นายกฯ ยังไม่ชัดสังกัดพรรคไหน แต่หนุนพรรคมียุทธศาสตร์

นายกฯ ยังไม่ชัดสังกัดพรรคไหน แต่หนุนพรรคมียุทธศาสตร์
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

พล.อ.ประยุทธ์ เมินพรรคการเมืองไม่ร่วมถกแม่น้ำ 5 สาย เผยอนาคตทางการเมืองยังไม่มีใครทาบทาม แย้มปักธงหนุนพรรคเดินหน้าประเทศอย่างมียุทธศาสตร์

วันที่ 5 ธ.ค. 2561 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าววานนี้ถึงความชัดเจนกรณีที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ประกาศพร้อมส่งเทียบเชิญลงบัญชีผู้รับการเสนอชื่อเป็นนายกฯ ว่า เป็นความชัดเจนของพรรค ทำไมต้องไปชัดเจนกับเขาด้วย ทำไมอยากจะรู้กันเหลือเกิน

ทุกพรรคบอกจะเสนอประยุทธ์ทั้งนั้น แต่ก็ไม่เห็นใครมาเชิญเลย ผมยังไม่ตัดสินใจ และจะเลือกตั้งพรุ่งนี้กันหรืออย่างไรอยากรู้กันหรือ ส่วนเหตุผลที่หลายพรรคถึงสนใจเสนอชื่อผมเป็นนายกฯ นั้นก็ไม่รู้เหมือนกัน เพราะไม่อาจพิจารณาตัวเองได้ว่าเก่งหรือไม่เก่ง อีกทั้งจะเลือกตนเพราะอะไรก็ยังไม่รู้เหมือนกัน อาจเห็นว่าบ้านเมืองสงบเรียบร้อยดี คงหวังแค่นั้นหรือไม่ตนก็ไม่รู้ หรืออาจหวังอย่างอื่นด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวยอมรับว่า พรรคพลังประชารัฐซึ่งเป็นทีมงานที่ร่วมงานกันมาก่อนอาจเป็นส่วนหนึ่งในการพิจารณาหากตัดสินใจเข้าไปสู่การเมือง ก็ต้องสนับสนุนพรรคเหล่านี้ เพราะทำงานให้ตนทำต่อ แต่จะเป็นนายกฯ หรือไม่นั้น ก็ไม่รู้เหมือนกัน เพราะกลไกไม่ใช่เลือกตนแล้วจะได้เป็น เนื่องจากต้องมีการพิจารณาในสภา ซึ่งจะยอมรับกันหรือไม่ก็ยังไม่รู้เหมือนกัน

ส่วนในใจของตนเองนั้น มีธงคือการสนับสนุนพรรคการเมืองที่เดินหน้าประเทศอย่างมียุทธศาสตร์ ดังนั้นพรรคอื่นหากมียุทธศาสตร์ที่อาจดีกว่าพลังประชารัฐก็ให้เสนอมา ไม่ใช่เพียงติฉินไปเรื่อยๆ แต่ไม่เคยพูดว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร มีแต่จะบอกให้ราคาสูงขึ้น ให้ยางสูงขึ้นแล้วจะทำอย่างไร แต่ตนพูดทุกอย่างว่าจะทำอย่างไร ดังนั้นต้องพูดกันด้วยว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้ประชาชนเปรียบเทียบ ถ้าพูดไม่ได้ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร

“ปลดล็อกเมื่อไหร่ก็ว่ากันตอนนั้น เพราะเมื่อมีการปลดล็อกทุกคนก็จะพูดได้เต็มปากเต็มคำ z,ก็จะฟังว่าพรรคนี้เสนออะไรมา มีประโยชน์ตรงไหน ถ้าเสนอเหมือนหาเสียงครั้งก่อนๆ มา เช่น จะทำให้ราคายางสูงขึ้น 3-4 เท่า ถามว่าทำได้หรือไม่ จึงต้องเรียนรู้เรื่องเหล่านี้”

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) จะไม่เข้าร่วมพูดคุยในวันที่ 7 ธ.ค.นี้ นายกฯ กล่าวว่า "ใครจะไม่มาก็แล้วแต่ แต่ผมคิดว่าการจะทำงานเพื่อชาติและประชาชนต้องเอากติกาต่างๆ มา ไม่ใช่สู้กับกติกา เหมือนนักมวยจะขึ้นชก ก็ต้องฟังกติกา

ซึ่งกติกาวันนี้อาจมีความแตกต่างอยู่บ้าง วันนี้กติกามวย กอล์ฟ กีฬาอะไรต่างๆ ก็เปลี่ยนไป หลายอย่างไม่เคยทำได้ก็ทำได้ หลายอย่างเคยทำได้ ก็ทำไม่ได้ ไม่เห็นมีใครไฟต์เรื่องพวกนี้เลย ตัวเองก็เตรียมตัวให้พร้อมที่จะเข้ามาสู่การเลือกตั้ง ให้ประชาชนตัดสินดีกว่า อย่ามาอะไรกันเลย มันเสียเวลา ประเทศชาติเดินหน้าลำบาก"

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!