ผู้นำฝรั่งเศสยอมถอย "เบรกขึ้นภาษีน้ำมัน" หลังจลาจลปารีสกระทบท่องเที่ยว

ผู้นำฝรั่งเศสยอมถอย "เบรกขึ้นภาษีน้ำมัน" หลังจลาจลปารีสกระทบท่องเที่ยว
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

รัฐบาลฝรั่งเศส ล้มเลิกแผนขึ้นภาษีน้ำมันเชื้อเพลิง หลังจากประชาชนประท้วงหนักถึง 3 สัปดาห์ ทำให้กระทบภาพลักษณ์แหล่งท่องเที่ยวกรุงปารีส โดยล่าสุดยอดจองโรงแรมช่วงเทศกาลคริสต์มาส ลดลงร้อยละ 15-20

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นายเอดูอาร์ด ฟิลิป นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส ประกาศว่า รัฐบาลจะล้มเลิกแผนขึ้นภาษีน้ำมัน ตามแผนเดิมที่เริ่มขึ้นภาษี ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. ปี 2562 เพื่อยุติการประท้วงของประชาชน ในนามกลุ่มเสื้อกั๊กเหลือง ที่ออกมารวมตัวประท้วงนโยบายนี้ ตั้งแต่วันที่ 17 พฤศจิกายน

โดยมีการวางเพลิงสถานที่ต่างๆ บนถนนฌ็องเซลิซ่ กรุงปารีส และยังปะทะกับเจ้าหน้าที่อย่างรุนแรง ในวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา และจะมีการหารือมาตรการอื่นๆ เพื่อช่วยเหลือคนชั้นกลางที่ต้องพึ่งพารถยนต์ในการเดินทางไปทำงานและพักผ่อนท่องเที่ยว

ขณะที่ สมาชิกสภาฝรั่งเศส แสดงความเห็นหลังรัฐบาลของ ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ตัดสินใจชะลอแผนการขึ้นภาษีเชื้อเพลิงออกไปอีก 6 เดือน ว่า การตัดสินใจดังกล่าวอาจไม่เพียงพอ ที่จะบรรเทาความโกรธแค้นของกลุ่มเสื้อกั๊กเหลือง

เหตุจลาจลที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของกรุงปารีสและฝรั่งเศส รวมถึงผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ทั้งที่ภาพรวมของการท่องเที่ยวฝรั่งเศสช่วงครึ่งปีแรกกำลังฟื้นตัวจากภาวะซบเซา จากเหตุน้ำท่วมครั้งใหญ่ เมื่อปี 2559 แต่หลังมีการประท้วงเรื่องราคาน้ำมัน ทำให้ยอดจองโรงแรมในกรุงปารีสลดลงราว ร้อยละ 15-20

>> ม็อบเสื้อกั๊กเหลือง ประท้วงราคาน้ำมัน ยังปะทะดุเดือดใจกลางกรุงปารีส

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!