"บิ๊กตู่" เผยใกล้มีพิธีบรมราชาภิเษก วอนเลือกตั้ง-ประชุมอาเซียน ให้สงบเรียบร้อย

"บิ๊กตู่" เผยใกล้มีพิธีบรมราชาภิเษก วอนเลือกตั้ง-ประชุมอาเซียน ให้สงบเรียบร้อย
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อวานนี้ (3 ธ.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในระหว่างลงพื้นที่เดินทางไปตรวจราชการที่ จ.ชัยภูมิ และเปิดโครงการอ่างเก็บน้ำลำสะพุง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ต.หนองแวง อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ ว่า "สิ่งสำคัญวันนี้นอกจากการเลือกตั้ง ก็จะมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในหลวงรัชกาลที่ 10 ซึ่งขอให้ทุกคนให้ความสำคัญในพระราชพิธีดังกล่าวด้วย นี่คือหลักของประเทศของเรา รวมทั้งต่างประเทศก็เชื่อมั่นใน 3 สถาบัน นั่นคือ ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ พร้อมชื่นชมประเทศไทยว่ามีความขัดแย้งน้อยที่สุด เพราะมีพระมหากษัตริย์ และมีศาสนาพุทธที่คนนับถือกว่า 90% และดูแลศาสนาอื่นด้วย ดังนั้นเราจะมาขัดแย้งกันเองทำไม แม้สิ่งที่รัฐบาลทำบางอย่างอาจจะช้า เพราะเราเคยชินกับสิ่งที่เคยทำมาตลอดชีวิต แต่หากเราไม่เปลี่ยนแปลงในวันนี้ ลูกหลานก็จะลำบากในวันข้างหน้า จึงเขียนยุทธศาสตร์ 20 ปีว่าจะเกิดอะไรขึ้นในวันข้างหน้า ทุกรัฐบาลจึงต้องทำแบบนี้ ดังนั้นขออย่าให้ใครมาล้มยุทธศาสตร์ชาติและแผนแม่บทที่ได้วางไว้ให้" นายกฯ ระบุ

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่บอกกับประชาชนว่าจะมีงานพระราชพิธีสำคัญว่า เคยบอกมาตั้งนานแล้วว่าจะมี แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นวันไหน แล้วแต่พระองค์ท่านจะทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ซึ่งเป็นเรื่องที่พระองค์จะพระราชทานและกำหนดเอง เพราะเป็นเรื่องของการโปรดเกล้าฯ ซึ่งเมื่อมีการโปรดเกล้าฯ ลงมา เราก็ต้องทำบ้านเมืองให้เรียบร้อย ส่วนเรื่องการเลือกตั้ง จะเลือกกันอย่างไรก็ว่ากันไป อย่าทำให้ทุกอย่างต้องเป็นอย่างใดอย่างหนึ่งไปหมด เพราะทุกอย่างต้องไปด้วยกันให้ได้

"ปีหน้าประเทศไทยจะเป็นประธานการประชุมอาเซียน ขออย่างเดียวให้เป็นการประชุมที่สงบ เข้าใจไหม เราเคยเป็นมาแล้วในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ก็ไม่สำเร็จจึงเป็นสิ่งที่ต้องแก้ไขให้ได้ ประชาชนทำให้ผมได้หรือไม่ และผมขอ 2 เรื่อง การเลือกตั้งให้เรียบร้อยสงบ และการเป็นประธานอาเซียนก็ต้องสงบ อย่าให้ใครมาทำให้เกิดปัญหาอีก มันเสียชื่อประเทศไทยในสายตาชาวโลก อีกทั้งในระยะเวลาอันใกล้นี้ก็จะมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก วันนี้พระองค์ท่านทรงเป็นสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ก็จะมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษกทรงเป็นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งเป็นหลักสำคัญของประเทศ ซึ่งผมรู้ว่าทุกคนมีความจงรักภักดีกับสถาบันอยู่แล้ว ก็ขอให้ทุกคนช่วยกัน" นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า สิ่งที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงทำไว้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงสืบสานให้เกิดความต่อเนื่อง และสิ่งที่ได้มีรับสั่งกับตนและรัฐบาลเสมอคือดูแลประชาชนให้มากที่สุด รวมถึงทำสิ่งที่ประชาชนต้องการให้ได้โดยเร็ว โดยแก้ไขเรื่องที่ติดขัดต่างๆ และชี้แจงให้ประชาชนได้เข้าใจ สิ่งเหล่านี้ทุกคนจึงต้องสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ทุกพระองค์ ซึ่งเราทุกคนต้องช่วยกันรักษาแผ่นดินผืนนี้ รักษาป่าไว้ เพื่อให้ทุกคนมีที่ดินทำกิน โดยหลายอย่างเราต้องแก้ไขให้ได้ในรัฐบาลนี้และรัฐบาลต่อๆ ไป 

