อัยการตุรกีขอหมายจับคนสนิทเจ้าชายซัลมาน วางแผนฆ่า “คาช็อกกี”

อัยการตุรกีขอหมายจับคนสนิทเจ้าชายซัลมาน วางแผนฆ่า “คาช็อกกี”
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

อัยการตุรกีขอออกหมายจับเจ้าหน้าที่ระดับสูงซาอุดีอาระเบีย 2 คนที่รับใช้ใกล้ชิดเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ในคดีสังหารจามัล คาช็อกกี นักข่าวชาวซาอุฯ เมื่อเดือนตุลาคม ขณะ ส.ว.รีพับลิกันคนดังจวกมกุฎราชกุมารซาอุฯ บ้าและอันตราย หลังจากฟังรายงานสรุปคดีนี้จากผู้อำนวยการซีไอเอ

เอเอฟพีรายงานอ้างแหล่งข่าวที่เป็นเจ้าหน้าที่ตุรกีเมื่อวันพุธที่ 5 ธันวาคม 2561 ว่าสำนักงานอัยการสูงสุดตุรกีในนครอิสตันบุลได้ยื่นคำร้องต่อศาลเมื่อวันอังคาร เพื่อขอออกหมายจับอาหมัด อัลอัสซิรี และซาอุด อัลกาห์ตานี ชาวซาอุดีอาระเบีย โดยคำขอระบุว่า ทั้งคู่เป็นส่วนหนึ่งของผู้วางแผนการสังหารคาช็อกกี คอลัมนิสต์ของวอชิงตันโพสต์ วัย 59 ปี

อัสซิรีมักอยู่ร่วมในการประชุมแบบปิดลับระหว่างเจ้าชายกับพระราชอาคันตุกะ ส่วนกาห์ตารีเป็นที่ปรึกษาคนสำคัญของเจ้าชาย รัฐบาลซาอุฯ สั่งปลดทั้งคู่ภายหลังยอมรับว่าคาช็อกกีโดนฆ่าตายในสถานกงสุล ซาอุฯ ในนครอิสตันบุล เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม

ประธานาธิบดีเรเจป ทายยิป แอร์โดอัน เคยกล่าวไว้ว่า มีคำสั่งฆ่าลงมาจากบุคคลระดับสูงที่สุดในรัฐบาลซาอุฯ แต่เขายืนกรานว่าไม่ใช่กษัตริย์ซัลมาน

รัฐบาลซาอุฯ จับกุมผู้ต้องสงสัยไว้แล้ว 21 ราย และปฏิเสธอย่างหนักแน่นว่าเจ้าชายไม่ทรงเกี่ยวข้องด้วย แต่เมื่อวันอังคาร สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐกลุ่มหนึ่งได้รับฟังรายงานสรุปจากจีนา แฮสเปล ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ (ซีไอเอ) ซึ่งทำให้ ส.ว.รีพับลิกันคนสำคัญ 2 คนออกมากล่าวโทษเจ้าชายว่าเป็นผู้สั่งการสังหาร

บ็อบ คอร์เกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการวิเทศสัมพันธ์ วุฒิสภา กล่าวว่า เขาไม่มีข้อกังขาเลยว่ามกุฎราชกุมาร ซึ่งถูกเรียกพระนามด้วยชื่อย่อภาษาอังกฤษว่า เอ็มบีเอส คือผู้สั่งการสังหารและคอยประเมินสถานการณ์โดยตลอด "ถ้าเอ็มบีเอสมายืนต่อหน้าคณะลูกขุน เขาจะถูกตัดสินว่าผิดในเวลาไม่ถึง 30 นาที" คอร์เกอร์กล่าว

ลินด์ซีย์ เกรแฮม ส.ว.รีพับลิกันอีกคน กล่าวตำหนิเจ้าชายอย่างไม่อ้อมค้อมว่า บ้าและอันตราย เป็นผู้ที่ร่วมกระทำความผิดในการสังหารคาช็อกกีในระดับสูงที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

หนังสือพิมพ์สหรัฐหลายฉบับ รวมถึงวอลล์สตรีทเจอร์นัล รายงานว่า ซีไอเอมีหลักฐานว่าเจ้าชายได้แลกเปลี่ยนข้อความกับซาอุด อัลกาห์ตานี ผู้ช่วยคนสนิทของพระองค์ ที่ถูกระบุว่าเป็นผู้กำกับดูแลการสังหารครั้งนี้ รวม 11 ข้อความ ทั้งก่อนและหลังการสังหาร

ยังมีเทปบันทึกเสียงที่อาจเป็นหลักฐานสำคัญที่สุดที่ตุรกีได้ส่งมอบให้สหรัฐด้วย แต่เกรแฮมกล่าวว่า แฮสเปลไม่ได้นำมาเปิดให้ที่ประชุมฟังในวันอังคาร

>> สื่อตุรกีปูด "คาช็อกกี" นักข่าวดัง ถูกหั่นร่างทั้งเป็นในสถานกงสุลซาอุฯ

>> ช็อก! ตุรกีเผย "คาช็อกกี" ถูกฆ่ารัดคอทันทีที่เดินเข้าสถานกงสุลซาอุฯ ก่อนถูกหั่นศพ

>> สื่อเมริกันอ้างซีไอเอ เปิดเผย "เจ้าชาย" บงการสังหารนักข่าว "คาช็อกกี"

>> คู่หมั้น "คาช็อกกี" จวก "ทรัมป์" เห็นแก่เงิน ช่วยปกปิดซาอุฯ

>> จากสังหารโหด "คาช็อกกี" บานปลายไปสู่การสืบราชสมบัติราชวงศ์ซาอุดิอาระเบีย

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!