จบดราม่าปลาเต็กเล้ง กูรูชี้ไม่เกี่ยวแสงสะท้อนสร้อย แนะขับเรือช้าๆ เลี่ยงฝึกกลางคืน

จบดราม่าปลาเต็กเล้ง กูรูชี้ไม่เกี่ยวแสงสะท้อนสร้อย แนะขับเรือช้าๆ เลี่ยงฝึกกลางคืน
Amarintv

สนับสนุนเนื้อหา

นักวิชาการชี้ ปลาเต็กเล้งโดดแทงทหารเสียชีวิต ไม่น่าเกี่ยวกับปมแสงสะท้อนจากสร้อย แต่เพราะรบกวนวิถีชีวิตสัตว์ แนะควรขับเรือให้ช้า เลี่ยงการฝึกตอนกลางคืน

จากกรณีที่ จท.เกรียงศักดิ์ เพ่งพินิจ นักเรียนหลักสูตรรบพิเศษ นาวิกโยธิน สังกัดพัน.ส.พล.นย. ประสบอุบัติเหตุถูกปลาเต็กเล้งพุ่งชนที่บริเวณไหปลาร้า ในทะเลพื้นที่ อ.แหลมงอบ จ.ตราด ในระหว่างการฝึก เมื่อกลางดึก คืนวันที่ 11 ธันวาคม 2561 หลังจากเกิดเหตุเพื่อนนักเรียน ครูฝึกและพยาบาลได้ปฐมพยาบาลขั้นต้น ก่อนจะนำขึ้นฝั่งและนำขึ้นรถชาวบ้านในพื้นที่ส่ง รพ.แหลมงอบ จ.ตราด และได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยแพทย์วินิจฉัยว่า น่าจะเกิดจากเสียเลือดมาก

พล.ร.ท.ศังกร พงษ์ศิริ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน กล่าวว่า การเสียชีวิตครั้งนี้ มีระเบียบครอบคลุมทุกอย่าง ว่าจะได้รับอะไรตอบแทนบ้าง ซึ่งตนก็ได้แสดงความเสียใจกับแม่และน้องชาย โดยเป็นเรื่องที่ไม่คาดคิดว่าจะเกิด สำหรับทหารนั้นจะดูแลกันทั้งครอบครัว ไม่เคยทิ้งกัน

นอกจากนี้ เพจเฟซบุ๊ก เจ้าหญิงน้อยแห่งอันดามัน โพสต์ข้อความ เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว โดยตั้งข้อสงสัยว่า เครื่องประดับที่เรียกว่า ด็อกแท็ก ของทหารนั้น อาจจะเป็นสาเหตุให้ปลาเต็กเล้งพุ่งเข้าใส่ทหารเรือเกรียงศักดิ์หรือไม่

news14-1โพสต์จากผู้ใช้เฟซบุ๊ก Wassana Nanuam

พร้อมกันนี้ โลกออนไลน์ได้พูดถึงโพสต์จากผู้ใช้เฟซบุ๊ก Wassana Nanuam นักข่าวสายทหาร ที่เผยแพร่ภาพ เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. โดยเป็นภาพขณะ พล.ร.ท.ศังกร พงษ์ศิริ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน กำลังมอบป้ายข้อมูลเฉพาะเฉพาะบุคคล หรือ ด็อกแท็ก ให้กับนักเรียนหลักสูตรรบพิเศษ นาวิกโยธิน หรือ รีคอน (RECON)

>> โซเชียลโยง "ปลาเต็กเล้ง" แทงทหารตาย เพราะ "บิ๊กเขียว" มอบสร้อยกลางทะเล

ดร.วชิระ ใจงาม นักวิทยาศาสตร์พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาประมง คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดเผยว่า ปลากระทุงเหว หรือ ปลาเต็กเล้ง มักอยู่เป็นฝูง เมื่อมีสิ่งรบกวน ปฎิกริยาตอบสนองเมื่อตกใจคือ จะพุ่งหนี หรือกระโดดหนี แบบกระโดดไปข้างหน้า

จากเหตุการณ์ดังกล่าว เป็นไปได้ว่าปลาสามารถแทงคนได้ เพราะโครงสร้างของปากปลาจะแหลม และเป็นกระดูก มีขากรรไกรบนและล่าง การพุ่งตัวเหมือนการเขวี้ยงกระดูกแหลมออกไป แต่ทั้งนี้ต้องอาศัยแรงส่ง ซึ่งปลาชนิดนี้จะมีพฤติกรรมพุ่งหนีเมื่อมีภัยมา และหากเป็นปลาตัวใหญ่ การเคลื่อนไหวจะมีแรงส่งมากพอที่ทำให้ปากแหลมทะลุเนื้อคนเข้าไปได้ จึงมีโอกาสเกิดอันตรายได้ แต่โอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก และไม่เคยได้ยินว่าถึงขั้นเสียชีวิต

news14-2ลักษณะปากของปลากระทุงเหว หรือ ปลาเต็กเล้ง

โดยส่วนใหญ่ปลาชนิดนี้ ชาวประมงมักจะพบบ่อยเวลาออกหาปลาตอนกลางคืน และมีรายงานว่าได้รับบาดเจ็บบ้าง เพราะเรือที่แหวกเข้าไปในฝูงของปลากระทุงเหว ทำให้ปลาต้องหนี และตอบสนองด้วยการกระโดดแบบไม่มีทิศทางที่ เพื่อจะหนีจากภัยให้เร็วและไกลที่สุด ส่วนนักดำน้ำ เวลาใช้ไฟฉายส่องใต้น้ำ ก็ควรถือให้ตั้งห่างจากตัว อย่าตั้งไฟฉายติดกับใบหน้าและลำตัวมากเกินไป เพราะหากมีปลาตัวเล็กว่ายน้ำเข้ามาหาไฟฉาย ปลากระทุงเหวก็จะว่ายตามเข้ามาเพื่อกินปลาตัวเล็ก ๆ อีกที ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อนักดำน้ำได้

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรือยางไปฝึกทหารตอนกลางคืน ซึ่งมีความเสี่ยงมากกว่าตอนกลางวัน เรือที่ฝึกควรจะต้องมีกำบังด้านข้างเรือ และถ้าต้องขับเรือให้ขับช้าๆ เผื่อเวลาเข้าไปในฝูงปลา ปลาจะรู้ตัวก่อนและหนีไป เพราะหากขับเรือเร็วและพุ่งเข้าไปในฝูงปลาทันที การตอบสนองของปลาก็จะหนีโดยฉับพลัน และอาจเกิดอุบัติเหตุขึ้น

>> ดร.ธรณ์ ยกเป็นเคสแรกของไทย ทหารเรือถูก "ปลาเต็กเล้ง" พุ่งแทงคอเสียชีวิต
>> ทหารเรือถูกปลาเต็กเล้งพุ่งปักไหปลาร้า ดับสลดขณะฝึกกลางทะเล

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!