"Madhumala" สตรีจากโลกภายนอก ผู้เคยชนะใจ "ชนเผ่าเกาะเซนติเนล"

"Madhumala" สตรีจากโลกภายนอก ผู้เคยชนะใจ "ชนเผ่าเกาะเซนติเนล"
Amarintv

สนับสนุนเนื้อหา

จากข่าวที่ทั่วโลกกำลังจับตาจากทั่วโลก หลัง นายจอห์น วัย 26 ปี นักผจญภัยและมิชชันนารีชาวอเมริกัน ถูกชาวเซนติเนล ชนเผ่าที่อาศัยอยู่บนเกาะเซนทิเนลเหนือ ยิงลูกดอกใส่เสียชีวิต หลังเขาแอบลักลอบเข้าไปในเกาะเพื่อหวังจะผูกมิตรและสอนศาสนา

>> หนุ่มมะกันเข้าเกาะหวงห้ามในอินเดีย โดนชนเผ่าใช้ธนูระดมยิงดับสยอง

>> อินเดียเผย ยังเอาศพหนุ่มถูกชนเผ่าพื้นเมืองยิงธนูจนเสียชีวิตออกมาไม่ได้

แม้จะมีคำเตือนถึงความอันตรายของชนเผ่าดังกล่าวที่ปฏิเสธจะมีปฏิสัมพันธ์กับโลกภายนอกนั้น แต่ชายคนดังกล่าวก็ยังพยายามเดินทางไปยังดินแดนที่ตัดขาดจากโลกภายนอก จนกลายเป็นเหตุสะเทือนขวัญตามที่ได้มีการเสนอข่าวไป ทั้งยังร้อนถึงผู้บัญชาการตำรวจท้องถิ่นของอินเดีย ที่ได้รับคำสั่งให้ค้นหาร่างไร้วิญญาณของเขา แต่ก็จำเป็นต้องรักษาระยะจากเกาะที่มีต้นไม้ปกคลุมหนาแน่น เพื่อไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่งกับชนเผ่าดังกล่าว รวมทั้งไม่ละเมิดข้อกำหนดทางกฎหมาย จึงทำให้ภารกิจนี้แทบจะเรียกว่าเป็นไปไม่ได้

แม้จะฟังดูแล้วไม่น่ามีใครเคยรอดขึ้นไปถึงบนเกาะแห่งนี้ได้ ชาวเซนทิเนลแทบปฏิเสธการติดต่อกับโลกภายนอกโดยสิ้นเชิง และแม้จะมีคนหลายกลุ่มที่พยายามผูกมิตรกับเขา แต่ก็มักลงเอยไม่สวยนัก เช่นเดียวกับกรณีของ John Allen Chau

>> รู้จัก “ชาวเซนติเนล” แห่ง "หมู่เกาะต้องห้าม" ผู้ต้อนรับคนแปลกหน้าด้วย "ธนูสังหาร"

>> เกาะเซนติเนลเหนือสุดเถื่อน! หัวหน้าทีมกู้ศพเหยื่อ 12 ปีก่อน เคยเฉียดตายโดนธนูระดมยิง

ถึงอย่างนั้นก็ใช่ว่าที่แล้วๆ มาจะไม่มีใครเลยที่ทำภารกิจนี้สำเร็จ เพราะหากย้อนกลับไปเมื่อปี 1991 ยังมีสตรีคนหนึ่ง ที่สามารถติดต่อกับชาวเซนทิเนลได้ นั่นก็คือ Madhumala Chattopadhyay นักมานุษยวิทยา และนักวิจัยชาวอินเดีย ที่เคยร่วมงานวิจัยกับ Anthropological Survey of India ซึ่งได้ใช้เวลา 6 ปีในการค้นคว้าหาข้อมูล เกี่ยวกับชนเผ่าดั้งเดิมของหมู่เกาะอันดามันและนิโคบาร์ ปัจจุบันเธอทำงานในระบบราชการส่วนกลางระดับกลางของรัฐบาลกลางในกรุงนิวเดลี

การผูกมิตรครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 4 มกราคม 1991 เมื่อ ผู้บริหารอันดามันนิโคบาร์ได้เดินทางมายังหมู่เกาะนอร์ทเซนทิเนล โดยมีเป้าหมายสื่อสารกับชนเผ่าโบราณนี้ ซึ่ง Madhumala ก็เป็นหนึ่งในทีมสำรวจที่เดินทางด้วยเรือเล็ก ๆ ไปยังเกาะเซนทิเนลในครั้งนี้ด้วย โดยในวันปฏิบัติภารกิจ ทีมนักสำรวจก็ได้เผชิญหน้ากับชาวนักรบชาวเซนทิเนล ที่ปรากฏตัวพร้อมอาวุธครบมือ ทำให้ทีมสำรวจตัดสินใจไม่เดินทางขึ้นเกาะ แต่เลือกที่จะลอยลูกมะพร้าวที่เตรียมมาลงไปในน้ำแทน และทันทีที่ชาวเซนทิเนลเห็นเช่นนั้น พวกเขาพากันวิ่งเข้ามาเก็บลูกมะพร้าวที่กลุ่มนักสำรวจนำมามอบให้

ขั้นตอนนี้นำเดินไปต่อเนื่องหลายวัน และทีมสำรวจพบว่ามีชนเผ่าเซนทิเนลออกมาพบพวกเขามากขึ้น และมีท่าทีที่เป็นมิตรมากขึ้นด้วย และเริ่มมีเด็กกับผู้หญิงออกมาเฝ้าดูพวกเขาบนฝั่งมากขึ้นด้วย จนกระทั่งช่วงบ่ายวันหนึ่ง ทีมวิจัยได้เดินทางกลับมาพร้อมมะพร้าวจนมากกว่าเดิม และพบว่าชนเผ่าโบราณนี้มีท่าทีที่เป็นมิตรมากขึ้น และทำท่าทางให้ผู้มาเยือน โยนลูกมะพร้าวไปให้พวกเขาอีก ทั้งยังมีชาวเซนทิเนลบางเข้ามาใกล้ๆ เรือเพื่อหยิบมะพร้าวด้วยตัวเอง

และภารกิจครั้งนี้ Madhumala ตัดสินใจกระโดดลงจากเรือ ไปในน้ำทะเล ซึ่งมีความลึกเท่าเข่า ก่อนจะยื่นลูกมะพร้าวลูกหนึ่งให้ชายชาวเซนทิเนล โดยที่อีกฝ่ายก็รับลูกมะพร้าวไปโดยไม่มีท่าทีจะเป็นภัยแต่อย่างใด และหลังจากการติดต่อกันโดยตรงในครั้งแรก ชาวเซนทิเนลได้ให้การต้อนรับคณะสำรวจนี้เป็นอย่างดี ทั้งยังมีความกระตือรือร้น ที่จะรับมะพร้าวจากคณะนักสำรวจมากขึ้นเรื่อยๆ อีกด้วย

 

>> อินเดีย "ยุติ" ค้นหาศพหนุ่มอเมริกันชั่วคราว หวั่นกระทบความปลอดภัย