ม็อบเสื้อกั๊กเหลืองชุมนุมต่อเนื่อง พร้อมขู่ “มาครง” ให้ลาออก

ม็อบเสื้อกั๊กเหลืองชุมนุมต่อเนื่อง พร้อมขู่ “มาครง” ให้ลาออก
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

กลุ่มม็อบเสื้อกั๊กเหลือง รวมตัวชุมนุมทั่วฝรั่งเศสอีกครั้งในสุดสัปดาห์นี้ พร้อมเรียกร้องให้ประธานาธิบดีมาครงลาออกจากตำแหน่ง

วันที่ 15 ธ.ค.61 ม็อบเสื้อกั๊กเหลือง ยังคงนัดรวมตัวชุมนุมประท้วงในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ เหมือนเช่นที่ผ่านมา ตามเมืองใหญ่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่กรุงปารีส กลุ่มผู้ประท้วงทยอยมายังถนนช็องป์เซลีเซ่ ซึ่งเป็นสถานที่ประท้วงหลัก และเคยเกิดการปะทะระหว่างตำรวจปราบจลาจลกับม็อบในการประท้วงเมื่อ 4 ครั้งก่อน แต่ครั้งนี้คาดว่าจะมีผู้ร่วมชุมนุมประท้วงกว่า 1 หมื่นคน ซึ่งน้อยกว่าที่ผ่านมา ขณะที่ตำรวจจับกุมผู้พกพาวัตถุอันตราย เช่น ก้อนหิน, ไม้เบสบอล และพลุ เข้ามายังที่ชุมนุมได้อย่างน้อย 25 ราย ซึ่งในครั้งนี้กลุ่มผู้ชุมนุมได้ร่วมกันเรียกร้องให้ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ให้ลาออก

โดยกระทรวงมหาดไทยของฝรั่งเศส ได้แผนรับมือและได้ระดมกำลังตำรวจปราบจลาจลถึง 90,000 นาย ปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยทั่วฝรั่งเศส โดยในกรุงปารีส มีการระดมกำลังตำรวจ 8,000 นาย พร้อมด้วยยานเกราะ 14 คัน พร้อมรถฉีดน้ำและหน่วยตำรวจม้าอีกนับสิบนาย ด้านประธานาธิบดี มาครง ได้กล่าวหลังเสร็จสิ้นการประชุมผู้นำสหภาพยุโรปที่กรุงบรัสเซล ประเทศเบลเยี่ยม เรียกร้องให้ประเทศกลับคืนสู่ความสงบเรียบร้อย พร้อมกับขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมเข้าร่วมการเจรจาระดับท้องถิ่นกับ เพื่อทบทวนปัญหา รวมถึงหาทางแก้ไขปัญหาเหล่านั้นโดยเร็ว 

>> ปารีสเดือดตามคาด ตำรวจปะทะ "ม็อบเสื้อกั๊กเหลือง" จับกุมกว่า 500 คน

>> ผู้นำฝรั่งเศสยอมถอย "เบรกขึ้นภาษีน้ำมัน" หลังจลาจลปารีสกระทบท่องเที่ยว

 

>> ปารีส ระอุ "ม็อบกั๊กเหลือง" ประท้วงน้ำมันแพง จุดไฟเผากลางถนนฌ็องเซลิเซ่

>> ม็อบเสื้อกั๊กเหลือง ประท้วงราคาน้ำมัน ยังปะทะดุเดือดใจกลางกรุงปารีส

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!