“หวง ต้าฟา” ชายผู้อุทิศ 36 ปี ขุดคลอง 9,400 เมตร ชักน้ำเข้าหมู่บ้านกลางหุบเขา

“หวง ต้าฟา” ชายผู้อุทิศ 36 ปี ขุดคลอง 9,400 เมตร ชักน้ำเข้าหมู่บ้านกลางหุบเขา

ยอดคน! “หวง ต้าฟา” ชายจีนผู้อุทิศเวลาถึง 36 ปี ขุดคลองยาว 9,400 เมตร ชักน้ำเข้าหมู่บ้านกลางหุบเขา

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า คลองต้าฟา ตั้งอยู่ในเมืองจุนอี้ มณฑลกุ้ยโจว มีความยาวทั้งสิ้น 9,400 เมตร ตัดผ่านหุบเขาและถิ่นทุรกันดาร และทั้งหมดนี้สร้างขึ้นด้วยหยาดเหงื่อ แรงงาน และชีวิตของคนในหมู่บ้าน ซึ่งนำโดยชายที่ชื่อว่า หวง ต้าฟา

ย้อนกลับไปเมื่อ 40 ปีก่อน หมู่บ้านเฉ่าหวังป้าแห่งนี้เป็นหมู่บ้านที่ถูกลืมอยู่ในหุบเขาลึก ชาวบ้านยากจนและขาดแคลนน้ำใช้ หวง ต้าฟา ซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้านในขณะนั้นตัดสินใจพาชาวบ้านที่เป็นชายฉกรรจ์ ถือจอบ เสียม เคียวไปขุดหน้าผาและเนินเขาให้เป็นลำคลองเพื่อชักน้ำเข้ามาสู่หมู่บ้าน โดยขณะนั้นมีชื่อเรียกขานคลองแห่งนี้ว่า “คลองชีวิต”

หลังจากความเหนื่อยยากร่วม 36 ปี เมื่อปี 1995 คลองแห่งชีวิตนี้ก็เสร็จสิ้นด้วยสองมือมนุษย์และแรงใจที่ไม่ย่อท้อ ชาวบ้านในหมู่บ้านต่างเรียกขานคลองแห่งนี้ว่า “คลองต้าฟา” ตามชื่อของ หวง ต้าฟา เพื่อเชิดชูเกียรติแก่เขา

“ถ้าไม่มีน้ำ เราก็ปลูกพืชผลไม่ได้ คนในหมู่บ้านยากจนข้นแค้นกันมากถึงขั้นไม่สามารถสู่ขอภรรยาได้ บางคนยังเรียกหมู่บ้านเราว่า ‘หมู่บ้านชายโสด’ คนเฒ่าคนแก่หลายคนไม่เคยได้มีรองเท้าใส่เลยตลอดชีวิต เด็กๆ บางคนก็ไม่มีกางเกงใส่” หวง ต้าฟา กล่าว

“หลังจากผมได้เป็นผู้ใหญ่บ้าน ผมก็คิดว่าเราต้องทำอะไรสักอย่าง ให้หมู่บ้านมีน้ำ ไฟฟ้า และถนนเข้ามา ตอนนั้นเราต้องแบกอุปกรณ์ทั้งหมดเองเพราะเราไม่มีเทคโนโลยีอะไรเข้ามาช่วย ถนนก็ไม่มี แล้วหน้าผาก็สูงประมาณ 600 เมตร ทางกว้างแค่ 1 เมตร หากเราร่วงลงไปก็เท่ากับตาย” หวง ต้าฟา เล่าถึงความเสี่ยงระหว่างภารกิจขุดคลอง 

คลองสายนี้สร้างประโยชน์ให้แก่ผู้คนราว 1,200 คน ชาวบ้านในหมู่บ้านสามารถปลูกข้าวและพืชผลอื่นๆ ได้เอง ส่งผลให้ชีวิตความเป็นอยู่และรายได้ของพวกเขาพัฒนาไปตามลำดับจนไม่ต้องลำบากอีกต่อไป ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นได้เพราะความไม่ย่อท้อและความอุทิศตนเสียสละของชายที่ชื่อว่า หวง ต้าฟา ผู้นี้เอง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!