2 แม่ชีคาทอลิกยักยอกเงินโรงเรียน 16 ล้าน เอาไปเล่นพนันที่ลาสเวกัส

2 แม่ชีคาทอลิกยักยอกเงินโรงเรียน 16 ล้าน เอาไปเล่นพนันที่ลาสเวกัส
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

แม่ชีคาทอลิก 2 คนในแคลิฟอร์เนียรับสารภาพยักยอกเงินโรงเรียนราว 500,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 16 ล้านบาท ไปใช้ท่องเที่ยวและเล่นพนันในลาสเวกัส

สำนักข่าวเอเอฟพี อ้างข่าวจากหนังสือพิมพ์ลองบีช เพรส-เทเลแกรม สื่อท้องถิ่นของสหรัฐอเมริกา ระบุว่า ทนายความของโรงเรียนเซนต์แมรี ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองทอร์แรนช์ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของนครลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ได้แจ้งแก่ผู้ปกครองและศิษย์เก่าในการประชุมเมื่อเร็วๆ นี้ว่า ซิสเตอร์แมรี มาร์กาเร็ต ครูเปอร์ และ ซิสเตอร์ลานา ชาง นำเงินค่าเล่าเรียน ค่าธรรมเนียม และเงินบริจาคของโรงเรียน ราว 500,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 16.4 ล้านบาทไปใช้ท่องเที่ยวและเล่นพนันในกาสิโนที่ลาสเวกัส โดยยักยอกเงินไปไว้ในบัญชีส่วนตัวของทั้งคู่

อัครสังฆมณฑลลอสแองเจลีสแถลงว่า การตรวจสอบบัญชีของโรงเรียนตามปกติทำให้พบว่าเงินก้อนนี้ของโรงเรียนหายไป โดยคาดว่าแม่ชีทั้งสองคนยักยอกมาแล้วไม่ต่ำกว่า 10 ปี ซิสเตอร์แมรีนั้นเป็นครูใหญ่โรงเรียนนี้มา 29 ปี และจะเกษียณในปีนี้ ส่วนชาง สอนประจำชั้นเกรด 8 มา 20 ปีและจะเกษียณในปีนี้เช่นกัน

คณะซิสเตอร์เซนต์โยเซฟออฟคารอนเดเล็ตที่แม่ชีทั้งสองเป็นสมาชิก แถลงเสียใจต่อสิ่งที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะกับผู้ปกครอง นักเรียน และศิษย์เก่าของโรงเรียนแห่งนี้ ซึ่งคณะซิสเตอร์ตั้งใจจะชดใช้เงินทั้งหมดคืนให้โรงเรียน

ทางด้าน บาทหลวงไมเคิล เมเยอร์ เจ้าอาวาสโบสถ์เซนต์เจมส์ เขียนจดหมายถึงผู้ปกครองนักเรียนลงวันที่ 28 พฤศจิกายน ว่าซิสเตอร์ทั้งสองคนมาหาตนและบอกสำนึกผิดอย่างยิ่งกับเรื่องที่ได้ทำลงไป แต่โรงเรียนจะไม่ดำเนินคดีอาญาต่อทั้งสองคน