หุ้น "จอห์นสัน & จอห์นสัน" ร่วงหนัก! หลังสื่อแฉ บริษัทรู้อยู่แก่ใจแป้งเด็กปนเปื้อนแร่ใยหิน

หุ้น "จอห์นสัน & จอห์นสัน" ร่วงหนัก! หลังสื่อแฉ บริษัทรู้อยู่แก่ใจแป้งเด็กปนเปื้อนแร่ใยหิน
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

ราคาหุ้นของบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ร่วงหนัก 10% ระหว่างการซื้อขายเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (14 ธ.ค.) หลังมีสื่อออกมาเปิดโปงว่าบริษัทรับรู้มานานแล้วว่าแป้งโรยตัวเด็กของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน มีส่วนผสมของแร่ใยหิน

Googleราคาหุ้นของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันที่ 133 ดอลลาร์ต่อหุ้น เมื่อปิดตลาดวันที่ 14 ธ.ค. ลดลงราว 10% จากราคาปิดวันซื้อขายก่อนหน้าที่ 147.84 ดอลลาร์ต่อหุ้น

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานประเด็นดังกล่าว โดยอ้างอิงจากเอกสารภายในของบริษัท และคำให้การต่อศาล พบว่า จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน รู้เห็นว่าผลิตภัณฑ์แป้งเด็กของจอห์นสันฯ การปนเปื้อนแร่ใยหิน มาตั้งแต่ช่วงปี 2517 และบริษัทให้เงินสำหรับจัดทำการศึกษาวิจัยเรื่องแป้งเด็ก ทั้งยังจ้างให้นำเสนอบทความจากงานวิจัยเหล่านั้นอีกด้วย

ถึงอย่างนั้นจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ออกมาปฏิเสธรายงานดังกล่าวว่าเป็นสิ่งที่บิดเบือนข้อเท็จจริง และสร้างความเข้าใจผิด พร้อมทั้งบอกว่าแป้งฝุ่นโรยตัวเด็กของบริษัทไม่มีส่วนผสมของแร่ใยหินอย่างที่เป็นข่าว

ที่ผ่านมา มีการร้องเรียนต่อบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน กว่า 10,000 ครั้ง ที่ระบุว่าผลิตภัณฑ์แป้งโรยตัวของบริษัท ทั้งแป้งเด็กและแป้งแบรนด์ Shower to Shower เป็นสาเหตุทำให้ผู้ใช้ล้มป่วยด้วยโรคมะเร็งรังไข่ และมะเร็งเยื่อหุ้มปอด

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน