นักวิจัยชาวจีนหายตัวลึกลับ หลังสร้างเด็กตัดต่อพันธุกรรมคนแรกสำเร็จ

นักวิจัยชาวจีนหายตัวลึกลับ หลังสร้างเด็กตัดต่อพันธุกรรมคนแรกสำเร็จ
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

นักวิทยาศาสตร์ชาวจีน ซึ่งอ้างว่าประสบความสำเร็จในการดัดแปลงพันธุกรรรมของทารก ได้หายตัวไปอย่างลึกลับ หลังปรากฏตัวเป็นครั้งสุดท้ายที่การประชุมว่าด้วยการตัดต่อพันธุกรรมมนุษย์ที่ฮ่องกง เมื่อวันพุธที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

สื่อต่างประเทศรายงานว่า หลังจากที่มีข่าวความสำเร็จของ นายเหอ เจียนกุ่ย นักวิทยาศาสตร์ชาวจีน ในการตัดต่อยีนพันธุกรรมของของทารก ที่จะทำให้สามารถต้านทานเชื้อเอดส์ได้ โดยเขาได้ดัดแปลงพันธุกรรมของทารกแฝดหญิงที่เกิดจากพ่อที่ติดเชื้อเอชไอวี ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของโลก และมีคู่สามีภรรยาอาสาสมัครร่วมทดลอง 8 คู่ ซึ่งก่อให้เกิดกระแสต่อต้านอย่างหนัก

ล่าสุดการทดลองได้ถูกระงับไปแล้วจากคำสั่งของทางการจีน เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลยืนยันและการทดลองดังกล่าวอาจทำให้เกิดการกลายพันธุ์โดยไม่ตั้งใจด้วย และตัวของนายเหอ เจียนกุ่ยเองก็ไม่สามารถติดต่อได้อีก ท่ามกลางข่าวลือว่า เขาถูกทางการจีนควบคุมตัวไปกักบริเวณเอาไว้ภายในบ้าน

ขณะที่มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีใต้ในเมืองเซิ่นเจิ้น ได้ออกมาระบุว่า นายเหอได้ลางาน โดยไม่รับค่าจ้างไปตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา อีกทั้งการทดลองดังกล่าวถือเป็นการละเมิดจริยธรรมและแนวปฏิบัติทางวิชาการอย่างร้ายแรง

>> นักวิทย์ฯ จีนยอมระงับสร้างทารกตัดต่อยีน ยันภูมิใจผลงาน แย้มอาจมีเด็กเพิ่มอีกคน
>> จุดประกายความหวัง! นักวิทยาศาสตร์จีนตัดต่อยีนสร้าง "เด็กแฝดต้าน HIV" คู่แรกของโลก
>> 
จีนสั่งสอบนักวิทย์ฯ อ้างตัดต่อยีนสร้าง “เด็กแฝดต้าน HIV” คู่แรกของโลก

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!