อย.เตือนอย่าเชื่อข่าวลือ ยาพาราเซตามอลปนเปื้อนเชื้อไวรัส

อย.เตือนอย่าเชื่อข่าวลือ ยาพาราเซตามอลปนเปื้อนเชื้อไวรัส
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ย้ำ อย่าเชื่อข่าวลวง ยาพาราเซตามอลปนเปื้อนไวรัส ไม่เป็นความจริง ขอให้ผู้บริโภคตรวจสอบก่อนแชร์ข้อมูล

นายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการแชร์ข้อมูลในโลกออนไลน์อ้างถึงสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง เผยแพร่ข่าว ห้ามกิน ยาพาราที่มี ชื่อว่า P/500 เม็ดยาสีขาวและเคลือบมันจนเป็นประกาย เพราะมีไวรัสแมคชูโปปนเปื้อน มีอันตรายถึงตายนั้น

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ขอชี้แจงให้ประชาชนทราบว่า ข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เชื้อแมคชูโปไวรัส เป็นเชื้อที่ไม่สามารถเจริญเติบโตในที่แห้ง ดังนั้น จึงมีความเป็นไปได้น้อยมากที่ยาพาราเซตามอลจะปนเปื้อนเชื้อดังกล่าว ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าสามารถรับประทานยาพาราเซตามอลได้ตามปกติ

รองเลขาธิการฯ อย. กล่าวต่อไปว่า ขอความร่วมมือว่าอย่าแชร์ข้อความดังกล่าวต่อ เพราะจะเป็นการสร้างความตระหนกให้กับผู้อื่น ทั้งนี้ ยาที่ผลิตในประเทศไทยต้องใช้หลักเกณฑ์และ วิธีการที่ดีในการผลิตยา (GMP) เพื่อควบคุมคุณภาพและมาตรฐาน และ อย. มีการกำกับดูแล อย่างเข้มงวด ทั้งก่อนและหลังออกสู่ตลาด

หากพบว่ายาใดมีการปนเปื้อนของสารอันตราย ไม่ปลอดภัยในการใช้ อย.จะเรียกเก็บยาคืน และแจ้งเตือนให้ผู้บริโภคทราบทันที ขอผู้บริโภค อย่าหลงเชื่อแหล่งข่าวที่ไม่น่าเชื่อถือ ควรตรวจสอบข้อเท็จจริงให้แน่นอนก่อนที่จะแชร์ข้อมูลต่อ เพราะที่ผ่านมามักมีการส่งต่อข้อมูลสุขภาพที่ผิดๆ ในโลกออนไลน์อยู่บ่อยครั้ง และมักวนกลับมาเป็นระยะ เช่น ชุดชั้นในมหัศจรรย์รักษาโรค ครีมนวดลดเอว พอกหน้าขาวด้วยแอสไพริน เป็นต้น ซึ่งกรณีนี้ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ทางเว็บไซต์

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!