ดร.ธรณ์ ยกเป็นเคสแรกของไทย ทหารเรือถูก “ปลาเต็กเล้ง” พุ่งแทงคอเสียชีวิต

ดร.ธรณ์ ยกเป็นเคสแรกของไทย ทหารเรือถูก “ปลาเต็กเล้ง” พุ่งแทงคอเสียชีวิต
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม ชี้แจง “ปลาเต็กเล้ง” ไม่ดุร้าย ไม่มีพิษ ระบุเหตุการณ์พุ่งชนคอทหารเรือขณะฝึกซ้อมในทะเล ไม่เคยเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ในไทยมาก่อน

ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม ได้โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก กล่าวถึงกรณีทหารเรือเสียชีวิตระหว่างฝึกซ้อมในทะเล เพราะถูกปลาเต็งเล้ง พุ่งชนคอ พร้อมกับแสดงขอความเสียใจกับครอบครัวของผู้เคราะห์ร้าย และอธิบายถึงสิ่งที่เกิดขึ้น

ปลาเต็กเล้งพบได้ทั่วไป เป็นปลาผิวน้ำ หากินปลาเล็กเป็นอาหาร ทั่วไปในที่นี้คือตามกองหิน ใกล้แหลม ตามท่าเรือ หรือตามวัสดุลอยน้ำกลางทะเล ปลาเต็กเล้งไม่ดุร้าย ในทางกลับกัน เป็นปลาขี้ตกใจ ตื่นกลัวคน นักดำน้ำเจอปลาเต็กเล้งเป็นประจำ ไม่ใช่ปลาหายาก

กรณีนี้เกิดขึ้นเฉพาะจริงจัง คาดว่าปลาคงตกใจจากจุดอื่น แล้วพุ่งหนีมาทางนี้ ปลาไม่มีพิษ และไม่จู่โจมด้วยการพุ่งเข้าแทง เป็นเหตุบังเอิญ เท่าที่ทราบ ไม่เคยเกิดเหตุการณ์ถึงขั้นเสียชีวิตในไทย ในเมืองนอกมีอยู่บ้างที่ได้รับบาดเจ็บ แต่นานๆ ครั้ง  เราไม่จำเป็นต้องกลัวปลาชนิดนี้ว่าจะจู่โจมเรา

ทั้งนี้ “ปลาเต็กเล้ง” เป็นชื่อเรียกในเกมกีฬา จริงๆแล้วปลาชนิดนี้มีชื่อว่า “ปลากระทุงเหว” เป็นปลาผิวน้ำ ขากรรไกรบนและล่างยื่นยาวออกไปทั้งสองข้าง คล้ายปากนก ทรวดทรงของครีบหางจะมีสัณฐานเป็นแผ่นมนกลม เส้นข้างตัวไม่เป็นสัน ลำตัวจะมีสีเขียวปนน้ำตาล บริเวณด้านท้องและด้านข้างของลำตัวขาวออกสีบรอนซ์เงิน ตรงกึ่งกลางของฐานครีบหางจะมีจุดสีดำหนึ่งจุด เป็นปลาทะเลอาศัยอยู่ตามชายฝั่งทะเลและบริเวณปากแม่น้ำที่เป็นน้ำกร่อย กินแมลงน้ำและเป็นปลาที่สามารถกระโดดจากผิวน้ำได้สูงมาก ขนาดใหญ่ที่สุดพบยาวถึง 120 เซนติเมตร นิยมตกกันเป็นเกมกีฬา

>> ทหารเรือถูกปลาเต็กเล้งพุ่งปักไหปลาร้า ดับสลดขณะฝึกกลางทะเล

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!