหตุ
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ภาพประตูชัยท่ามกลางกองเพลิงเคียงคู่กับภาพช่างภาพรุมถ่ายภาพสกูตเตอร์กลางกองไฟเล็กจิ๋วเพื่อให้ออกมาใหญ่ที่สุดกำลังแพร่กระจายไปทั่วอินเตอร์เน็ต ชวนให้เข้าใจว่าภาพความรุนแรงกลางเมืองปารีสที่เกิดขึ้นตลอดเดือนนี้ เป็นเพราะช่างภาพนำเสนอเหตุการณ์รุนแรงกว่าความเป็นจริงเท่านั้น แต่สำนักข่าวฝรั่งเศส (AFP) ยืนยันแล้วว่าสองรูปนี้เกิดขึ้นคนละเวลาและสถานที่

โพสต์รูปเปรียบเทียบทั้งสองถูกแชร์หลายพันครั้ง เว็บไซต์ข่าวบางเว็บไซต์ยังใช้โพสต์ดังกล่าวเป็นหลักฐานในการวิพากษ์วิจารณ์ช่างภาพว่าอาจเสนอเหตุการณ์ประท้วงรุนแรงกว่าที่เป็นจริงด้วยมุมกล้อง

ล่าสุด สำนักข่าวฝรั่งเศส (AFP) ตรวจสอบแล้ว พบว่าภาพทั้งสองเป็นการเปรียบเทียบที่ไม่ถูกต้อง เนื่องจากถูกถ่ายในคนละวันและคนละสถานที่ในปารีส

โดยโพสต์ผ่านทวิตเตอร์ว่า “มุมกล้องสำคัญ แต่วันและสถานที่ที่ถ่ายก็สำคัญ เพราะภาพทั้งสองที่ถ่ายจากคนละวันและคนละสถานที่ในปารีส”

และยังโพสต์ต่อ ว่า”การวิจารณ์สื่อเป็นเรื่องที่ทำได้อย่างชอบธรรม แต่ตัวอย่างนี้ไม่ใช่ตัวอย่างที่ถูกต้อง นอกจากนี้AFPยังไม่พบภาพสกู๊ตเตอร์ดังกล่าวพร้อมฉากหลังประตูชัยเลย”

AFP ออกมาชี้แจงครั้งนี้ เนื่องจากสื่อสเปนหัวหนึ่งนำภาพดังกล่าวไปพาดหัวว่า “ช่างภาพบิดเบือนการประท้วงที่ปารีสทั้งที่มีแค่กองไฟขนาดเล็กนิดเดียว” ซึ่งกระทบAFPซึ่งเป็นแหล่งภาพข่าวหลักของฝรั่งเศส

ทั้งนี้ ภาพทั้งสองไม่ได้มาจาก AFP แต่อย่างใด โดยภาพทางซ้ายถูกถ่ายโดย แคเทอรีน ปิแยร์ ช่างภาพจากฮานส์ ลูคัส เอเจนี และภาพด้านขวาเผยแพร่จากช่างภาพนิตยาสารเลอปวง (Le Point)

นอกจากนี้ ยังกล่าวว่านี่คือการให้ข้อมูลเท็จข้ามทวีป เนื่องจากการเปรียบเทียบภาพทั้งสองนี้เกิดขึ้นครั้งแรกในชิลี

>> สถานทูตเตือน! คนไทยเลี่ยงเดินทางไปปารีส ม็อบเสื้อกั๊กเหลืองนัดชุมนุมใหญ่
>> ผู้นำฝรั่งเศสยอมถอย "เบรกขึ้นภาษีน้ำมัน" หลังจลาจลปารีสกระทบท่องเที่ยว
>> ม็อบเสื้อกั๊กเหลือง ประท้วงราคาน้ำมัน ยังปะทะดุเดือดใจกลางกรุงปารีส
>> ปารีส ระอุ "ม็อบกั๊กเหลือง" ประท้วงน้ำมันแพง จุดไฟเผากลางถนนฌ็องเซลิเซ่

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!