กกต. ออกระเบียบ ห้ามใช้รูป “คนนอก” ในการหาเสียงเลือกตั้ง

กกต. ออกระเบียบ ห้ามใช้รูป “คนนอก” ในการหาเสียงเลือกตั้ง
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

กกต. ออกระเบียบป้ายหาเสียงให้ใช้รูปเฉพาะผู้สมัคร ส.ส.-หัวหน้าพรรค-ว่าที่นายกฯ ห้ามมีรูปคนนอก เช่น ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์-ชวน หรือบุคคลอื่นในป้ายหาเสียง ส.ส.

วันที่ 16 ธ.ค.61 วานนี้สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ยกร่างระเบียบเกี่ยวกับการหาเสียง กำหนดการจัดทำแผ่นป้ายหาเสียงสำหรับการเลือกตั้ง ส.ส. เสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยกำหนดว่า ผู้สมัคร ส.ส.เขต สามารถจัดทำแผ่นป้ายคัทเอาท์หาเสียงของตัวเองได้จำนวนไม่เกิน 2 เท่า ของจำนวนหน่วยเลือกตั้งในแต่ละเขต ขณะที่พรรคการเมือง สามารถจัดทำป้ายคัทเอาท์หาเสียงได้เอง จำนวนไม่เกิน 1 เท่า ของจำนวนหน่วยเลือกตั้งในแต่ละเขต

โดยในส่วนของ กกต. จะจัดทำแผ่นป้ายหาเสียงขนาด A3 ให้ผู้สมัครแต่ละคนอย่างเท่าเทียมกัน ส่วนสถานที่ติดตั้งป้ายจะขึ้นอยู่กับการกำหนดของ กกต. ในส่วนของรถหาเสียง ผู้สมัครแต่ละเขต จะมีรถแห่หาเสียงได้ไม่เกิน 10 คัน และห้ามใช้รูปบุคคลอื่นที่ไม่ใช่ผู้สมัคร ส.ส.เขต หัวหน้าพรรค หรือ ว่าที่นายกรัฐมนตรี ตามที่พรรคเสนอ

สำหรับแผ่นป้ายหาเสียง กกต.กำหนดให้ใช้เฉพาะรูปผู้สมัคร ส.ส.เขตแต่ละเขต หัวหน้าพรรค และว่าที่นายกรัฐมนตรี ตามที่พรรคการเมืองเสนอเท่านั้นไม่สามารถใช้รูปบุคคลอื่น หรือผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อในการหาเสียงได้

ซึ่งระเบียบนี้จะส่งผลให้พรรคเพื่อไทยและพรรคไทยรักษาชาติไม่สามารถใช้ภาพนายทักษิณ ชินวัตร และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หาเสียงได้ เช่นเดียวกับพรรคประชาธิปัตย์ที่ไม่สามารถใช้ภาพของนายชวน หลีกภัย ในฐานะผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ หาเสียงได้เช่นกัน

ทั้งนี้ การติดป้ายหาเสียง จะต้องเป็นไปตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 83 และประกาศของ กกต.ที่เกี่ยวข้องทั้งในส่วนของ 1.) สถานที่ติดป้าย 2.) ขนาดของป้าย และ 3.) จำนวนของป้าย

กฎหมายมาตรานี้ให้บังคับใช้รวมถึงทั้ง ผู้สมัคร-พรรคการเมือง และผู้ใดด้วยนั่น แปลว่า ต่อให้เป็นคนอื่นๆ ที่ไม่ใช่ผู้สมัครหรือพรรคการเมือง ก็ต้องทำตามที่กฎหมายนี้กำหนด เช่น ถ้า กกต.ห้ามตั้งป้ายริมถนน ก็ต้องทำตาม ฝ่าฝืนไม่ได้ อัตราโทษของการฝ่าฝืนกฎกติกาว่าด้วยการตั้งป้ายหาเสียงจะอยู่ที่ จำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!