ชัตดาวน์ฝรั่งเศส จับม็อบกว่า 1,700 คน “ทรัมป์” โผล่จวกข้อตกลงปารีส

ชัตดาวน์ฝรั่งเศส จับม็อบกว่า 1,700 คน “ทรัมป์” โผล่จวกข้อตกลงปารีส
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

รัฐบาลฝรั่งเศส ระบุควบคุมสถานการณ์การชุมนุมในสัปดาห์ที่ 4 ของ “เสื้อกั๊กเหลือง” ได้ จับกุมม็อบกว่า 1,700 คน ขณะที่ “มาครง” เตรียมแถลงชี้แจงสัปดาห์นี้ ด้าน ประธานาธิบดีทรัมป์ ทวีตจวกข้อตกลงปารีส

นายเอดูอาร์ด ฟิลิป นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส แถลงเมื่อวันที่ 8 ธ.ค. ตามเวลาท้องถิ่นว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง สามารถควบคุมสถานการณ์เดินขบวนประท้วงและการจลาจล ของกลุ่มประชาชนในนาม “เสื้อกั๊กสีเหลือง” ที่ไม่พอใจรัฐบาลในการขึ้นภาษีเชื้อเพลิง ทำให้ราคาน้ำมันในฝรั่งเศสพุ่งไปแตะเกือบลิตรละ 60 บาท ซึ่งรวมกันก่อเหตุเป็นสัปดาห์ที่ 4 นับตั้งแต่วันที่ 17 พ.ย. ที่ผ่านมาได้แล้ว

โดยจำนวนผู้เข้าร่วมการประท้วงในวันเสาร์อยู่ที่ราว 125,000 คน เฉพาะในกรุงปารีส เมืองหลวงประมาณ 10,000 คน ใช้กำลังเจ้าหน้าที่ รับมือสถานการณ์มากกว่า 89,000 นาย เฉพาะในปารีสกว่า 8,000 นาย พร้อมรถหุ้มเกราะ 12 คัน ตำรวจม้าอีก 10 นาย ตรึงกำลังพื้นที่ถนนฌ็องเซลิเซ่ และประตูชัย

อย่างไรก็ตาม จำนวนผู้บาดเจ็บจากการปะทะทั่วประเทศฝรั่งเศส มีมากกว่า 120 คน ในจำนวนนี้รวมเจ้าหน้าที่ 20 คน และมีผู้ถูกจับกุมกว่า 1,700 คน ขณะที่ทรัพย์สินสาธารณะได้รับการเสียหายจากการถูกทุบทำลายและเผาจำนวนมาก นายกฯ ฟิลิป ยังระบุว่า อีกไม่กี่วันนี้ นายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส จะออกมาพูดเรื่องนี้ต่อสาธารณชน เพื่อความสมานฉันท์ และการดำรงอยู่ของประเทศชาติ

ทั้งนี้ หลังการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อกั๊กเหลือง เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ที่ผ่านมา รัฐบาลฝรั่งเศสได้เข้าเจรจากับแกนนำพร้อมชะลอแผนการขึ้นภาษีเชื้อเพลิง ออกไปอีก 6 เดือน จากเดิมที่แผนดังกล่าวจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. ปี 2562 แต่การชุมนุมที่เกิดขึ้นในวันเสาร์ที่ 8 ธ.ค. เป็นการยกระดับขับไล่ นายมาครง ซึ่งกลุ่มผู้ชุมนุมระบุเป็น “ผู้นำของคนรวย”

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทวีตข้อความล่าสุดว่า “ข้อตกลงปารีส ทำผลลัพธ์ได้ไม่ดีนัก มีการประท้วงและจลาจลไปทั่วฝรั่งเศส ประชาชนไม่ได้ต้องการจ่ายเงินจำนวนมากให้กับประเทศโลกที่ 3 ที่ถูกปกครองอย่างน่ากังขา เพื่อที่จะมีโอกาสปกป้องสิ่งแวดล้อม”

ประธานาธิบดีทรัมป์ ดำเนินการให้สหรัฐฯ ออกจากข้อตกลงนานาชาติปารีส ว่าด้วยความพยายามลดอุณหภูมิโลก และยกเลิกกฎหมายปกป้องสิ่งแวดล้อมอีกหลายฉบับ โดยอ้างว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ จำเป็นต้องได้รับแรงกระตุ้น ขณะที่ รัฐบาลของทรัมป์ เพิ่งออกรายงานเตือน เรื่องการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ไม่มีการควบคุม จะส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ แต่ทรัมป์ไม่เชื่อ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!