จีนเรียกทูตสหรัฐประท้วง ฉุนจับผู้บริหาร "หัวเว่ย"

จีนเรียกทูตสหรัฐประท้วง ฉุนจับผู้บริหาร "หัวเว่ย"
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศของจีนเรียกเอกอัครราชทูตสหรัฐเข้าพบที่กระทรวงเมื่อวานนี้ (9 ธ.ค.) เพื่อประท้วงการจับกุม เมิ่ง หวั่นโจว ซีเอฟโอของหัวเว่ย ที่เขาระบุว่า "แย่ที่สุด" พร้อมเรียกร้องสหรัฐยกเลิกคำขอให้แคนาดาส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน

ข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม ว่า เล่อ อวี้เฉิง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน ได้เรียก เทอร์รี แบรนสตัด เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศจีน เข้าพบ หลังจากเมื่อวันเสาร์ เล่อได้เรียก จอห์น แม็กคัลลัม เอกอัครราชทูตแคนาดาประจำประเทศจีน เข้าพบเพื่อแสดงความไม่พอใจมาแล้ว

คำแถลงของกระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าวว่า เล่อระบุให้ทูตสหรัฐทราบว่าสหรัฐละเมิดสิทธิและผลประโยชน์โดยชอบด้วยกฎหมายของพลเมืองจีนอย่างร้ายแรง และการละเมิดที่ว่านี้แย่อย่างที่สุด โดยจีนคัดค้านอย่างหนักแน่น และเรียกร้องให้สหรัฐใช้มาตรการแก้ไขการกระทำที่ผิดๆ นี้โดยทันที รวมทั้งยกเลิกหมายจับพลเมืองของจีนคนนี้ โดยในคำแถลงยังเตือนอีกด้วยว่า จีนจะใช้มาตรการตอบโต้เพิ่มเติม ซึ่งไม่ได้ระบุเอาไว้ในคำแถลงแต่อย่างใด

ทั้งนี้ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) ของหัวเว่ยรายนี้เป็นลูกสาวของ เริ่น เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีนแห่งนี้ โดยเธอถูกจับกุมที่แคนาดาเมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา ด้วยข้อกล่าวหาทุจริตที่เกี่ยวข้องกับการทำข้อตกลงทางธุรกิจกับอิหร่านโดยละเมิดมาตรการคว่ำบาตร

อย่างไรก็ตาม การจับกุมเมิ่ง ทำให้รัฐบาลจีนโกรธเกรี้ยวและเพิ่มความตึงเครียดทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐ ที่เพิ่งจะตกลงสงบศึกกันชั่วครู่ ในขณะที่เมิ่งกำลังรอคำตัดสินของศาลแคนาดาในวันจันทร์นี้ว่าจะอนุญาตให้ประกันตัวเธอหรือไม่

>> แคนาดารวบตัวลูกสาวผู้ก่อตั้ง "หัวเว่ย" เตรียมส่งตัวดำเนินคดีที่สหรัฐ

>> นายกฯ แคนาดาแจง จับผู้บริหารระดับสูง “หัวเว่ย” ไม่เกี่ยวการเมือง

>> ถอดรหัสจับลูกสาวบิ๊ก "หัวเว่ย" ชนวนเหตุสงครามการค้า "มังกร-อินทรี" ระลอกใหม่?

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!