รายแรกของโลก! หญิงบราซิลคลอด “ทารก” จากมดลูกของผู้บริจาคที่เสียชีวิตแล้ว

รายแรกของโลก! หญิงบราซิลคลอด “ทารก” จากมดลูกของผู้บริจาคที่เสียชีวิตแล้ว
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

แพทย์บราซิลใช้มดลูกของผู้บริจาคที่เสียชีวิตแล้ว มาผ่าตัดปลูกถ่ายมดลูกให้กับผู้หญิงที่ไม่มีมดลูกมาแต่กำเนิด จนสามารถให้กำเนิดทารกเพศหญิงได้สำเร็จเป็นรายแรกของโลก

วันที่ 5 ธ.ค. 61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มีการเปิดเผยถึงความสำเร็จของวงการแพทย์ หลังคณะแพทย์บราซิลได้ผ่าตัดปลูกถ่ายมดลูกให้กับคุณแม่ชาวบราซิล อายุ 32 ปี จากมดลูกผู้บริจาคหญิงที่เสียชีวิตแล้ว จนให้กำเนิดทารกเพศหญิงสุขภาพแข็งแรงดี นับเป็นความสำเร็จรายแรกของโลก

โดยเด็กทารกเพศหญิงถือกำเนิดด้วยการผ่าคลอด ในประเทศบราซิล เมื่อเดือน ธ.ค. 2560 ทารกมีน้ำหนักแรกคลอด 2,550 กรัม แต่เพิ่งได้รับการเปิดเผยผ่านการตีพิมพ์จากวารสารทางการแพทย์เมื่อไม่นานมานี้

โดยการปลูกถ่ายมดลูกมีขึ้นเมื่อปี 2559 ซึ่งผู้เป็นแม่ไม่มีมดลูกมาแต่กำเนิด และได้รับบริจาคมดลูกจากผู้หญิงวัย 45 ปี ที่มีลูก 3 คน และเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งในก่อนหน้านี้ ได้มีความพยายามในการผ่าตัดปลูกถ่ายมดลูกจากมดลูกของผู้บริจาคที่เสียชีวิตแล้ว 10 คน ในหลายประเทศ แต่ก็ล้มเหลวทั้งหมด

ส่วนการผ่าตัดปลูกถ่ายมดลูกจากมดลูกผู้บริจาคที่มีชีวิตอยู่ ประสบความสำเร็จแล้ว 11 คน โดยมดลูกจากผู้บริจาคส่วนใหญ่เป็นญาติหรือเพื่อนของผู้รับบริจาคเอง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!