เซ่นกฎหมายโชว์ทรัพย์สิน! "ผู้ว่าฯ อัศวิน" ลาออกจากกรรมการประกันสุขภาพถ้วนหน้า

เซ่นกฎหมายโชว์ทรัพย์สิน! "ผู้ว่าฯ อัศวิน" ลาออกจากกรรมการประกันสุขภาพถ้วนหน้า
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้ว่าฯ กทม. "พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง" ยื่นหนังสือลาออกจากบอร์ด สปสช. คาดพิษกฎหมาย ป.ป.ช. ให้ยื่นบัญชีทรัพย์สิน

จากประเด็นการยื่นทรัพย์สิน ตามประกาศของคณะกรรมการป้องกันและปราปปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) ในสัดส่วนผู้ทรงคุณวุฒิลาออกไปก่อนหน้านี้ 4 คน คือ นพ.พินิจ หิรัญโชติ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการแพทย์ทางเลือก, นางชุมศรี พจนปรีชา ผู้ทรงคุณวุฒิด้านเงินการคลัง, นายสมใจ โตศกุลสวรรณ์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านกฎหมาย และ นพ.จรัล ตฤณวุฒิพงษ์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการแพทย์และสาธารณสุข

ล่าสุดมีบอร์ด สปสช. ทำหนังสือขอลาออกเพิ่มอีก 2 คือ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่ทำหนังสือลาออกตั้งแต่วันที่ 29 พ.ย.ที่ผ่านมา และกรรมการสัดส่วนจากสภาเภสัชกรรม ซึ่งมี 2 คนที่สลับกันเข้าประชุม คือ ภก.นิลสุวรรณ ลีลารัศมี นายกสภาเภสัชกรรม และ รศ. (พิเศษ) ภก.กิตติ พิทักษ์นิตินันท์ กรรมการสภาเภสัชกรรม

ขณะที่วันนี้ (3 ธ.ค. 61) บอร์ด สปสช. มีมติคัดเลือกกรรมการ สปสช. ในสัดส่วนผู้ทรงคุณวุฒิผู้เชี่ยวชาญ 4 ด้าน เพื่อทำหน้าที่แทนกรรมการที่ลาออกไปก่อนหน้านี้ ได้แก่

  • นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นกรรมการ สปสช. ผู้ทรงคุณวุฒิผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์และสาธารณสุข
  • พล.อ.เอกจิต ช่างหล่อ อดีต ผอ.รพ.ค่ายสุรนารี เป็นกรรมการ สปสช. ผู้ทรงคุณวุฒิผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ทางเลือก
  • นางดวงตา ตันโช ที่ปรึกษาสำนักงบประมาณ เป็นกรรมการ สปสช. ผู้ทรงคุณวุฒิผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินการคลัง
  • นางสมศรี วัฒนไพศาล อธิบดีอัยการภาค 7 เป็นกรรมการ สปสช. ผู้ทรงคุณวุฒิผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย

ซึ่งขั้นตอนหลังจากนี้ สปสช. จะนำรายชื่อดังกล่าวเสนอ ครม.เพื่อเห็นชอบต่อไป โดยจะดำเนินการให้เร็วที่สุดเพื่อให้การประชุมบอร์ด สปสช.ครั้งหน้าดำเนินไปโดยสมบูรณ์

ทั้งนี้ ก่อนหน้าการคัดเลือกกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ที่ประชุมยังได้รับแจ้งว่า กรรมการ สปสช.ที่ลาออกเพิ่มเติม คือ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กรรมการ สปสช.ในส่วนผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เนื่องจากมีภารกิจการบริหารราชการกรุงเทพมหานครเป็นจำนวนมาก ทำให้ไม่สามารถจัดสรรเวลาในการเข้าร่วมประชุม โดยได้มอบให้ พญ.วันทนีย์ วัฒนะ รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นกรรมการ สปสช.แทน

นอกจากนี้ สภาเภสัชกรรมยังได้ทำหนังสือแจ้งมายัง สปสช. ระบุว่า คณะกรรมการเภสัชกรรม วาระที่ 8 จะหมดวาระการดำรงตำแหน่งในวันที่ 14 ธันวาคม 2561 ที่จะถึงนี้ ดังนั้น ภก.นิลสุวรรณ ลีลารัศมี นายกสภาเภสัชกรรม และ ภก.กิตติ พิทักษ์นิตินันท์ จึงลาออกจากการเป็นผู้แทนสภาเภสัชกรรมในคณะกรรมการ สปสช. โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 30 พ.ย. 2561 ซึ่งสภาเภสัชกรรมจะส่งรายชื่อผู้แทนมายัง สปสช.ต่อไป

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!