ป.ป.ช.จ่อแก้กฎให้บางกลุ่ม "ยื่นแสดงทรัพย์สิน แต่ไม่ต้องเปิดเผย"

ป.ป.ช.จ่อแก้กฎให้บางกลุ่ม "ยื่นแสดงทรัพย์สิน แต่ไม่ต้องเปิดเผย"
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ป.ป.ช.ขอถอยแค่ครึ่งทางให้ผู้ที่กังวลต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน กำหนดบางกรรมการยังต้องยื่นอยู่แต่จะจัดเก็บโดยไม่ต้องเปิดเผยเช่นเดียวกับกลุ่มข้าราชการระดับรองลงไปเพื่อความสบายใจ แต่จะไม่ให้ยื่นเลยเป็นไปได้ยาก

(7 ธ.ค.) พล.ต.อ.วัชรพล ประสานราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึง ประกาศ ป.ป.ช. เรื่องการยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินที่หลายฝ่ายแสดงความกังวลว่า ได้ขยายระยะเวลาการยื่นบัญชีออกไปอีก 60 วัน โดยให้มีผลบังคับใช้ 1 กุมภาพันธ์ 2562

แต่หากยังมีปัญหาอยู่อาจจำเป็นต้องเสนอให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แก้ไข พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ พ.ศ. 2561 โดยให้เจ้าหน้าที่รัฐที่ต้องยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินและต้องเปิดเผยตามมาตรา 102 และ 106 ไปอยู่ในมาตรา 103 คือกำหนดให้ยังต้องยื่นแต่ไม่ต้องเปิดเผยแทน เชื่อว่าจะเป็นทางออกที่ดี ทำให้สถานการณ์เบาลงไป แต่จะให้ไม่ต้องยื่นเลยเป็นไปได้ยาก

ทั้งนี้ ยืนยันว่า ป.ป.ช.ไม่ได้ยอมอ่อนข้อต่อรัฐบาล แต่เมื่อมีผู้ได้รับผลกระทบ เช่น มหาวิทยาลัย ป.ป.ช.จึงต้องหาทางออกเพื่อสร้างสมดุลในเรื่องนี้

สำหรับกลุ่มที่ต้องยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน และ ป.ป.ช.ต้องเปิดเผย ตามมาตรา 102 และ 106 เช่น ผู้ดํารงตําแหน่งทางการเมือง, ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ, ผู้ดํารงตําแหน่งในองค์กรอิสระ, ข้าราชการตุลาการตั้งแต่อธิบดีผู้พิพากษาขึ้นไป รวมทั้ง กลุ่มกรรมการสภามหาวิทยาลัย และผู้อยู่ในกรรมการบางคณะที่ทยอยกันลาออกก่อนหน้านี้

ส่วนที่ต้องยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน แต่ไม่ต้องเปิดเผยตามมาตรา 103 จะเป็นตำแหน่งที่รองลงไป เช่น ถ้าเป็นข้าราชการจะเป็น ตำแหน่งรองปลัดกระทรวงลงไป ถ้าเป็นกองทัพจะเป็นระดับ รองผู้บัญชาการลงไป

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!