ตร.ดัตช์ล้มปาร์ตี้วันเกิดสาววัย 15 สกัดจลาจล หลังข้อความแพร่สะพัดเฟซบุ๊กเชิญคนนับหมื่น

ตร.ดัตช์ล้มปาร์ตี้วันเกิดสาววัย 15 สกัดจลาจล หลังข้อความแพร่สะพัดเฟซบุ๊กเชิญคนนับหมื่น
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

สาวน้อยชาวดัตช์วัย 15 ปี ประกาศผ่านแอปสแนปแชทชวนเพื่อนมาปาร์ตี้วันเกิด แต่ข้อความโดน “ไฮแจ็ก” ไปเผยแพร่แบบเปิดสาธารณะทางเฟซบุ๊ก ส่งผลให้มีคนตอบรับร่วมปาร์ตี้เกือบหมื่นคน เด็กสาวต้องล้มปาร์ตี้ ส่วนเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นต้องเตรียมพร้อมรับมือสกัดเหตุจลาจลซ้ำรอยปี 2555

รายงานของสำนักข่าวบีบีซีเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 6 ธันวาคม 2561 กล่าวว่า เดิมงานเลี้ยงวันเกิดของเด็กสาววัย 15 ปี ซึ่งข่าวไม่เปิดเผยชื่อ กำหนดจัดในวันศุกร์นี้ ที่บ้านของเธอในเมืองคัตไวค์ เมืองเล็กๆ ของเนเธอร์แลนด์

แต่แผนเลี้ยงฉลองของเด็กสาวกลับกลายเป็นฝันร้าย เมื่อข้อความเชิญที่เธอส่งถึงเพื่อนๆ ผ่านแอปพลิเคชันสแนปแชทถูกใครคนหนึ่งนำไปโพสต์ลงเฟซบุ๊ก และยังเปิดให้เป็นโพสต์สาธารณะ จนมีผู้คนจากทั่วประเทศแสดงความสนใจเข้าร่วมปาร์ตี้นี้

“ปาร์ตี้วันศุกร์ที่บ้านฉัน ขอเชิญทุกคน และถ้าจะมา ก็ขอให้บอกด้วยว่าจะพาใครมาด้วย” ข้อความเชื้อเชิญของเด็กหญิงในสแนปแชทซึ่งต่อมาถูกส่งต่อผ่านกลุ่มแชทใน “WhatsApp” และในเฟซบุ๊กภายใต้ชื่อโพสต์ว่า “ปาร์ตี้! ที่คัตไวค์”

วิม ฮิลเลนาร์ นายกเทศมนตรีของเมืองในจังหวัดบราแบนต์ ทางภาคใต้ของเนเธอร์แลนด์ กล่าวว่า มีใครบางคน “ไฮแจ็ก” ข้อความเชิญปาร์ตี้ของเด็กสาว ซึ่งขณะนี้ต้องหลบซ่อนตัวและได้ยกเลิกปาร์ตี้นี้แล้ว

เมืองคัตไวค์แห่งนี้มีประชากรแค่ไม่กี่ร้อยคน แต่ภายหลังมีการโพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก ก็มีคนมากกว่า 8,000 คน แสดงความจำนงว่าจะมาร่วมงาน และอีก 20,000 คน แสดงความสนใจ ซึ่งทำให้ตำรวจและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นต้องดำเนินการ เนื่องจากเกรงว่าจะซ้ำรอยเหตุการณ์ผู้ร่วมงานปาร์ตี้มากเลยเถิดเหมือนเมื่อเดือนกันยายน 2555 ที่จบลงด้วยการจลาจล

เหตุการณ์ครั้งนั้นเกิดที่เมืองฮาเรน ทางภาคเหนือของเนเธอร์แลนด์ เมื่อคำเชิญร่วมปาร์ตี้วันเกิดของสาววัย 16 ปี ที่แพร่สะพัดเป็นไวรัลทางเฟซบุ๊ก มีคนมาร่วมงานถึง 4,000 คน และตำรวจปราบจลาจลต้องเข้าควบคุมสถานการณ์

ตำรวจและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกล่าวว่า พวกเขากำลังเตรียมรับมือทุกสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้น โดยกำหนดแนวทางไว้ว่าจะไม่มีปาร์ตี้นี้หรือปาร์ตี้ไหนๆ ที่คัตไวค์ และใครก็ตามที่มาในวันศุกร์ด้วยเจตนาผิดๆ จะต้องถูกขัดขวาง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ปาร์ตี้วันเกิด