อย่างไรก็ตาม ปัญหาเรื่องการเลือกตั้งต้องไม่เกิดขึ้นอีกในอนาคตอันใกล้นี้ ตนยินดีที่ประเทศไทยจะกลับไปสู่ประชาธิปไตย แต่ขึ้นอยู่กับกฎกติกา กฎหมายต่างๆ ที่ออกมา ซึ่งต้องเคารพกติกา ไม่ใช่สู้กับกติกาและกฎหมาย สมาคมต่างๆ ต้องไม่ทำอย่างนั้น โดยเฉพาะสมาคมเกษตรกร ข้าว ยาง ปาล์ม ที่ทุกวันนี้มารายปี มารายสัปดาห์ เหมือนเวียนกันมาตามลำดับตัวอักษร หากทุกคนร่วมกันผนึกกำลังกับรัฐบาลเดินไปข้างหน้าด้วยกัน อย่าแยกกันเดินแล้วร่วมกันตี โดยสิ่งที่รัฐบาลทำวันนี้จะถูกสืบสานในรัฐบาลต่อไป

"ตั้งแต่เป็นนายกฯ มา ครั้งนี้ถือว่าได้พบปะกับประชาชนจำนวนมากที่สุด ขอขอบคุณทุกคนด้วยความจริงใจ แม้อากาศจะร้อนแต่ทุกคนก็ยิ้มแย้มแจ่มใส จึงเป็นอีกวันที่ผมมีความสุข ซึ่งไม่ได้มาชัยภูมิแล้วปากหวาน แต่มีความสุขที่เห็นรอยยิ้มจากทุกคน ถือเป็นสิ่งที่หาไม่ได้ในโลกนี้ ซึ่งรอยยิ้มในใบหน้าของคนไทยมีมิตรไมตรี มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่และสมานฉันท์ สิ่งเหล่านี้จะทิ้งไปไม่ได้ อีกทั้งขอให้ยึดมั่นใน 3 สถาบันหลักของประเทศ ทั้งสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ที่อยู่กับเรามาหลายยุคสมัย เราจะทิ้งไม่ได้ ขณะที่วันนี้ผมในฐานะนายกฯ ลงมาในระดับนโยบาย รวมถึงส่วนกลาง ส่วนท้องถิ่น มาร่วมกันในแบบสานพลังประชารัฐ ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องการเมือง แต่มาติดตามงานเพื่อทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้" พล.อ.ประยุทธ์ระบุ

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานอีกด้วยว่า เป็นที่น่าสังเกตว่า พล.อ.ประยุทธ์ปฏิเสธที่จะรับสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวัตถุมงคลที่ให้ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกฯ รับแทน หรือผ้าขาวม้าที่ชาวบ้านนำมาผูกคาดเอวให้นายกฯ ทุกครั้งที่ลงพื้นที่ แต่ปรากฏว่าครั้งนี้นายกฯ จะบอกกับชาวบ้านให้เก็บเอาไว้ ตนเองมีพอแล้ว มีเยอะแล้ว

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!